Turkish Delight ความหอมหวานที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้การจิบกาแฟได้อรรถรสยิ่งขึ้น

0
4,318 views

การดื่มกาแฟในตอนเช้า กลางวัน และเย็นอาจเป็นเรื่องปกติของใครต่อใครหลายคน และในโลกนี้ก็มีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ การดื่มกาแฟพร้อมขนมเคียงไปด้วยกัน  ซึ่งขนมที่รับประทานเคียงกับกาแฟมีอยู่ด้วยกันมากมาย อาจเป็นเบเกอรี่หรือขนมที่รับประทานง่ายๆ อย่างเช่น คุกกี้ หรือบราวนี่ อย่างที่ทุกคนมักจะเห็นว่าเมื่อเข้าไปในร้านกาแฟ จะต้องมีขนมวางเรียงรายอยู่หลังตู้กระจกให้เลือกรับประทานคู่กับกาแฟ และในแต่ละประเทศทั่วโลกก็จะมีขนมชนิดต่างๆ ที่ผู้คนในท้องถิ่นนิยมรับประทานกับกาแฟด้วยเช่นกัน และวันนี้เราก็ขอแนะนำของหวานยอดฮิตจากตุรกีที่มีรสชาติหวานอร่อยๆ จนใครๆ ก็อดลองชิมไม่ไหว1turkish-delight-4 (Custom)

Credit : betterrecipes.com

ที่มาของการดื่มกาแฟในตุรกี

อย่างในตุรกีที่ผู้คนนิยมดื่มกาแฟ และมีกาแฟที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่รู้จักกันในชื่อ Kahve ซึ่งเป็นกาแฟที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานและเคยเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมใน ราชสำนักตุรกี ผู้คนในตุรกีปัจจุบันยังนิยมดื่มกาแฟกันอย่างแพร่หลาย ทั้งเป็นความชื่นชอบส่วนตัวและเป็นกิจกรรมทางสังมที่สำคัญ ในตุรกีผู้คนนิยมดื่มกาแฟคู่กับขนมหวานชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงรู้จักกันทั่วโลก นั่นก็คือ Turkish Delight ที่มีรสชาติหอมหวาน มีเนื้อสีเหนียวใส รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสคล้ายลูกเต๋า และด้วยรสชาติที่หวานจัดนี้เองจึงเหมาะที่ Turkish Delight ต้องรับประทานคู่กับกาแฟขมๆหรือชาแก่ๆ เข้มข้น ซึ่งจะให้รสชาติที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี

2Turkish-Coffee-Framed-Art (Custom)

Credit : istanbul.for91days.com

ที่มาของ Turkish Delight

Turkish Delight มีที่มาอย่างยาวนานตั้งแต่ ค.ศ. 1777 โดย Haci Bekir ที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานทำขนมในราชสำนักออตโตมันของตุรกี โดยสันนิษฐานว่าอาจจะมาจากการดัดแปลงมาจากการทำขนมโบราณชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันทั่วไปในแถบตะวันออกกลางมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14

นับจากทำออกมาเป็นครั้งแรก ขนมชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในราชสำนักของตุรกี ซึ่งในตอนแรกมีชื่อเรียกในภาษาอารบิกว่า rahat ul – hulkum จนกระทั่งมีนักเดินทางชาวอังกฤษที่เดินทางมายังตุรกีในขณะนั้นได้ลองลิ้มชิมรสขนมชนิดนี้เป็นครั้งแรก และเกิดความชื่นชอบอย่างมากจนตั้งชื่อให้ว่า Turkish Delight

3Rose-Turkish-Delight-recipe

Credit : goodtoknow.co.uk

ลักษณะพิเศษของ Turkish Delight

Turkish Delight มีการผสมผสานถั่วชนิดต่างๆ ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ในขณะที่ตัวแป้งก็มีการใส่สวนผสมอื่นๆอย่าง ส้ม,มะนาว,น้ำกุหลาบ,มิ้นต์ และซินนามอนลงไป ซึ่งสองอย่างหลังเป็นรสชาติที่ชาวตุรกีนิยมรับประทานกันมากที่สุด และรสชาติที่โดดเด่นของ Turkish Delight คือรสหวานจัดที่สามารถนำมาเป็นขนมเคียงกับกาแฟขมๆ และชาเข้มๆ ได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมตัวแป้งของ Turkish Delight นั้นจะมีการเตรียมแป้งให้มีความนุ่มและเหนียว รวมถึงใส่ส่วนผสมต่างๆลงไปเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยและแปลกใหม่  ไม่ว่าจะเป็นน้ำกุหลาบ,เฮเซลนัท,วอลนัท,พิสทาชิโอ,น้ำทับทิม ,มิ้นต์,หญ้าฝรั่น และอื่นๆอีกมากมาย หรืออาจจะพูดได้อย่างหนึ่งว่ารสชาติของ Turkish Delight ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมที่เพิ่มเติมเข้าไปในตัวแป้งนั่นเอง เมื่อทำแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วก็จะคลุกด้วยน้ำตาลไอซิ่ง,ครีม หรือมะพร้าวฝอย

4-turkishdelight_4910 (Custom)

Credit : food.ninemsn.com.au

Turkish Delight ยังมีการเผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ ใกล้เคียง อย่างเช่น บัลแกเรียที่มีการผลิต Turkish Delight เป็นของตนเองที่มีชื่อเรียกกันในภาษาถิ่นว่า Lokum และกรีซ ที่นิยมรับประทาน Turkish Delight คู่กับกาแฟตุรกี แต่เรียกกันในภาษากรีกว่า Loukoumi แทน

Turkish Delight กับกาแฟ

คุณสามารถรับประทาน Turkish Delight คู่กับกาแฟเพื่อให้ความเพลิดเพลินในยามว่าง เพราะมีรสชาติที่หวานอร่อย เข้ากันได้กับกาแฟขมๆ ได้เป็นอย่างดี เนื้อแป้งมีความนุ่ม คลุกเคล้าด้วยน้ำตาลหรือมะพร้าวฝอยที่ให้ความหอมหวาน หรืออาจรับประทานคู่กับกาแฟในช่วงเวลาพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ยามบ่ายเพื่อทำให้ช่วงเวลากาแฟของคุณมีความพิเศษมากยิ่งขึ้น

5c (Custom)

Credit : pinterest.com

Turkish Delight เป็นขนมที่มีรสชาติหวานอร่อย กลิ่นหอมกลมกล่อมจนใครๆ ก็อยากจะลิ้มลอง ซึ่งเมื่อนำมาทานกับกาแฟ จะได้รสชาติที่อร่อยเข้ากับบรรยากาศสุดๆ แถมยังให้ความรู้สึกอิ่มและอยู่ท้องนานตลอดวันอีกด้วย