6 เรื่องควรสำรวจ ก่อนเปิดร้านกาแฟ

0
1,060 views

เนื่องจากในปัจจุบัน ธุรกิจการเปิดร้านกาแฟกำลังเป็นไปได้ดี และสามารถทำกำไรได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเปิดร้านกาแฟในแถบท่องเที่ยวและบริเวณหน้าออฟฟิศ จึงทำให้หลายคนเริ่มหันมาทำธุรกิจร้านกาแฟกันมากขึ้น แต่ก่อนอื่น เพื่อให้ธุรกิจเป็นไปได้สวยและไม่ขาดทุนตั้งแต่เริ่มแรก คุณจะต้องสำรวจ 6 เรื่องนี้ก่อน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

coffee-shop-1209863_640

1. สำรวจทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่ตั้ง ถือเป็นปัจจัยหลักในการเปิดร้านกาแฟเลยทีเดียว เพราะหากได้ทำเลดี ก็จะทำให้ขายกาแฟได้กำไรสูงไปด้วย แต่หากได้ทำเลไม่ดี ก็อาจทำให้ขาดทุนตั้งแต่เริ่มแรกได้เลยล่ะ โดยมีหลักการในการเลือกทำเลที่ตั้งของร้าน ดังนี้

  • อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวหรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำยอดขายให้สูงขึ้น ถ้าให้ดีควรเป็นทำเลที่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ หรืออยู่ใกล้กับแหล่งทำงานนั่นเอง
  • มีคู่แข่งน้อย เพราะหากทำเลที่คุณตั้ง มีคู่แข่งมากเกินไป ก็จะทำให้คุณต้องเหนื่อยกับการโปรโมทและเชิญชวนลูกค้ามาเข้าร้านสักนิด แถมยังอาจเสี่ยงต่อการขาดทุนได้ง่ายอีกด้วย

coffee-shop-1081713_640

2. สำรวจงบประมาณ

งบประมาณ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คุณควรสำรวจให้ดีก่อนเริ่มลงทุน เพราะจะได้กำหนดรูปแบบของร้าน กาแฟที่จะขายและวัสดุอุปกรณ์ในการทำได้ง่ายขึ้น โดยงบประมาณที่จะนำมาใช้นั้น ควรเป็นเงินเย็นหรือเงินเก็บต่างหาก ที่ไม่ใช่เงินใช้จ่ายประจำวันหรือเงินกู้ยืม เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

3. สำรวจตลาด

การสำรวจตลาด ก็คือการสำรวจกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะขายกาแฟนั่นเอง โดยสำรวจดูว่าคนกลุ่มไหนที่นิยมดื่มกาแฟมากที่สุด เช่น คนวัยทำงาน นักท่องเที่ยวหรือนักศึกษา เป็นต้น ทั้งนี้การสำรวจตลาดก่อน จะทำให้คุณเลือกทำเลที่ตั้งได้ง่ายขึ้น และสามารถดีไซต์ออกแบบร้านได้น่าสนใจ เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการมากที่สุด

bar-401546_640

4. สำรวจวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง

เมื่อเตรียมพร้อมแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการก่อสร้างร้านกาแฟ ซึ่งคุณจะต้องสำรวจวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างก่อน โดยในปัจจุบันก็จะมีวัสดุอุปกรณ์มากมายหลายยี่ห้อ หลายราคา แนะนำให้เลือกที่มีความเหมาะกับงบประมาณที่สุด แต่จะต้องมีความคงทน แข็งแรงและใช้งานได้อย่างคุ้มค่าด้วย นอกจากนี้อย่าลืมคุยตกลงราคากับช่างให้ดี เพื่อจะได้แยกเงินส่วนนี้เอาไว้

5. สำรวจวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการชงกาแฟ

สำหรับวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการชงกาแฟ ควรสำรวจหลายๆแบบ หลายๆ ยี่ห้อด้วยกัน เพื่อเป็นตัวเลือกทั้งในเรื่องของราคาและคุณภาพในการใช้งาน เพราะบางครั้งของที่ดีที่สุดก็ไม่ได้มีราคาแพงที่สุดเสมอไป โดยสำหรับวัตถุดิบหรือเมล็ดกาแฟ ผงกาแฟ นั้น ควรเลือกที่กำลังนิยม มีรสชาติกลมกล่อมและมีคุณภาพสูง ส่วนอุปกรณ์ในการชงกาแฟ ก็ควรเลือกที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และมีความคงทน แข็งแรง รวมทั้งมีราคาพอเหมาะกับงบประมาณที่ตั้งไว้ด้วย

cappuccino-701614_640

6. สำรวจรสชาติกาแฟ

อยากรู้ไหมทำไมร้านกาแฟบางร้าน ถึงขายดีและมีลูกค้าเข้าร้านเป็นจำนวนมาก แม้ว่าร้านจะไม่ค่อยสวยหรูสักเท่าไหร่ นั่นก็เพราะว่ากาแฟของเขามีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ทั้งยังมีกลิ่นหอมละมุน ชวนให้รู้สึกอยากดื่มมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นก่อนจะเปิดร้านขายกาแฟอย่างเป็นทางการ ควรเริ่มจากการสำรวจรสชาติของกาแฟก่อน โดยอาจจะลองไปชิมกาแฟจากหลายๆ ร้าน หรือเรียนรู้สูตรชงกาแฟรสเลิศจากผู้รู้ก็ได้ แค่นี้ก็สามารถเปิดร้านขายกาแฟได้อย่างมั่นใจแล้ว

ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ยกับการเปิดธุรกิจร้านกาแฟ แค่มีความพร้อมก็สามารถทำได้ แต่อย่าลืมว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นจึงควรศึกษาเกี่ยวกับการเปิดร้านให้ดีซะก่อน และเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้การทำธุรกิจร้านกาแฟ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น