กาแฟราคาที่แพงติดอันดับโลก ที่คนรักกาแฟอยากสัมผัสรสชาติสักครั้ง

0
1,666 views

นึกถึงเครื่องดื่มยอดนิยมที่อยู่ในใจของคนทั่วโลก เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันแนบแน่นมานานหลายพันปี ตั้งแต่ครั้งการก่อกำเนิดในแถบประเทศเอธิโอเปีย ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องดื่มอย่าง “กาแฟ” จะกลายเป็นความนิยมชมชอบของผู้คน เป็นแม้กระทั่งงานศิลปะอันน่าหลงใหล ทำให้กาแฟที่มีอยู่ในปัจจุบันมีหลากหลายประเภทให้ได้เลือกลิ้มชิมรสตามความพึงพอใจTaste-the-Most-Expensive-Coffee-in-the-World-via-32coffeehill.com_

 Credit : alux.com

อีกทั้งการสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่น่าค้นหา ซึ่งไม่เพียงแค่ความน่าตื่นเต้นในกลิ่นและรสชาติเท่านั้น ยังมีกาแฟที่ถูกยกระดับให้กลายเป็นกาแฟที่แพงติดอันดับต้นๆ ของโลกอยู่หลายชนิด ใครเป็นคอกาแฟตัวยงแล้วยังไม่รู้จัก เราก็ต้องขอแนะนำให้ทุกท่านได้ลองมาสัมผัสได้อีกโลกหนึ่งของกาแฟกับมูลค่าสุดแพงของมัน

coffee11 (Custom)

Credit : quizat.net

Yauco แห่งเปอร์โตริโก

หนึ่งในกาแฟที่ขึ้นชื่อเรื่องราคาแสนแพง สนนอยู่ที่ 24 เหรียญต่อปอนด์ ราคาที่แพงของมันอันเนื่องมาจากกระบวนการเก็บเกี่ยว และการปลูกที่ใส่ใจเป็นพิเศษ เน้นคุณภาพตั้งแต่เริ่มต้นลงกล้าดูแล ที่สำคัญพื้นที่เพาะปลูกของที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุอาหารจากธรรมชาติโดยตรง จึงไม่แปลกที่กาแฟของที่นี่จะมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้กาแฟของที่นี่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครจะลอกเลียนแบบได้

Puerto-Rican-coffee

Credit : Boricua.com

Blue Mountain แห่งจาไมก้า

ถัดมากับกาแฟบลูเม้าเทนท์ที่เราพอจะคุ้นหูและเคยสัมผัสรสชาติของมันมาบ้าง บอกได้คำเดียวว่าหากที่มีขายอยู่ตามร้านในราคาแค่แก้วละ 40-50 บาท ถือว่าเป็นของเก๊ลอกเลียนกลิ่นและรสชาติของมันมาเท่านั้น หรือบางเจ้าที่มีราคาราวๆ 100 บาทขึ้นไปก็ยังไม่ได้จัดว่าเป็นบลูเม้าเทนท์แท้เสียเมื่อไหร่ เพราะหากเป็นของที่มาจากแหล่งกำเนิดจริง เมล็ดกาแฟจะต้องถูกส่งตรงมาจากจาไมก้า ดินแดนที่ขึ้นชื่อในเรื่องกาแฟอีกแห่งหนึ่ง รสชาติอันเป็นเลิศ นุ่มละมุนและมีความหอมเป็นพิเศษ กลายเป็นกาแฟที่ใครๆ ต่างก็พยายามที่จะสรรหามาลิ้มลองดูกันสักครั้ง การปลูกจะอยู่บนที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 5,000 ฟุต และต้องมาจากจาไมก้าที่มีปริมาณน้ำฝนเพียงพอทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ ซึ่งราคาขายของมันนั้นอยู่ที่ 9 เหรียญต่อปอนด์

blue

Credit : daily.rabbit.co.th

Luwak Coffee แห่งอินโดนีเซีย

สำหรับประเทศไทยเริ่มคุ้นหูกับชื่อของกาแฟชนิดนี้กันอยู่บ้างแล้ว ซึ่งมันก็คือ กาแฟขี้ชะมด ถือว่าเป็นกาแฟที่มีราคาแพงมากๆ ติดอันดับสองของโลก หลักการง่ายๆ คือการนำเอาเมล็ดกาแฟที่เก็บเกี่ยวแล้วมาให้เหล่าชะมดกินร่วมกับอาหารของมัน กาแฟจะถูกย่อยด้วยเอนไซม์ที่ใช้ย่อยโปรตีนในกระเพาะอาหาร จากนั้นการเปลี่ยนแปลงทางเคมีภายในเมล็ดกาแฟจะเกิดขึ้น เมื่อกาแฟที่ได้ถูกย่อยและถ่ายออกมา ก็จะถูกนำเข้าสู่กระบวนการในลำดับถัดไป ถือว่าเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาและมันให้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร ไม่แปลกใจที่ราคาของกาแฟขี้ชะมดจะสูงถึง 160 เหรียญต่อปอนด์กันเลยทีเดียว

Kopi_Luwak_Roasted_Civet_Coffee_Original_from

Credit : globeedia.blogspot.com

Hacienda La Esmeralda แห่งปานามา

มาถึงกาแฟที่เหล่าคอกาแฟทั้งหลายคงอยากจะรู้จักกันเป็นแน่ เพราะว่านี่คือกาแฟที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เป็นอันดับ 1 ราคาของมันสูงถึง 350 เหรียญต่อปอนด์ ซึ่งราคาของมันกับคุณสมบัติที่น่าสนใจอยู่ตรงที่แหล่งปลูก ซึ่งอยู่ที่ Barú ของปานามา คุณภาพของมันสูงมาก การปลูกจะมีร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ช่วยบังแสงให้พอดี ปริมาณผลผลิตที่ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับกาแฟชนิดอื่น ทว่ามันกลับเป็นกาแฟที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมาทุกครั้งที่เข้าสู่การประกวด ใครที่อยากลิ้มลองกาแฟชนิดนี้จะต้องขึ้นอยู่กับดวงและโอกาสเป็นส่วนใหญ่ มีเงินอย่างเดียวบางครั้งก็สามารถหาซื้อกาแฟชนิดนี้ได้ เพราะการผลิตออกมาไม่บ่อยนัก จึงทำให้มันกลายเป็นกาแฟที่หายากไปด้วย

expensive-cup-of-coffee

Credit : brewed-coffee.com

รู้จักกับกาแฟที่แพงที่สุดติดอันดับโลกกันแบบนี้แล้ว เชื่อว่าเหล่าคอกาแฟทั้งหลายคงใฝ่ฝันอยากจะลองสัมผัสกับรสชาติของมันสักครั้ง แต่อาจจะเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก เพราะในไทยไม่ค่อยมีกาแฟเหล่านี้ให้เห็นกันง่ายๆ ถ้าไม่รู้แหล่งจริงก็คงจะเป็นเรื่องยากที่จะได้ลิ้มลอง แต่หากมั่นใจว่าสามารถหาลองกันได้ ก็อย่าลืมพกเงินไปให้ตุงกระเป๋าเพื่อความมั่นใจกันด้วย