วิธีทำน้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพรสรรพคุณเลอค่า บำรุงสุขภาพได้อย่างสุดเวิร์ก!

0
215,838 views

น้ำขิง เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดเป็นอันขาด ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีทำน้ำขิงแบบง่ายๆ มาฝากกัน พร้อมประโยชน์น่ารู้ของน้ำขิง ที่รู้แล้วคุณจะต้องทึ่งอย่างแน่นอน ว่าแล้วเรามาเริ่มทำน้ำขิงดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายกันเลยดีกว่า

1shutterstock_186282677

Credit : hiamag.com

วิธีการทำน้ำขิง

ก่อนจะเริ่มทำน้ำขิง มาเตรียมส่วนผสมกันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งก็มีส่วนผสมที่ต้องเตรียม ดังนี้

1. ขิงแก่ 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง

3. น้ำสะอาด 3 ลิตร

2ginger-is-a-fantastic-remedy-for-motion-sickness-600x397

Credit : sabah.com.tr

ขั้นตอนการทำน้ำขิง

1. นำขิงแก่มาปอกเปลือกออก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด 1-2 น้ำ แล้วทุบให้แตก

2. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อขนาดพอเหมาะ พร้อมใส่ขิงที่ทุบแล้วลงไป จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟเพื่อเคี่ยวน้ำขิงออกมา

3. เมื่อน้ำเดือดให้เบาไฟลงและเคี่ยวอีกสักพักหรือประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้น้ำขิงละลายออกมาจนเป็นน้ำสีเหลืองอ่อนๆ

4.ยกหม้อขึ้นจากเตาเมื่อเคี้ยวน้ำขิงจนได้ที่แล้ว

5. ตักน้ำใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ โดยให้เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนละลาย ก็พร้อมดื่มได้ทันที

6. สำหรับใครที่อยากดื่มน้ำแข็งแบบเย็นๆ ให้รู้สึกชื่นใจ แค่เติมน้ำแข็งลงไปสักหน่อย ก็จะได้น้ำขิงที่อร่อย สดชื่นทุกครั้งที่ดื่มแล้วล่ะ

ginger-tea (Custom)

Credit : isramedical.com.au

ประโยชน์ของน้ำขิง

เมื่อรู้วิธีการทำน้ำขิงแบบง่ายๆ กันแล้ว ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าน้ำขิงมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ซึ่งบอกได้เลยว่าหากรู้แล้ว คุณจะต้องรีบทำน้ำขิงดื่มโดยด่วนเลยล่ะ

1. ช่วยลดน้ำหนัก

น้ำขิง มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหากดื่มเป็นประจำ จะสามารถสลายไขมันได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย

3

Credit : read01.com

2. ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์

ขิง มีฤทธิ์ในการกระตุ้นความจำและเสริมสร้างสมองให้แข็งแรง จึงสามารถลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็เหมาะกับวัยทองและวัยสูงอายุเป็นอย่างมาก โดยทางการแพทย์จะแนะนำให้ผู้ที่เข้าสู่วัยทองและวัยสูงอายุ ดื่มน้ำขิงเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างความจำและลดอาการขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

3. ลดและบรรเทาอาการไข้

สำหรับคนที่เป็นไข้ การดื่มน้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาและลดไข้ได้ดีเช่นกัน เพราะน้ำขิงมีส่วนช่วยในการปรับอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติและเกิดความสมดุลมากขึ้นนั่นเอง

4

Credit : banhealthy.com

4. บรรเทาอาการเจ็บคอ

มีอาการเจ็บคอ จากไข้หวัด ต่อมทอมซิลอักเสบหรือการใช้เสียงมากเกินไป แค่ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ก็จะช่วยลดอาการเจ็บคอได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังทำให้รู้สึกชุ่มคออีกด้วย

5. ต่อต้านโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานที่น่ากลัวก็สามารถสยบได้ด้วยการดื่มน้ำขิงบ่อยๆ เพราะน้ำขิงมีส่วนช่วยในการลดไขมันและระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อดื่มเป็นประจำจึงสามารถป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวานได้นั่นเอง

5

Credit : wanhuajing.com

6. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น

ในคนที่มีปัญหาท้องผูก ขับถ่ายไม่ค่อยตรงเวลาหรืออุจจาระแข็ง แค่ดื่มน้ำขิงบ่อยๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างอยู่หมัด ทั้งยังช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ป้องกันไม่ให้เกิดการย้อนกลับของของเสียอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้ทราบถึงประโยชน์ของน้ำขิงกันไปแล้ว หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่รักสุขภาพก็อย่าพลาดที่จะทำน้ำขิงดื่มเป็นอันขาดเลยล่ะ และนอกจากนี้ สำหรับหญิงหลังคลอดที่ต้องให้นมบุตร น้ำขิงก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการหลั่งน้ำนมของคุณแม่ได้เหมือนกันนะคะ