สูตรปาท่องโก๋ง่ายๆ เพิ่มรสชาติอร่อยสุดฟิน เมื่อทานคู่กับกาแฟ

0
11,430 views

เมื่อพูดถึงขนมที่จะทานเข้าคู่กับกาแฟได้อย่างอร่อยสุดๆ แล้ว ก็ต้องนึกถึงปาท่องโก๋กันเลย ซึ่งก็ถือเป็นของคู่กันมาตั้งแต่โบราณกันเลยทีเดียว แต่เนื่องจากบางร้านมักจะทอดปลาท่องโก๋ซะมันเยิ้มจนดูไม่น่าทานเอาเสียเลย แถมยังมีแคลอรีสูงอีกต่างหาก หลายคนจึงไม่กล้าที่จะซื้อมาทานกันใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณมาทำปาท่องโก๋ด้วยตัวเอง กับสูตรลับง่ายๆ ที่ไม่อมน้ำมัน แถมนุ่มอร่อยที่คุณจะต้องติดใจแน่นอน

1.0

Credit : nattanan2013.blogspot.com

ส่วนผสม

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ (ใช้สำหรับโรยกันติด)
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (ใช้ในการทอด)
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
  • ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
  • น้ำ 1 ½ ถ้วย
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

1.1

Credit : smeleader.com

วิธีทำปาท่องโก๋

1.ให้นำแป้งอเนกประสงค์ ผงฟูและเบกกิ้งโซดา มาร่อนผสมเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม จากนั้นก็ให้นำยีสต์แห้งมาใส่ลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากันอีกที ตั้งพักไว้

2.นำน้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น มาผสมเข้าด้วยกัน โดยคนจนส่วนผสมทั้งหมดละลาย ตั้งพักไว้

3.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 1 และข้อ 2 มาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นให้นวดแป้งประมาณ 10 นาที หรือจนแป้งเข้ากันแล้วเป็นก้อนขึ้นมา โดยการนวดนั้น อาจจะใช้วิธีการนวดด้วยมือหรือใช้เครื่องนวดแป้งก็ได้

4.นำผ้าสีขาวบาง สะอาด มาชุบน้ำหมาดๆ แล้วเอามาคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง (แนะนำให้ทำก่อนนอน แล้วพักไว้ข้ามคืน)

5.ก่อนนวดแป้งเพื่อจะทอดปาท่องโก๋ ให้นำแป้งอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้สำหรับโรย มาโรยลงบนถาดหรือพื้นผิวที่จะใช้นวดแป้ง โดยโรยในปริมาณที่คาดว่าจะไม่ทำให้แป้งติดกันนั่นเอง

6.นำแป้งที่นวดพักไว้ 6 ชั่วโมงแล้ว มานวดอีกนิดแล้วรีดเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆ ให้มีขนาดเท่าๆ กัน ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป

7.ใช้ไม้หรือไม้พายแตะน้ำเปล่ามาแตะลงตรงกลางของแป้งที่ตัดชิ้นแล้ว จากนั้นให้นำแป้งอีกชิ้นมาประกบกันเป็นคู่ ตั้งทิ้งไว้สักพัก

8.ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน โดยใช้ไฟระดับปานกลาง ทำให้ปาท่องโก๋ทอดอออกมาสวย ไม่ไหม้และไม่อมน้ำมันอีกด้วย แต่ต้องให้น้ำมันร้อนก่อน จึงค่อยใส่แป้งปาท่องโก๋ลงไปทอดนะ

9.ยืดแป้งที่ประกบคู่ไว้ให้ยาวออกมาเล็กน้อย จากนั้นนำลงทอดในกระทะจนสุกเหลืองกรอบ ซึ่งแป้งจะค่อยๆ ลอยขึ้นมา เมื่อสุกให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2

Credit : youtube.com

เคล็ดลับน่ารู้

เพื่อให้ปาท่องโก๋ มีรสชาติที่อร่อยและกรอบนอกนุ่มในมากขึ้น เรามีเคล็ดลับน่ารู้มาฝากกันจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.ในการทอดแต่ละครั้ง ไม่ควรใส่ปาท่องโก๋ในกระทะมากเกินไป เพราะความอัดแน่นจะทำให้ปาท่องโก๋ไม่สวยและฟูไม่ได้

2.การเติมผงชูรสลงไปในปาท่องโก๋ประมาณ 2-3 ช้อนชา จะทำให้รสชาติของปาท่องโก๋อร่อยขึ้น

3.ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด เพราะมีแคลอรีต่ำและดีต่อสุขภาพ

ทีนี้ก็ทำปาท่องโก๋เพื่อทานเข้าคู่กับกาแฟในยามเช้าด้วยตัวเองได้แล้ว ซึ่งก็รับรองเลยว่ารสชาติอร่อยถูกใจ แถมให้ความรู้สึกที่ฟินสุดๆ แน่นอน นอกจากนี้ก็สามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้ตามต้องการอีกด้วย ชอบรสชาติแบบไหน เนื้อนุ่มขนาดไหน ก็ลองทำกันดู ซึ่งหากทำเก่งๆ ล่ะก็ สามารถทำขายยามเช้าสร้างกำไรให้กับตนเองได้แบบชิลๆ กันเลย