ประโยชน์จากการดื่มกาแฟ ช่วงลดความเสี่ยงโรค “อัลไซเมอร์”

0
2,284 views

เมื่อกาแฟคือหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก เราดื่มด่ำกับรสชาติและความหอมของมันไปพร้อมๆ กับการช่วยปลุกเร้าอารมณ์ความสดชื่นให้เรากระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ในขณะเดียวกันมันก็มีผลกระทบกับหลายกลุ่มที่แพ้คาเฟอีนหรือได้รับสารชนิดนี้ซึ่งมีอยู่ในกาแฟเกินมาตรฐานที่ร่างกายควรได้

12402510_f520

credit : hubpages.com

ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ใจสั่น มือสั่น กระวนกระวายและปวดศีรษะได้ อย่างไรก็ตามกาแฟก็ไม่ได้มีผลร้ายอย่างที่เราเข้าเพียงอย่างเดียว มันยังมีประโยชน์อีกมากมายในหลายด้านที่จะช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกันการเกิดโรค โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคทางสมองอย่าง “อัลไซเมอร์”

สารที่เป็นตัวช่วยสำคัญลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์

หลังจากการค้นพบของมหาวิทยาลัยเซาท์ ฟลอริด้า พบว่าในเมล็ดกาแฟหลังจากการคั่วบดแล้วมีสารตัวหนึ่งที่ละลายออกมาพร้อมกับน้ำกาแฟ มีความสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ แม้จะยังไม่มีการระบุได้แน่ชัดว่าเป็นสารประเภทใด ภายใต้การทดลองโดยใช้หนูที่ถูกเลี้ยงมาให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคต

coffee1

Credit : homezoomer.com

ในช่วงที่มันกำลังโตนักวิทยาศาสตร์ได้ให้คาเฟอีนในกระแสเลือด ซึ่งทดลองอยู่ภายใต้ความแตกต่างระหว่างคาเฟอีนที่มาจากเครื่องดื่มชนิดอื่นกับคาเฟอีนที่มาจากกาแฟ พบว่าคาเฟอีนจากกาแฟมีผลช่วยป้องกันการเกิดโรคนี้ได้ ในขณะที่เครื่องดื่มชนิดอื่นไม่มีผลช่วยใดๆ เลย แสดงให้เห็นว่าคาเฟอีนในกาแฟมีสารบางอย่างผสมอยู่

GeniusJavacredit : csicop.org

ความเชื่อมโยงของการช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์จากคาเฟอีนในกาแฟ

ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้น้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม อย่างน้อยวันละ 2-3 แก้วต่อวันก็จะช่วยลดโรคนี้ได้มากกว่า 2 เท่าตัว ผลวิจัยนี้ยังให้ผลที่ดีในกลุ่มที่อยู่ในช่วงวัยกลางคนและผู้สูงอายุที่ยังดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน ซึ่งความเกี่ยวข้องของคาเฟอีนในกาแฟที่ได้พบจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่ามันเข้ากระตุ้นการสร้าง growth factor ในเลือด มีชื่อว่า granulocyte colony stimulating factor (GCSF)  ให้เพิ่มสูงมากขึ้น มีการเพิ่มเส้นประสาทในสมองและขจัดโปรตีนเบตา-อไมลอยด์ ตัวการสำคัญที่จะทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม เป็นผลลัพธ์ที่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้ และสามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการรักษาผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้ในอนาคตให้น้อยลง

coffee2

Credit : gidahatti.com

แม้ว่าผลจากการเชื่อมโยงของสารชนิดนี้ในคาเฟอีนจะยังคงเป็นสารลึกลับที่ยังไม่ทราบได้แน่ชัด มันจึงพบได้แค่ในคาเฟอีนที่มาจากกาแฟเท่านั้น และมาจากกาแฟสดที่ใช้ในการทดลอง ซึ่งกาแฟสำเร็จรูปยังไม่มีผลทดสอบว่าช่วยได้หรือไม่ อีกทั้งการใช้คาเฟอีนเดี่ยวๆ เพียงอย่างเดียว ยังไม่สามารถช่วยป้องกันโรคนี้ได้

ดังนั้นหากต้องการรักษาความทรงจำของสมองเอาไว้ จะต้องดื่มกาแฟเท่านั้นจึงจะช่วยให้เราสามารถรับเอาสารลึกลับชนิดนี้เข้าไปเป็นสื่อช่วยเพิ่ม GCSF ให้ระบบกลไกลการทำงานของสมองยังมีประสิทธิภาพที่ดีต่อไปได้เมื่ออายุมากขึ้น ทว่าสัดส่วนที่ควรดื่มเพื่อสุขภาพก็ไม่ควรมากเกินไป เพื่อป้องกันผลกระทบในด้านอื่นๆ ที่จะมีต่อร่างกายจนทำให้เกิดอันตรายตามมาได้