สูตรโดนัทเคลือบไอซิ่ง หวานนุ่ม กินคู่กาแฟได้อย่างอร่อยโดนใจ

0
13,988 views

ของหวาน โดนัทเคลือบไอซิ่ง เป็นอีกเมนูที่ชวนให้รู้สึกอยากจะลิ้มลองมากที่สุด ซึ่งก็มีรสชาติหวานนุ่มอร่อยๆ จนใครๆ ก็ต้องติดใจ แต่เนื่องจากมีราคาที่แพงมาก หลายคนจึงไม่ค่อยอยากที่จะควักกระเป๋าออกมาจ่ายมากนัก เราจึงนำสูตรเด็ดง๊ายง่าย ในการทำขนมโดนัท เคลือบไอซิ่งมาฝากกัน รับรองได้ทั้งความอร่อยอิ่มท้อง ได้ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋าแน่นอน ว่าแล้วมาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า

donut

Credit : foodtravel.tv

เตรียมส่วนผสม

เพื่อความรวดเร็วและความสะดวกในการทำของหวาน อันดับแรกก็ต้องเตรียมส่วนผสมให้พร้อมก่อน และแบ่งสัดส่วนไว้ให้ถูกต้อง โดยมีส่วนผสมที่ต้องเตรียม ดังนี้

ส่วนผสมแป้ง

1. นม 400 กรัม

2. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

3. น้ำมันทอด

4. ยีสต์ 2 ช้อนชา

5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม

6. น้ำตาลทราย 100 กรัม

7. ผงฟู 2 ช้อนชา

8. เกลือ ½ ช้อนชา

9. ไข่แดง 2 ฟอง

ส่วนผสมไอซิ่ง

1. ท็อปปิ้งตามชอบ

2. ไอซิ่ง 330 กรัม

3. นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ

4. กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

5. เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

6. สีผสมอาหาร

1009944-donuts (Custom)

Credit : feelgrafix.com

ขั้นตอนการทำโดนัทเคลือบไอซิ่ง

เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำโดนัท เคลือบไอซิ่ง ซึ่งบอกเลยว่าไม่ยาก ลองทำตามกันดูนะ

ขั้นตอนที่ 1 : เริ่มจากการทำแป้งโดนัท ให้นุ่มลิ้น โดนการนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ ยีสต์ ผงฟูและน้ำตาลทรายมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นตั้งพักไว้ก่อน

ขั้นตอนที่ 2 : นำนม ไข่แดงและกลิ่นวานิลลา มาตีเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้ เทลงไปในแป้งโดนัทที่ตั้งพักไว้ตอนแรก

ขั้นตอนที่ 3 : นวดแป้งให้เข้ากัน อาจต้องใช้เวลาสักพัก เพื่อให้แป้งจับตัวเป็นก้อนและไม่เหลวจนเกินไป โดยนวดไปเรื่อยๆ เมื่อได้ที่แล้วให้ตั้งพักไว้ก่อนประมาณ 10 นาที เพื่อให้แป้งอยู่ตัวมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 4 : คลึงแป้งให้เป็นแผ่นแบนๆ โดยใช้ไม้นวดแป้ง ไม่ต้องบางหรือหนามาก เพื่อให้ได้โดนัทที่มีขนาดพอเหมาะน่าทานพอดี

ขั้นตอนที่ 5 : นำพิมพ์โดนัท มากดลงบนแป้ง ก็จะได้โดนัทเป็นชิ้นๆ พร้อมทอดแล้ว แต่ก่อนทอดจะต้องนำถุงพลาสติกถนอมอาหารมาคลุมทิ้งไว้ก่อนนะ ประมาณ 10 นาที

ขั้นตอนที่ 6 : นำแป้งโดนัทมาทอดด้วยไฟปานกลาง จนโดนัทสุกเหลืองน่าทาน แล้วตักขึ้นมาตักพักน้ำมันไว้

ขั้นตอนที่ 7 : เป็นขั้นตอนการทำไอซิ่ง เพื่อโรยหน้าโดนัทให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น โดยให้นำนมสดมาตั้งไฟร้อนๆ จากนั้นใส่เนยลงไป คนจนละลาย แล้วตามด้วยกลิ่นวานิลลากับไอซิ่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 8 : ยกขึ้นจากเตาใส่ในถ้วยแล้วผสมสีผสมอาหารลงไป

ขั้นตอนที่ 9 : นำโดนัทมาจุ้มลงในน้ำตาลไอซิ่ง ก็จะได้โดนัท เคลือบไอซิ่งที่ดูน่าทานสุดๆ พร้อมกับโรยท็อปปิ้งลงไปบนหน้าไอซิ่ง ก็จะได้เมนูของหวานสุดอร่อย ที่พร้อมเสิร์ฟแล้ว

Glazed-Donuts-krispy-kreme-recipe-copycat

Credit : theworktop.com

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ กับการทำโดนัท เคลือบไอซิ่ง รสชาติหวานอร่อย นุ่มลิ้น ที่จะให้คุณได้อร่อยและฟินตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อโดนัท เคลือบไอซิ่งในราคาแพงเลย เพราะการซื้อวัสดุอุปกรณ์มาทำเองนั้น สามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก ทั้งยังทำได้หลายชิ้น สามารถแจกจ่ายให้ทานกันได้อย่างทั่วถึงและอิ่มสุดๆ แถมยังเลือกทำหน้าไอซิ่งได้ตามต้องการอีกด้วย ที่สำคัญคือเมนูของหวาน โดนัท เคลือบไอซิ่ง เหมาะที่จะทานกับกาแฟหรือโอวัลตินในยามเช้าสุดๆ ไงก็ลองเข้าครัว ลงมือทำขนมด้วยตัวเองกันดูนะคะ