วิธีแก้ปัญหากาแฟเปรี้ยว ให้กลายเป็น Perfect Shot รสนุ่ม

0
64,535 views

เชื่อว่ามือใหม่ที่หันมาดื่มกาแฟด้วยวิธีโฮมเมด ชงกาแฟด้วยตัวเอง ในช่วงแรกๆ จะได้สัมผัสกับรสชาติกาแฟที่ไม่ค่อยนิ่ง นอกจากรสขมและฝาดที่พบได้ไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ ก็พอจะทำให้เราดื่มด่ำกับรสกาแฟได้บ้าง ทว่าเมื่อใดก็ตามที่กาแฟเกิดปัญหา “เปรี้ยว” ขึ้นมา มันทำให้รสชาติของกาแฟทั้งหมดเสียหายจนอยากจะเททิ้ง และดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่เจอได้บ่อยมากๆ อีกด้วย ความเปรี้ยวที่เกิดขึ้นจะมาจากกาแฟสด พอดื่มเข้าไปแล้วจะได้ความเปรี้ยวนำ ชนิดที่ไม่รู้สึกปลื้ม เสียบรรยากาศกันไปเลยทีเดียว

drinking coffee

Credit : pojenski.bg

สาเหตุที่ทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยว เกิดขึ้นจากอะไร ?

ก่อนจะหาทางออกเปลี่ยนกาแฟให้มีรสชาตินุ่มละมุนมากขึ้น ควรรู้สาเหตุก่อนว่าความเปรี้ยวนำที่เกิดขึ้นภายหลังจากการชงกาแฟสดนั้นมาจากสาเหตุอะไร โดยทั่วไปกาแฟเปรี้ยวจะไม่พบในกาแฟโรบัสต้า จะเกิดแต่กับอาราบิก้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สาเหตุมาจากขั้นตอนในการคั่ว ยิ่งคั่วอ่อนแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยวมากขึ้นเท่านั้น การคั่วที่แบบพอแค่ให้เมล็ดกาแฟร้อนๆ แล้วเอาขึ้นมาบดเลย จะได้ทั้งความเปรี้ยวและกลิ่นกาแฟที่ไม่หอมจนแทบจะไม่ได้กลิ่น

coffee1

Credit : honeycocoffee.com

ซึ่งรสเปรี้ยวยังถูกแบ่งออกเป็น 2 รส คือรสชาติที่มันเปรี้ยวปะแล่มๆ ดูไม่ปลื้มเอาเสียเลย และความเปรี้ยวอีกแบบจะให้รสชาติที่มันโอเค น่าสนใจ เหมือนกับการดื่มเครื่องดื่มผลไม้ นอกจากนี้ปัญหารสเปรี้ยวยังเกิดขึ้นจากขั้นตอนในการ “ชงกาแฟ” อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตามปกติถ้าเป็นกาแฟแบบชงสำเร็จรูป ความเปรี้ยวจะเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว เนื่องจากกาแฟจะผ่านการคั่วแบบอ่อน แต่รสเปรี้ยวจะไม่ส่งผลเท่าใดนักเพราะเป็นกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า เหตุผลที่นิยมคั่วแบบอ่อน ก็เพื่อลดต้นทุนในการผลิต การคั่วอ่อนทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานเชื้อเพลิงเยอะ แต่จะได้ปริมาณคาเฟอีนมากกว่า

coffee

Credit : samkinsley.com

กาแฟเปรี้ยวที่มาจากการชง

ดังที่กล่าวไปข้างต้น กาแฟซองจะมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ เป็นเรื่องปกติ แต่การชงก็มีผลด้วยเช่นกัน แทนที่เราจะพยายามเปลี่ยนกาแฟแต่ละยี่ห้อมาใช้ในการชง กรณีเป็นกาแฟที่มาเป็นแบบซอง ต้องชงผสมกับน้ำตาล ครีมเทียม และน้ำร้อนเอง ปัญหาอาจจะไม่ได้อยู่ที่ตัวกาแฟผงแล้ว หากสังเกตว่าแม้จะพยายามเปลี่ยนแต่ละยี่ห้อไปเรื่อยๆ แต่รสชาติเปรี้ยวยังเกิดขึ้นอยู่ ให้หันมาลองเปลี่ยนชนิดของน้ำตาลแทน ซึ่งน้ำตาลเป็นตัวการที่ทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนจากความหอมนุ่มละมุนเป็นรสเปรี้ยวนำ ดังนั้นให้มองหายี่ห้อของน้ำตาลที่จะช่วยทำให้รสกาแฟนิ่งไม่เปรี้ยว เพราะกาแฟในท้องตลาด ใช่ว่าจะสามารถนำมาใช้ชงกาแฟได้หมดทุกยี่ห้อ

coffee2

Credit : dantri.com.vn

การทดสอบว่ากาแฟยี่ห้อไหนมีรสเปรี้ยว

เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติ Perfect Shot นุ่ม หอมละมุนดั่งใจ ให้ทดลองเลือกยี่ห้อกาแฟที่เหมาะสมก่อน โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือครีมเทียมลงไป ให้ชงเป็นแบบกาแฟดำตั้งเอาไว้ จากนั้นอมไว้ในปากดูว่ามีรสเปรี้ยวหรือไม่ ปล่อยน้ำกาแฟที่เหลือให้เย็นชืด แล้วชิมอีกรอบ กรณีนี้หากพบว่ากาแฟยังมีรสเปรี้ยวอยู่ ให้เปลี่ยนเป็นกาแฟยี่ห้ออื่น ทดลองวิธีดื่มแบบเดิมอีกครั้ง จนกว่าจะเจอกาแฟที่มีรสขม ไม่เปรี้ยวปะแล่มจนเสียรส ก็จะได้กาแฟตามที่เราต้องการได้ไม่ยาก

ส่วนใครที่เลือกดื่มเป็นกาแฟสด ชงเอง ควรเข้าใจรูปแบบการชงกาแฟที่ไม่ได้มีแค่การเติมน้ำร้อนลงไปแล้วเสร็จ แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่งใครที่ชอบดื่มกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าด้วยแล้ว จะต้องเลือกชนิดที่คั่วเข้มขึ้นมาอีกระดับ จะทำให้รสชาติเปรี้ยวน้อยลง แต่มีขมมากขึ้น ถ้าคั่วไหม้มากๆ ความเปรี้ยวจะหายไป แต่จะมีความขมจากการคั่วจนไหม้ตามมา ซึ่งระดับการคั่วที่แตกต่างกัน ก็ขึ้นอยู่กับความชอบขอแต่ละคนด้วย ปรับปัจจัยหลายๆ อย่างก็จะได้ Perfect Shot อย่างที่ต้องการ