เอสเปรสโซ่…ลิ้มรสชาติกาแฟแท้ รากเหง้าสู่กาแฟหลากรูปแบบ

0
1,175 views

คอกาแฟที่ไม่เคยลองสัมผัสกับกลิ่นหอมและรสชาติอันเข้มข้นของเอสเปรสโซ่สักซอตกันเลยสักครั้ง…ก็เหมือนการเดินทางที่ไปไม่ถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ แม้ว่าจะไปถึงสถานที่นั้นจริงๆ แต่กลับไม่ได้สัมผัสกับสถานที่ๆ โดดเด่นที่สุด

lamsao.com-coffee

Credit : lamsao.com

เช่นเดียวกับการดื่มกาแฟ เราอาจจะรู้จักกาแฟหลากหลายชนิด ทั้งกาแฟสำเร็จรูปที่พร้อมสำหรับการชงอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง หรือจะเป็นกาแฟสดร้อนๆ ที่ต้องผ่านการบดจากเครื่องชงอย่างพิถีพิถันกว่าจะได้กาแฟที่ผ่านแรงดันไอน้ำและกรั่นตัวออกมาเป็นหยาดหยดลงในแก้วให้เราได้ชิม และนี่คือเหตุผลว่าทำไมคอกาแฟตัวจริง จะต้องสัมผัสกับรสชาติของ “เอสเปรสโซ่” ไม่งั้นก็ไม่เรียกว่าแฟนพันธุ์แท้ของกาแฟอย่างแน่นอน

เอสเปรสโซ่…รสชาติของกาแฟแท้

เหตุที่บอกว่าคอกาแฟทุกคนจะต้องลองสัมผัสกับรสชาติของเอสเปรสโซ่กันเสียหน่อย นั่นก็เป็นเพราะว่ากาแฟชนิดนี้ได้รับการยอมรับว่ามันเป็นสุดยอดของกาแฟที่ให้รสชาติอันโดดเด่น รวมไปถึงความหอมที่นุ่มลึกมากที่สุดในโลก คนที่สังเกตและใส่ใจกับรสชาติของกาแฟเป็นพิเศษ จึงจะเข้าใจได้ว่าเอสเปรสโซ่ที่ดีเป็นอย่างไร และรสชาติแบบไหนจึงจะเรียกว่าเอสเปรสโซ่คุณภาพ

3

Credit : nadiafarehah.blogspot.com

ย้อนสู่ประวัติศาสตร์แห่งเอสเปรสโซ่

ก่อนที่เครื่องดื่มกาแฟรสชาตินุ่มลึกและหอมกรุ่นเป็นพิเศษนี้จะแพร่กระจายไปทั่วโลก เอสเปรสโซ่เคยเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่ในประเทศอิตาลี แปลเป็นความหมายว่าความเร่งด่วน ผู้คนในอดีตในแถบยุโรปทางตอนใต้จะรู้จักกับกาแฟชนิดนี้กันเป็นอย่างดี เหตุที่แทรกซ่อนอยู่ด้วยควาหมายเช่นนั้น ก็เป็นเพราะว่าการดื่มที่ต้องดื่มให้หมดทันทีภาย 5 นาที หลังการชง และแก้วที่เสิร์ฟจะมีขนาดเล็กหรือที่เราเรียกกันว่า “แก้วชอต” รสชาติเมื่อสัมผัสเข้าสู่ปลายลิ้นแล้ว ความเข้มขมและหอมกรุ่นจากกลิ่นคั่วที่อบอวลอยู่ภายในปาก หลังจากกลืนลงคอไปแล้ว ก็ยังสามารถสัมผัสถึงรสชาติของมันได้อยู่อีกสักพักหนึ่ง

รสชาติอันเข้มข้นและนุ่มลึก…เสน่ห์ของเอสเปรสโซ่

สีสันของเอสเปรสโซ่ที่ได้ จะมีสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีการปรุงแต่งน้ำตาลหรือส่วนผสมอื่นใด ดังนั้นรสชาติที่ได้จึงมีความหอมของกาแฟตามธรรมชาติแบบ 100 เปอร์เซ็น โดยตัวกาแฟที่มีคุณภาพจะต้องมีความหอมลงตัว ไม่มีกลิ่นเปรี้ยวหรือเหม็นหืนอื่นใดเจือปน เป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นจากการคั่วและบดอย่างละเอียด

4

Credit : iran-daily.com

ทำให้น้ำมันภายในเมล็ดระเหยออกมาเมื่อโดนความร้อน ทุกแก้วที่ผ่านการชงจะต้องไม่ตกตะกอน หลังจากสกัดด้วยแรงดันน้ำแล้วจะมีส่วนของฟองจางๆ เกิดขึ้น ให้สัมผัสที่นุ่มลิ้นลอยลิ่วอยู่ด้านบนขอบแก้ว ขณะดื่มด่ำจะให้รสชาติของกาแฟที่มีรสชาตินุ่มลึก สัมผัสได้ถึงคาเฟอีนที่ค่อยๆ แทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ คนที่ชอบดื่มเอสเปรสโซ่ส่วนใหญ่ นอกจากจะหลงใหลในรสชาติอันโดดเด่นของมันแล้ว ความเข้มข้นที่ทำให้มีปริมาณคาเฟอีนมากกว่าชนิดอื่น ยังทำให้พวกเขากระปรี้กระเปร่า พร้อมสำหรับการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้อย่างสดใสและเต็มไปด้วยพลังที่แผ่นซ่านไปทั่วร่าง และอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ นั่นคือ “หัวใจหลัก” นอกจากจะอยู่ที่การชงและการกดกากกากาแฟลงไปใน portfiller ให้แน่นก่อนที่จะใช้แรงดันน้ำดันเอารสชาติเข้มๆ ของกาแฟออกมาให้ได้อย่างเต็มที่แล้ว กาแฟชนิดนี้จำเป็นจะต้องใช้กาแฟชนิด “อาราบิก้า” เพื่อคงรสชาติอันสมบูรณ์แบบเอาไว้

แต่บางร้านก็ยังมีการปรับปรุงรสชาติให้แปลกใหม่ด้วยการผสมผสานโรบัสต้าลงไปคลุกเคล้าเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเข้มให้ยิ่งขึ้น แต่สำหรับเหล่าอนุรักษณ์นิยม อาราบิก้าอาจจะเป็นคำตอบเดียวที่พวกเขาต้องการสำหรับ “เอสเปรสซโซ่” ก็เป็นได้