รู้จักกับ 8 ดินแดน แหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก!!

0
22,073 views

รสชาติที่ดีของกาแฟ นอกเหนือจากวิธีและเทคนิคการชงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบาริสต้าแล้ว แหล่งที่มาของกาแฟก็ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟเช่นกัน ด้วยลักษณะภูมิอากาศ ภูมิประเทศ รวมถึงสายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นที่แตกต่างกัน จึงทำให้บางพื้นที่เท่านั้น ที่เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียง เราจะมาดูกันว่าแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียง มีที่ใดบ้าง

1-coffee-farm-orchard

Credit : static1.squarespace.com

1.บราซิล

บราซิลเป็นประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ มีพื้นที่ที่กว้างขวางถึงกว่า 8 ล้านตารางกิโลเมตร โดยในพื้นที่ที่กว้างขวางนี้ เป็นพื้นที่ปลูกกาแฟถึง 23,000 ตารางกิโลเมตร จึงส่งผลให้บราซิลเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากที่สุดในโลก สายพันธุ์กาแฟที่นิยมปลูกในบราซิล ได้แก่ อาราบิก้า และโรบัสต้า โดยกาแฟของบราซิลที่เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง คือ กาแฟบราซิเลียน ซานโตส (Brazilian Santos)

2-thecoffeebeanmenu.com-coffee (Custom)

Credit : thecoffeebeanmenu.com

2.จาไมกา

จาไมกาตั้งอยู่ในทะเลแคริบเบียน เป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นยอดของโลก โดยกาแฟที่มีชื่อเสียงของที่นี่คือ กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกบนยอดเขาบลูเมาท์เทน ซึ่งเป็นที่มาของกาแฟบลูเมาท์เทนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แม้ว่านำพันธุ์กาแฟจากที่นี่ไปปลูกที่อื่น รสชาติของกาแฟที่ได้ก็ไม่เหมือนกับการปลูกที่ยอดเขาแห่งนี้ โดยผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่ มักจะถูกส่งไปขายที่ประเทศญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด

Samples Jamaica Blue Mountain Coffee

Credit : wikimedia.org

3.ฮาวาย

โคน่า (Kona) เป็นชื่อเรียกของกาแฟที่ถูกปลูกบนเกาะฮาวาย โดยสายพันธุ์ที่ปลูก คือ สายพันธุ์อาราบิก้า โดยพื้นที่บริเวณนี้ มีความเหมาะสมกับการปลูกกาแฟยิ่งนัก ด้วยภูเขาที่สูงกว่า 4,000 เมตร สายลมที่ไม่รุนแรงมากนัก แสงแดดที่มีตลอดทั้งปี รวมถึงอุณหภูมิของอากาศที่เหมาะสม ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพของกาแฟโคน่า ด้วยความมีชื่อเสียงของกาแฟโคน่า ทำให้กาแฟชนิดนี้มีราคาที่สูง รวมถึงยังมีการจัดงานเทศกาลกาแฟโคนา ซึ่งมีผู้คนที่หลงใหลในกาแฟชนิดนี้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

4-MTHUNDER0211 (Custom)

Credit : earthboundtours.com

4.เคนยา

เคนยาเป็นประเทศในทวีปแอฟริกาทางด้านตะวันออก ซึ่งกาแฟที่มีชื่อของเคนยา คือ เคนยา AA ซึ่งรสชาติของกาแฟชนิดนี้มีความแปลกใหม่ และมีลักษณะที่โดดไม่เหมือนกาแฟจากแหล่งอื่น โดยรสชาติจะออกไปในทางของผลไม้ มีรสชาติที่ไม่จัดจ้านมากนัก ตอกจากเคนยา AA แล้ว กาแฟที่คุณภาพดีที่สุดของเคนยา และมีราคาที่แพงมากกว่าเคนยา AA ถึง 2 เท่า คือ กาแฟเอสเตตเคนยา (Estate Kenya) ซึ่งมีรสชาติที่เข้มข้น มีกลิ่นและรสชาติที่คล้ายกับแบล็กเคอร์เรนท์

5-ZabarsCoffee (Custom)

Credit : prweb.com

5.อินโดนีเซีย

กาแฟแมนเฮลิงและกาแฟอันโกลาเป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซีย โดยแหล่งปลูกกาแฟที่ขึ้นชื่อของประเทศนี้อยู่ที่เกาะชวา เมล็ดกาแฟจะถูกบ่มในโกดังที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ ส่งผลทำให้กาแฟของที่นี่มีคุณภาพและมีรสชาติที่ดี นักดื่มกาแฟหลายคนต่างกล่าวว่า กาแฟแมนเฮลิงและอันโกลา มีรสชาติดีกว่ากาแฟบลูเมาท์เท่นของจาไมกา และโคน่าของฮาวายเสียอีก

6-mandheling-sumatra-coffee-peaberry-wholebean

Credit : ciggiesworld.com

6.โคลอมเบีย

นอกจากบราซิลแล้ว โคลอมเบียซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ ก็ส่งออกกาแฟติดอันดับโลกเช่นกัน โดยในปี 2014 โคลอมเบียส่งออกกาแฟมีมูลค่ามากถึง 2.5 พันล้านเหรียญ ด้วยลักษณะทางภูมิประเทศและภูมิอากาศของบริเวณแหล่งปลูกที่เหมาะสม ทำให้กาแฟที่นี่มีชื่อเสียงอย่างมาก ได้แก่ เมดิลลิน (Medillin) โบโกต้า (Bogota) และกาแฟซูพรีโม (Supremo) ซึ่งถือว่าเป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

Clombian supremo roasted coffee

Credit : adeacoffee.ca

7.เอธิโอเปีย

เอธิโอเปียได้ชื่อว่าเป็นแหล่งต้นกำเนิดกาแฟของโลก ผลผลิตในแต่ละปีมีมากมายมหาศาล โดยรายได้ของประเทศแห่งนี้ ในแต่ละปีมีที่มาจากกาแฟถึงร้อยละ 25 กาแฟที่นี่มีชื่อเสียงของเอธิโอเปีย ได้แก่ ซีดาโม (Sidamo) คาฟฟา (Kaffa) และฮารา ลองเบอร์รี่ (Harrar Longberry)

ethiopia-sidamo1

Credit : thecoffeefactory.co.uk

8.กาแฟดอยช้าง

ถึงแม้ว่ากาแฟที่มีชื่อเสียงจะมีแหล่งผลิตภายนอกประเทศ แต่ในประเทศไทยเองก็ได้มีการพัฒนาวิธีการเพาะปลูก และวิธีการบ่มและผลิตเมล็ดกาแฟที่มีมาตรฐาน โดยแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าของประเทศไทย จะอยู่ที่ภาคใต้ ซึ่งคิดเป็นกว่าร้อยละ 98 ของผลผลิตกาแฟไทย ส่วนอีกร้อยละ 2 จะเป็นกาแฟอาราบิก้า ซึ่งมักจะปลูกในภาคเหนือ โดยกาแฟดอยช้าง ที่ปลูกบนดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ถือว่าเป็นกาแฟไทยที่มีรสชาติที่สามารถทัดเทียมกาแฟระดับโลกได้

8-Doi-Chaang-Coffee (Custom)

Credit : chiangraitimes.com

และนี่ก็คือสุดยอด 8 ดินแดนซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก คอกาแฟที่รักการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจห้ามพลาดที่มาที่ไปของดินแดนผลิตกาแฟเหล่านี้เด็ดขาดนะคะ