สูตรเด็ดทำน้ำตะไคร้ เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพจากสมุนไพรใกล้ตัว

0
43,835 views

น้ำตะไคร้ สมุนไพรที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ และให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ดื่ม ซึ่งการทำน้ำตะไคร้นั้น ก็ไม่ยากเลย แถมสามารถทำขายได้อย่างสบายๆ อีกด้วย วันนี้เราก็ได้นำสูตรเด็ด เพื่อการทำน้ำตะไคร้ให้อร่อย ชื่นใจมาฝากกัน เริ่มรู้สึกอยากจะทำน้ำตะไคร้ดื่มเองกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นมาเริ่มกันเลยดีกว่า

1

Credit : indiatimes.com

วิธีทำน้ำตะไคร้

ก่อนจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการทำน้ำตะไคร้ อันดับแรกมาเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมกันก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถทำน้ำตะไคร้ได้อย่างสะดวก ไม่ติดขัดนั่นเอง โดยมีส่วนผสมที่ต้องเตรียม ดังนี้

1.ใบตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย

2. โคนตะไคร้ซอย 2 ถ้วย

3. น้ำ 5 ถ้วย

4. น้ำเชื่อม

5. ต้นตะไคร้สำหรับตกแต่ง

6. น้ำแข็งก้อน

2

Credit : goodherbs.info

ขั้นตอนการทำ

เมื่อเตรียมส่วนผสมครบเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาเข้าสู่ขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าไม่ยากเลย แถมใช้เวลาในการทำเพียงแปปเดียวอีกด้วย โดยมีขั้นตอนการทำ ดังนี้

1. นำน้ำที่เตรียมไว้ 5 ถ้วย มาตั้งไฟจนเดือด โดยใช้ไฟระดับปานกลาง

2. ใส่โคนตะไคร้ที่เตรียมไว้ 2 ถ้วยลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 7 นาที และตามด้วยใบตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย ประมาณ 3 นาที

3. ตั้งไฟจนน้ำเป็นสีเขียวอ่อนๆ หรือมีกลิ่นหอมของตะไคร้ แล้วจึงปิดไฟ ยกขึ้นจากเตา

4. นำน้ำตะไคร้ที่ได้มากรองด้วยกระชอนอีกที เพื่อเอาแต่น้ำใส่เหยือกเก็บไว้

5. เสิร์ฟด้วยการนำน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำตะไคร้ลงไป แล้วแต่งหน้าด้วยตะไคร้เล็กน้อย เพื่อให้ดูน่าดื่มยิ่งขึ้น

6. เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ตามชอบ พร้อมดื่มได้เลย

แค่นี้ก็ได้น้ำตะไคร้ เครื่องดื่มสมุนไพรพร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์อย่างมากมายแล้ว น้ำตะไคร้ก็ให้ความรู้สึกสดชื่น ชุ่มคอทุกครั้งที่ดื่มอีกด้วย

The lemon grass and lemon grass tea.

Credit : keela360.com

ประโยชน์น่ารู้ของน้ำตะไคร้

เมื่อได้สูตรเด็ดในการทำน้ำตะไคร้ ให้มีรสชาติอร่อย สดชื่นแล้ว ก็มาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าน้ำตะไคร้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ช่วยย่อยอาหาร

เคยมีปัญหาอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ จากอาหารไม่ย่อยหรือไม่ เมื่อคุณดื่มน้ำตะไคร้เป็นประจำ จะช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย สำหรับใครที่มักจะอาหารไม่ย่อยเป็นประจำ ดื่มน้ำตะไคร้ช่วยได้แน่นอน

เสริมสร้างระบบประสาท

น้ำตะไคร้ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาทให้แข็งแรงยิ่งขึ้น และช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งด้วยกลิ่นหอมของตะไคร้ ก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียน และทำให้รู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น

4

Credit : indiatimes.com

ลดอาการอักเสบ

เมื่อเกิดอาการอักเสบ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและร่างกาย รวมถึงมีอาการเจ็บเหงือก ปวดฟัน หรือปวดตามข้อ การดื่มน้ำตะไคร้ จะช่วยผ่อนคลายและบรรเทาอาการอักเสบได้ ทั้งยังช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

บรรเทาอาการไข้หวัด

เป็นหวัด ไอ มีอาการเจ็บคอ บางครั้งก็ไม่ต้องเพิ่งยาเสมอไป เพราะน้ำตะไคร้ก็สามารถบรรเทาอาการไข้หวัด แก้อาการไอและลดอาการเจ็บคอได้เช่นกัน เพียงดื่มบ่อยๆ รับรองหายขาดจากไข้หวัดแน่นอน

5 (Custom)

Credit : bojongourmet.com

ช่วยขับปัสสาวะ

สำหรับคนที่มีอาการปัสสาวะไม่ออก เป็นนิ่ว หรือแสบขัดในขณะปัสสาวะ สามารถบรรเทาและรักษาอาการได้ด้วยการดื่มน้ำตะไคร้บ่อยๆ เพราะน้ำตะไคร้มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะได้อย่างดีเยี่ยม และช่วยรักษาโรคนิ่วได้อีกด้วย

น้ำตะไคร้นอกจากจะมีรสชาติอร่อย ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ดื่มแล้ว ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว รู้แบบแล้วก็อย่าพลาดที่จะดื่มน้ำตะไคร้เป็นอันขาดเชียวนะ แถมทำเองได้โดยไม่ต้องหาซื้ออีกด้วย