เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพผู้สูงอายุ จิบบ่อยๆ เสริมความเฮลตี้ได้ง่ายทุกวัน

0
5,321 views

วัยสูงอายุ เป็นวัยที่ต้องการการดูแลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านของสุขภาพและจิตใจ ซึ่งนอกจากการสร้างความสุขและเลือกเมนูอาหารดีๆ ให้กับวัยสูงอายุแล้ว ก็ควรเลือกเครื่องดื่มที่ดี่สุดให้กับผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน และวันนี้เราก็มีเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับวัยคุณปู่คุณย่ามาฝากกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1 (Custom)

Credit : vitamindcouncil.org

นมพร่องมันเนย

นม ถือเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญที่สุด เพราะในวัยสูงอายุมักจะมีปัญหากับข้อต่อและกระดูกบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกพรุน ข้อต่อเสื่อม หรือกระดูกเปราะบางแตกหักได้ง่าย ซึ่งจำเป็นต้องเสริมด้วยแคลเซียม เพื่อให้กระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น แม้จะไม่ได้แข็งแรงมากเหมือนในวัยหนุ่มสาวก็ตาม และนมที่ควรดื่มมากที่สุด ก็คือนมพร่องมันเนย ปราศจากไขมันและน้ำตาล เพราะอาจนำพาโรคอ้วน ความดัน เบาหวานหรือคอเลสเตอรอลสูงมาสู่ผู้สูงอายุได้นั่นเอง

2

Credit : hoosieragtoday.com

น้ำเต้าหู้/น้ำถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองและเต้าหู้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของวัยสูงอายุโดยเฉพาะ แต่เพื่อให้ทานง่ายจึงมีการแปรออกมาเป็นน้ำถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้แทน ซึ่งก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยทีเดียว และน้ำเต้าหู้หรือน้ำถั่วเหลืองนี่เอง ก็ถือเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เหมาะกับวัยสูงอายุมากเช่นกัน แถมยังสามารถทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ ที่มากไปด้วยประโยชน์ได้อีกด้วยนะ แต่ทั้งนี้ขอย้ำว่าห้ามใส่น้ำตาลเด็ดขาด เพราะน้ำตาลถือเป็นของต้องห้ามสำหรับผู้สูงอายุเลยเชียว

3 (Custom)

Credit : newhealthadvisor.com

น้ำผลไม้

กินแต่ผลไม้ บางทีก็อาจจะทำให้รู้สึกน่าเบื่อไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้กันบ้างดีกว่า โดยนำผลไม้มาคั้นน้ำแบบสดๆ หรือจะทำเป็นน้ำผลไม้ปั่นก็ได้ ยิ่งถ้าเป็นน้ำผลไม้รวมด้วยแล้วก็จะยิ่งดีมากๆ เลยล่ะ แต่ทั้งนี้อย่าลืมว่าผู้สูงอายุบางคนก็ไม่สามารถทานผลไม้บางชนิดได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะทำน้ำผลไม้ให้กับปู่ ย่า ตา ยาย ของคุณ ควรเช็คให้ดีก่อนว่าท่านสามารถทานผลไม้อะไรได้บ้าง และต้องคั้นแบบสดๆ ห้ามเจือปนอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลหรือเกลือก็ตาม  ที่สำคัญควรคั้นน้ำผลไม้อย่างพอเหมาะ ทานมื้อต่อมื้อ ดีกว่าคั้นเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เพราะอาจทำให้สารอาหารบางอย่างสูญหายไปและไม่ดีต่อสุขภาพเท่าที่ควรอีกด้วย

4 (Custom)

Credit : m.naewna.com

น้ำสมุนไพร

น้ำสมุนไพรก็เป็นอีกเมนูเครื่องดื่มที่เหมาะกับวัยสูงอายุเช่นกัน เพราะมากไปด้วยคุณประโยชน์สารอาหารและสรรพคุณต่างๆ มากมาย ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพของวัยสูงอายุให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมรับวันใหม่อีกด้วย แต่แนะนำว่าให้ทำเองสดๆ นะ เพราะหากไปซื้อตามตลาดหรือที่แม่ค้าคั้นมาขาย อาจจะมีสิ่งเจือปนโดยที่เราไม่รู้ได้ ซึ่งน้ำสมุนไพรที่ผู้สูงอายุควรดื่มมากที่สุด ได้แก่

5 (Custom)

Credit : lifespa.com

น้ำใบบัวบก มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต บำรุงกำลังและช่วยคลายความเหนื่อยล้า ให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ทั้งยังสามารถป้องกันและบรรเทาอาการป่วยโรคหัวใจได้อีกด้วย โดยวิธีทำง่ายๆเลย แค่นำต้นสดของใบบัวบกประมาณ 30-40 กรัม มาผสมกับน้ำ 1 แก้ว แล้วคั้นจนได้น้ำใบบัวบกสีเขียวน่าทาน ดื่มเป็นประจำจะช่วยบำรุงร่างกายได้ดี

น้ำกระเจี๊ยบแดง ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต ฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง และบรรเทาอาการเหนื่อยล้าได้อย่างดีเยี่ยม วิธีทำง่ายๆ ให้นำกลีบรองดอกสีม่วงของกระเจี๊ยบแดงไปตากให้แห้งแล้วนำมาบดให้เป็นผง เก็บไว้ ใช้ชงแค่ 1 ช้อนชาต่อน้ำเดือดแค่ 1 แก้วเท่านั้น แนะนำให้ดื่มวันละ 3 ครั้งไปเลย

6roselle3

Credit : puechkaset.com

น้ำกะเพรา ช่วยป้องกันและแก้เบาหวาน โดยให้นำใบสดของกะเพรามาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผง ใช้ชงแค่ครั้งละ 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1 แก้วเท่านั้น โดยแนะนำให้ดื่มหลังอาหาร เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น และยังช่วยดักจับน้ำตาลส่วนเกินด้วยนั่นเอง

น้ำมะตูม ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โดยให้นำผลมะตูมที่โตเต็มที่มาฝานเป็นแว่นๆ ตากให้แห้งแล้วคั่วจนเหลือง จากนั้นนำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 2-3 ชิ้นต่อ 1 กา แนะนำให้จิบตลอดวัน

เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ ควรใส่ใจในเรื่องการเลือกเครื่องดื่มที่ดีที่สุด ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ก็เป็นเมนูที่เหมาะมากทีเดียว แถมทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และมีรสชาติอร่อยอีกด้วย