12 ประโยชน์จากการดื่มน้ำ มองข้าม… พลาดสุขภาพดีแน่!

0
399 views

ในบรรดาเครื่องดื่มต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา อาจเรียกได้ว่า น้ำเปล่าหรือน้ำสะอาด คือน้ำที่ทุกชีวิตควรค่าแก่การดื่มมากที่สุด เพราะเป็นน้ำบริสุทธิ์ที่ไร้การเจือปน หาดื่มง่าย ราคาถูก ที่สำคัญการดื่มน้ำยังให้ประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย วันนี้เราจึงมาชวนคุณติดตามประโยชน์จากการดื่มน้ำอย่างเพียงพอไปพร้อมๆ กัน เราหยิบมาฝากกันแล้วมากถึง 12 ข้อ มาดูกันเลยนะคะว่า การไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจะให้ผลดีอย่างไรบ้าง

1-water

Credit : sistacafe.com

1.ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย

เมื่อไรที่ร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำย่อมก่อให้เกิดอาการอ่อนเพลียตามมา แต่ถ้าเราเมื่อไรเราดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อความต้องการร่างกายก็จะช่วยลดภาวการณ์ขาดน้ำและช่วยสร้างความชุ่มชื้นขึ้นภายในได้ ทำให้เรารู้สึกสดชื่นมีพลังมากขึ้น แน่นอนค่ะว่า อาการอ่อนเพลียก็ต้องหายไปด้วยแน่นอน

2.ช่วยลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำมีผลต่อการลดน้ำหนักได้จริงๆ นะคะ แนะนำให้หมั่นจิบน้ำในระหว่างวันเรื่อยๆ เมื่อมื้ออาหารหลักมาถึงเราจะกินอาหารได้น้อย แต่อิ่มเร็ว แถมการดื่มน้ำบ่อยๆ ยังช่วยควบคุมความอยากอาหาร และยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

2-slim (Custom)

Credit : finnce.com

3.ช่วยบำบัดอาการปวดศีรษะ

หลายคนมีอาการปวดไมเกรนและปวดหลังอยู่เป็นประจำ แท้จริงแล้วก็มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายขาดน้ำได้เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้น จงอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด ควรดื่มน้ำอย่างเพียงพอ รับรองจะช่วยบำบัดรักษาอาการปวดไมเกรนและอาการปวดหลังได้อย่างแน่นอน

4.บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น

สาวผิวแห้งและหยาบกร้านทั้งหลาย ผิวของคุณกำลังส่งสัญญาณขาดน้ำและต้องการได้รับน้ำเข้าไปบำรุงภายในเช่นกัน ดังนั้น ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 – 10 แก้วเป็นประจำทุกวัน เมื่อผิวได้รับน้ำเพียงพอ ผิวพรรณจะชุ่มชื้น มีน้ำมีนวลและเปล่งปลั่งกระจ่างใส เนื่องจากน้ำจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ผิวพรรณจึงสดใสและดูอ่อนเยาว์กว่าวัยพร้อมกัน

3-skin (Custom)

Credit : ploy-beauty.com

5.ช่วยขจัดสารพิษภายในร่างกาย

ไต ถือเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญกับการขับสารพิษเสียออกจากร่างกาย ภายหลังจากไตทำหน้าที่กรองสารพิษจากในของเหลวที่เข้ามาในร่างกายแล้ว มันก็จะขับออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น เหงื่อและปัสสาวะนั่นเอง แต่การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะยิ่งช่วยให้ไตสามารถขับสารพิษออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในท่อปัสสาวะและนิ่วในไตได้เป็นอย่างดีทีเดียว

6.เสริมสร้างอารมณ์ดี

อาจจะดูไม่น่าข้องเกี่ยวกันเท่าไร หากแต่จริงๆ แล้วมันมีส่วนเชื่อมโยงต่อสภาพจิตใจด้วยนะคะ เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย จะส่งผลให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในทำงานได้ดีอย่างปกติ ลดโอกาสในการเกิดโรคหรือปัญหาสุขภาพต่างๆ และนั่นก็คือที่มาของการมีสุขภาพกายที่แข็งแรง เมื่อกายแข็งแรง จิตใจและอารมณ์ก็ย่อมแจ่มใสเบิกบานตามนั่นเองค่ะ

4-relax (Custom)

Credit : blognews.am

7.ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

มะเร็งคือ โรคร้ายที่หลายคนหวาดกลัว แต่การดื่มน้ำมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ยืนยันจากผลการศึกษาหนึ่งที่พบว่าการดื่มน้ำมากๆ ช่วยลดการอุบัติขึ้นของโรคมะเร็งดังกล่าวได้ เนื่องจากการดื่มน้ำจะช่วยให้เราปัสสาวะบ่อยมากขึ้น และการปัสสาวะบ่อยๆ นี่เองค่ะที่จะช่วยลดการก่อตัวของสารก่อมะเร็งภายในกระเพาะปัสสาวะให้น้อยลงได้นั่นเอง นอกจากนี้แล้ว การดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อความต้องการร่างกาย ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมได้ด้วย

8.สร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อและข้อต่อ

เมื่อร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ยังมีผลให้ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและสารหล่อลื่นที่อยู่ระหว่างข้อต่อต่างๆ มีน้อยลงไปด้วย จนนำมาซึ่งอาการบาดเจ็บได้ง่าย ดังนั้น หากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอ กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ในร่างกายก็จะลดโอกาสการบาดเจ็บดังกล่าว นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้อีกด้วย

young teenager drinking water after exercise.

Credit : healthiie.com

9.แก้อาการท้องผูก

ผู้ที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำ ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำจะช่วยละลายไขมันภายในร่างกาย และกระตุ้นไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น จึงช่วยให้อาการท้องผูกลดน้อยลง นอกจากนี้ การดื่มน้ำยังช่วยขับถ่ายของเสียออกมาได้อย่างคล่องตัว แต่หากดื่มน้อยเกินไป ร่างกายจำเป็นต้องดึงน้ำไปใช้ในส่วนอื่นๆ จนทำให้เกิดปัญหาขับถ่ายลำบากและเกิดอาการท้องผูกตามมาในที่สุด

10.ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า การดื่มน้ำจะส่งผลดีต่อระบบการทำงานของอวัยวะทุกส่วนภายในร่างกาย ซึ่งดีต่อสุขภาพหัวใจด้วยเช่นเดียวกัน โดยมีการศึกษาหนึ่งได้ค้นพบว่า การดื่มน้ำให้มากเพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจให้น้อยลงได้ ในขณะที่การดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เช่น น้ำผลไม้ แอลกอฮอล์หรือโซดา มีแต่จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้สูงมากกว่า

6-health (Custom)

Credit : dealsandyou.com

11.ดีต่อสุขภาพผู้ป่วย

การดื่มน้ำมีส่วนช่วยต่อกรกับเชื้อโรค และช่วยบำบัดอาการป่วยได้ดีเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นหวัด การดื่มน้ำจะช่วยลดอาการคัดจมูกและแก้ปัญหาภาวะร่างกายขาดน้ำในระหว่างป่วยไข้ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะยังไม่มีผลการศึกษาใดออกมายืนยันอย่างชัดเจนก็ตาม แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำในระหว่างการเจ็บป่วยเด็ดขาด เพราะหากไม่ดื่มแล้ว อาการป่วยย่อมมีโอกาสทรุดมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

12.เสริมสร้างสมองให้ทำงานดีขึ้น

ผลการศึกษาจากเมืองลอนดอนแห่งประเทศอังกฤษพบว่า นักศึกษาที่นำเอาน้ำเข้าไปดื่มในห้องสอบด้วย สามารถทำข้อสอบออกมาได้คะแนนดีกว่านักศึกษาที่ไม่ได้ดื่ม ทั้งนี้ก็เพราะน้ำจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง สดชื่น และยังส่งผลดีต่อการทำงานต่างๆ ทั้งเรื่องของความจำและการคิดประมวลผลทุกด้าน เพราะฉะนั้น จึงสรุปได้ว่าการดื่มน้ำนั้นย่อมมีส่วนเสริมสร้างการทำงานของสมองให้ดีขึ้นได้นั่นเอง

ประโยชน์จากการดื่มน้ำมากมายถึงเพียงนี้แล้ว เชื่อว่าจากนี้ใครที่ไม่ค่อยได้ดื่มน้ำหรือมองข้ามความสำคัญของการดื่มน้ำบ่อยๆ คงต้องหันมาพิจารณาการดื่มน้ำใหม่ซะแล้ว เพราะมันทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นได้มากกว่าที่คิดจริงๆ