วิธีทำทาร์ตไข่ ของหวานสุดฮิต กินคู่กาแฟได้อย่างอร่อย

0
5,057 views

ทาร์ตไข่ เมนูของหวานกินคู่กาแฟที่ไม่ว่าใครก็ล้วนหลงเสน่ห์ในรสชาติที่หวานอร่อย กลมกล่อม แต่หากจะซื้อตามร้านขายเบเกอรี่ทั่วไปหรือตามในห้าง ก็ราคาแพงน่าดู ซึ่งหลายคนก็คงจะสู้ราคาไม่ไหวใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นเรามาทำทาร์ตไข่ด้วยตัวเองกันดีกว่า โดยเราก็มีสูตรง่ายๆ กับการทำทาร์ตไข่ เมนูของหวานสุดอินเทรนต์มาฝากกัน รับรองว่าทำง่าย แถมรสชาติก็อร่อยถูกใจอีกด้วย โดยเฉพาะใครที่กำลังมองหาขนมอร่อยๆ กินคู่กาแฟยามเช้า ทาร์ตไข่นี่แหละเหมาะเหม็งสุดๆ เลยเชียว ว่าแล้วเรามาลองทำทาร์ตไข่ด้วยตัวเองกันเลยดีกว่า

4.1 (Custom)

Credit : pantip.com

ส่วนผสม

เริ่มแรกมาเตรียมส่วนผสมให้พร้อมกันก่อน ซึ่งการทำทาร์ตไข่นั้นก็มีส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และมีขั้นตอนการทำที่ง่ายสุดๆ โดยส่วนผสมที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้

  • นมสด 220 มิลลิลิตร
  • พิมพ์คัพเค้กขนาด 12 หลุม
  • สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • แป้งพัฟพ์สำเร็จรูป
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทาร์ตไข่

1.เพราะทาร์ตไข่ เป็นเมนูของหวานที่เตรียมส่วนผสมไม่ยุ่งยากและใช้เวลาแค่แปปเดียวเท่านั้น เริ่มแรกจึงให้เปิดเตาอบไว้ก่อนเลย โดยเปิดไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2.นำถ้วยที่มีขนาดหน้ากว้างกว่าพิมพ์ มาคว่ำลงบนแป้งพัพฟ์ จากนั้นใช้มีดตัดแป้งพัฟพ์เป็นวงกลมให้มีความกว้างกว่าพิมพ์เล็กน้อย

3.นำแป้งพัฟพ์ที่ได้ในข้อ 2 มากรุลงในพิมพ์ให้ติดแน่นกับพิมพ์พอดี โดยที่แป้งต้องสูงกว่าพิมพ์ขึ้นมาเล็กน้อย

4.นำช้อนส้อมจิ้มไปที่ตัวแป้งเพื่อระบายอากาศออกมาให้หมด จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ก่อน

5.ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม โดยให้คุณนำไข่ไก่ตอกลงในชามผสม จากนั้นตีไข่ให้ไข่แดงพอแตก เติมน้ำตาลทรายใส่ลงไป ตามด้วยสีผสมอาหาร แล้วตีผสมต่อไปจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด

6.นำนมสดที่เตรียมไว้มาเทใส่ลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นให้เทส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในถ้วยตวง

7.นำแป้งที่แช่ไว้ในตู้เย็นในข้อ 4 ออกมา แล้วเทส่วนผสมที่ได้ในข้อ 6 ใส่ลงไปในพิมพ์ โดยพยายามอย่าให้ล้นพิมพ์ออกมา

8.นำส่วนผสมที่ได้อบในตู้อบประมาณ 15 นาที หรือจนสุก โดยมีวิธีการทดสอบว่าสุกหรือยัง ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในทาร์ตไข่ ซึ่งหากสุกแล้วจะไม่มีไข่ติดออกมา แต่หากยังไม่สุกก็ให้อบต่ออีกสักแปป

9.นำทาร์ตไข่ออกจากตู้อบแล้วตั้งพักไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ทาร์ตไข่เย็นลง ก็พร้อมทานทันที

4 (Custom)

Credit : suthida296.wordpress.com

ข้อควรจำในการทำทาร์ตไข่

***เคล็ดลับของสีสันที่สวยน่าทานของทาร์ตไข่นั้น อยู่ที่สีของไข่แดง ถ้าไข่แดงมีสีสด ก็จะทำให้ทาร์ตไข่มีสีหน้าทานไปด้วย แต่หากสีของไข่แดงมีสีไม่สดพอ แนะนำให้ใส่สีผสมอาหารสีเหลืองอ่อนลงไปเล็กน้อย แค่นี้ก็จะทำให้ทาร์ตไข่มีหน้าตาและสีสันที่น่าทานยิ่งขึ้นแล้ว

***ในการทำขนมทุกชนิด รวมถึงทาร์ตไข่ด้วย ครใช้น้ำตาลทรายในการทำขนมมากกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ เพราะน้ำตาลทรายมีเกล็ดที่เล็กมาก จึงละลายเร็วกว่านั่นเอง แถมไม่ทำให้สีของขนมต่างไปจากความเป้นจริงอีกด้วย นอกจากจำเป็นจริงๆ จึงอาจจะใช้น้ำตาลชนิดอื่นๆแทนได้บ้าง

***การทำขนมที่ต้องใช้พิมพ์ทุกชนิด ควรทาเนยลงบนพิมพ์หรือฉีดสเปรย์น้ำมันลงบนพิมพ์ก่อน เพื่อป้องกันขนมติดพิมพ์ และช่วยให้แกะขนมออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งไม่ทำให้ขนมไหม้ติดพิมพ์ง่ายๆ อีกด้วย โดยเฉพาะการทำทาร์ตไข่ อย่าลืมทาน้ำมันหรือเนยลงบนพิมพ์ก่อนเป็นอันขาด

4.2 (Custom)

Credit : simplificity.exteen.com

อยากทานทาร์ตไข่ แต่สู้ราคาขายตามร้านเบเกอร์รี่หรือในห้างไม่ไหว ลองหันมาเป็นแม่ครัวทำทาร์ตไข่ด้วยตัวเองดูสิ แล้วรับรองเลยว่าคุณจะได้ทาร์ตไข่ที่อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ตามร้านอย่างแน่นอน แถมยังสามารถเพิ่มลดส่วนผสมบางอย่างได้ตามต้องการอีกด้วย ใครที่ฝีมือดีๆ หน่อย ก็อาจทำขายเพื่อหารายได้เสริมด้วยก็ได้ ทำง่ายแบบนี้ก็ลองทำกันดูนะ