เคล็ดลับง่ายๆ เปลี่ยนรสกาแฟธรรมดาให้น่าลิ้มลองมากขึ้น

0
1,004 views

กลิ่นอันหอมละมุนของกาแฟที่จะขอกล่าวถึงต่อไปนี้ ต้องบอกก่อนว่ามันเป็นรสชาติของ “กาแฟสด” ความดื่มด่ำที่จะช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงความลงตัวอันพิถีพิถันที่มากกว่ากาแฟชงสำเร็จรูป ล้ำลึกไปถึงกลิ่นและรสสัมผัสที่แตกต่างกันของกาแฟแต่ละสายพันธุ์ ใครที่เป็นคอกาแฟตัวยงก็คงจะทราบดีว่าความอร่อยลงตัวของกาแฟสดนั้นมันให้รสชาติที่เต็มเปี่ยมในความเป็นธรรมชาติมากแค่ไหน

18gc7la0n7a24jpg

Credit : lifehacker.com

การจะได้มาซึ่งรสอร่อยที่ลงตัวเหล่านั้นย่อมมีรายละเอียดมากมายที่เราต้องใช้ประสบการณ์และการสังเกต คงไม่ต่างอะไรจากบาริสต้าที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์รสชาติที่แสนอร่อย…แต่สำหรับคอกาแฟที่ต้องการเพียงวิธีชงให้ได้กาแฟถ้วยโปรดมีรสชาติที่ลงตัวเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นไปร่ำเรียนเสาะหาวิชากันให้มากมาย แค่มารู้จักกับทริคเล็กๆ ต่อไปนี้ที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นบาริสต้าประจำบ้านได้ไม่แพ้กันค่ะ

น้ำ…หัวใจสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

แน่นอนว่าต้องมีหลายคนมองข้ามความสำคัญของ “น้ำ” ที่ใช้ในการชงเครื่องดื่มชนิดนี้ไป ส่วนประกอบที่จะช่วยให้กากกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มในแก้วขึ้นมาได้จะต้องมีส่วนผสมของน้ำเป็นองค์ประกอบ แต่หาใช่ว่าเราจะหาน้ำจากไหนก็ได้มาใช่ในการชงกาแฟสด น้ำที่ใสสะอาดทุกหยดไม่ได้หมายความว่ามันจะสร้างรสชาติที่หรูเริ่ดให้กับกาแฟแก้วโปรดของคุณได้ แหล่งกำเนิดของน้ำต่างหากที่จะการันตีถึงรสชาติอันลงตัว

water

Credit : wegointer.com

ดังนั้นน้ำประปากับน้ำขวด เมื่อนำมาชงกาแฟ ย่อมมีผลทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนแปลงไปได้ทั้งสิ้น ทางที่ดีเพื่อไม่ให้กลิ่นอื่นเข้ามาปะปน ควรเลือกใช้น้ำขวดที่ผ่านกรมวิธีการกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกไปแล้ว รวมไปถึงรสชาติของน้ำต้องคงที่ ไม่มีความหวาน เปรี้ยวที่มาจากค่า pH หรือจะกล่าวให้เข้าใจได้ง่ายคือ ควรเป็นค่า pH ในระดับกลางไม่เป็นกรดหรือด่าง จะช่วยทำให้การชงกาแฟได้รสชาติที่ถูกดึงออกมาจากความหอมตามธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ

อัตราส่วนในการชงต้องคงที่

สำหรับการชงกาแฟเพื่อให้ได้ช็อตที่สมบูรณ์แบบในทุกๆ ครั้ง สิ่งสำคัญคือจดจำสูตรเด็ดที่อร่อยที่สุดเอาไว้เสมอ แม้ในช่วงแรกของการฝึกหัดจะพบกับรสชาติที่ไม่ค่อยน่าภิรมย์มากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปหากได้รสชาติที่ดีเยี่ยมแล้ว อย่าลืมจดจำอัตราส่วนของการชงเหล่านั้นเอาไว้ในครั้งถัดๆ ไป ปริมาณกากกาแฟที่ใส่ลงไปในฟิลเตอร์ควรมีสัดส่วนเท่าๆ เดิมทุกครั้ง ปริมาณน้ำ ชนิดของกาแฟ ความหยาบ และความแรงในการอัดกากกาแฟลงไปในฟิลเตอร์ที่จะถูกแรงดันน้ำกดลงไปด้วย

coffee

Credit : travelprothai.com

อย่าบดกาแฟคั่วทิ้งเอาไว้

เพื่อไม่ให้กาแฟสดเสียรสชาติ สิ่งที่ต้องเข้าใจคือควรเลือกซื้อชนิดของกาแฟที่จบอยู่ในขั้นตอนการคั่ว ไม่ใช่กาแฟที่คั่วบดและบรรจุอยู่ในห่อเรียบร้อยแล้ว แม้จะถูกแพ็คด้วยระบบสูญญากาศ ทว่าหลังจากเปิดใช้งาน หากทิ้งเอาไว้ 2-3 วัน ออกซิเจนจะเข้าไปทำลายปฏิกิริยาเคมีในกากกาแฟ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรสชาติและกลิ่น ทางที่ดีควรเลือกใช้เครื่องชงที่สามารถบดกาแฟได้ในตัว และบดเมล็ดกาแฟแค่เพียงพอสำหรับดื่มใน 1-2 วัน จะช่วยให้กาแฟถ้วยนั้นๆ ยังคงรสชาติอันนุ่มละมุนและหอมกรุ่นได้มากกว่า

18gc7hbyg1br8jpg

Credit : lifehacker.com

อย่าทิ้งกาแฟเอาไว้นานจนเย็นชืด

หลังจากการชงกาแฟด้วยความพิถีพิถันแล้ว ระยะเวลาในการดื่มกาแฟก็มีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตามหลักหากต้องการคงรสชาติของกาแฟเอาไว้จะต้องดื่มให้หมดภายใน 10-20 นาที สังเกตได้ว่าเหล่าคอกาแฟตัวจริงมักจะสั่งกาแฟแบบเอสเปรสโซ่หรือกาแฟชนิดอื่นๆ ที่ไม่มีส่วนผสมนอกเหนือจากกาแฟเพียวๆ เป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะเสิร์ฟร้อนแบบเป็นแก้วช็อตเล็กๆ กระดกเดียวให้หมดภายใน 5 นาที หากปล่อยให้เย็น กลิ่นและรสชาติของกาแฟจะสูญเสียไป จนอาจจะสัมผัสได้เพียงแค่ความขมของน้ำที่ไร้รสชาติแห่งจิตวิญญาณของกาแฟแท้เลยก็ว่าได้

อาจจะดูเป็นหลักการยุ่งยากสำหรับหลายคน แต่นี่เป็นเพียงทริคเล็กน้อยบางส่วนเท่านั้นที่จะช่วยให้การชงกาแฟสดของเรายกระดับความอร่อยลงตัวขึ้นมาได้ หากใครสนใจเปลี่ยนกาแฟรสเดิมๆ ให้เป็นกาแฟแก้วพิเศษก็ลองนำเอาไปปรับใช้กันดูค่ะ