เสน่ห์ของ Espresso รสชาติที่เป็นต้นกำเนิดแห่งรสกาแฟ

0
3,825 views

Espresso เป็นชื่อของประเภทกาแฟที่ดูเหมือนจะคุ้นหูเป็นพิเศษ เนื่องจากมันคือต้นกำเนิดของกาแฟชนิดอื่นๆ อย่างที่หลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อน เป็นการกลั่นกาแฟเพื่อให้ได้มาซึ่งกาแฟสดที่มีรสชาติชัดเจน และกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน ก่อนจะถูกนำไปผสมผสานกับส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อให้ได้กาแฟที่ถูกใจ

Espresso shot pouring out.

Credit : science.howstuffworks.com

ส่วนการสั่ง Espresso แบบเพียวๆ มาดื่มนั้นตามหลักแล้วจะได้กาแฟที่มีลักษณะเป็นการกลั่นออกมาจากเมล็ดกาแฟคั่วบดกันแบบเพียวๆ ไม่มีสารปรุงแต่งอื่นใดเข้ามาเกี่ยวข้อง รสชาติขมอย่างเต็มที่และอัดแน่นไปด้วยคาเฟอีน ดังนั้นภาชนะที่ใส่จึงเป็นแก้วที่เรียกว่า “ช็อต” กระดกทีเดียวกันให้หมดแก้วใน 5 นาทีขณะที่ยังอุ่นๆ อยู่ จึงจะถือว่าเป็นการดื่ม Espresso ได้อย่างถูกต้อง

Espresso (Custom)

Credit : hochu.ua

ทำความรู้จักกับ Espresso จุดเริ่มต้นสู่การสรรค์สร้างกาแฟ

ก่อนอื่นทำความเข้าใจก่อนว่า Espresso ไม่ใช่ชื่อของสายพันธุ์เมล็ดกาแฟอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด แต่มันก็คือหนึ่งในประเภทเครื่องดื่มกาแฟที่ไม่ต่างไปจาก ลาเต้ คาปูชิโน่ หรือมอคค่า กระบวนการชงกาแฟชนิดนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์กาแฟประเภทอื่นๆ กล่าวง่ายๆ หากเราอยากได้ลาเต้สักแก้ว ส่วนผสมหลักก็คือ Espresso ที่ผสมกับนมและน้ำตาลตามสัดส่วนที่เหมาะสม

Espresso (Custom)

Credit : weknowyourdreams.com

ผงกาแฟมาตรฐานที่จะต้องผ่านการสตรีมด้วยระบบไอน้ำภายใต้ความดันคงที่ราว 0.9-1.2 บาร์ ให้ค่าเฉลี่ยของน้ำร้อนไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส เพื่อรสชาติที่ดีของน้ำกาแฟที่ได้ออกมาควรอยู่ที่ 88-95 องศาเซลเซียส พร้อมกับสัดส่วนของกากกาแฟที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ Espresso สักช็อตที่มีคุณภาพและได้กลิ่นและรสที่สมบูรณ์แบบ

f6cd17f069bb47fb57a77cd60051ffa8

Credit : pinterest.com

จาก Espresso สู่กาแฟหลากหลายชนิด

Espresso ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติตามแบบฉบับธรรมชาติของกาแฟแท้ๆ ไม่มีการผสมสิ่งเจือปนใดๆ ลงไป ซึ่งรสชาติที่ได้ก็จะเป็นตัวบ่งชี้ว่ากาแฟที่นำมาผ่านกระบวนการชงมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ได้ Espresso สักช็อตตามที่ต้องการแล้ว มันจะถูกนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นหรือวัตถุดิบหลัก เป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งของการชงกาแฟ ซึ่งมันยังถูกนำไปใช้ในการชงกาแฟด้วยศิลปะอีกมากมายของเหล่าบาริสต้า จึงไม่แปลกที่เครื่องดื่มประเภทนี้จะถูกเอ่ยชื่อบ่อยที่สุดจากกาแฟทั้งหมดที่เราพอจะรู้จัก

Espresso1 (Custom)

Credit : bg-mamma.com

ได้ทราบถึงหัวใจหลักของการชงกาแฟ ซึ่งทุกประเภทของกาแฟที่เราได้ลิ้มรสล้วนมี Espresso เป็นตัวสร้างสรรค์หลักกันทั้งสิ้น ดังนั้นการชงกาแฟประเภทนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่การสักๆ แต่ว่าทำไปเท่านั้น แต่มันยังต้องใส่ใจในรายละเอียดอันซับซ้อน เพื่อให้ได้ซ้อตที่ดีที่สุด เป็นการเริ่มต้นไปสู่การชงกาแฟประเภทอื่นๆ ที่ดีเยี่ยมต่อไป