6 ปัจจัยเพื่อการเปิดร้านกาแฟอย่างยอดเยี่ยม

0
5,901 views

ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีรายได้ดี ต้นทุนต่ำ และมีคู่แข่งไม่มากนัก ทั้งนี้ก็เพราะร้านกาแฟที่จะยืนหยัดอยู่ได้ในสังคมของการแข่งขันนี้ จะต้องสามารถรังสรรค์รสชาติของกาแฟได้อย่างอร่อยและกลมกล่อมที่สุดนั่นเอง แต่นอกจากรสชาติของกาแฟแล้ว ก็ยังมีอีก 6 ปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เกิดความสนใจและรักในร้านกาแฟของเราเช่นกัน ซึ่งก็มีปัจจัยหลักๆ ดังนี้

1Monocle-Shop-in-New-York (Custom)

Credit : interiordesignshop.net

1.มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี

การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเปิดร้านกาแฟ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความเป็นกันเองและทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกดีๆ เมื่อได้มานั่งดื่มกาแฟในร้านของคุณนั่นเอง โดยคุณสามารถสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับลูกค้าได้ ด้วยการยิ้มหวาน เอ่ยทักทายด้วยความเป็นกันเอง หรือพยายามจำเมนูโปรดของลูกค้าเจ้าประจำให้ได้ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจนั่นเอง ส่วนในกรณีที่จ้างบาริสต้ามาทำหน้าที่ในการบริการลูกค้านั้น ก็ควรเลือกบาริสต้าที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ยิ้มเก่ง แล้วรับรองได้เลยว่าลูกค้าเพียบแน่นอน

2 (Custom)

Credit : bluefoxhr.co.uk

2.สร้างบรรยากาศในร้าน

บรรยากาศในร้านก็มีความสำคัญในการช่วยดึงดูดลูกค้าเหมือนกัน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบบรรยากาศที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยความผ่อนคลายมากกว่า โดยคุณสามารถสร้างบรรยากาศเหล่านี้ได้ ด้วยการเปิดเสียงเพลงคลอเบาๆ จัดโต๊ะให้อยู่ในมุมชิดหน้าต่าง เพื่อให้มองเห็นวิวทิวทัศน์อย่างชัดเจน พร้อมกับเปิดพัดลมหรือแอร์เย็นๆ และสร้างสีสันด้วยแสงไฟสลัวๆ หรือสีส้มนีออน แค่นี้ก็จะทำให้บรรยากาศในร้านหน้านั่งสุดๆ แล้ว

3 (Custom)

Credit : pinterest.com

3.ทักษะในการชงกาแฟ

การชงกาแฟให้อร่อย ไม่ใช่ชงอย่างไรก็ได้เหมือนที่หลายคนเข้าใจนะ เพราะรสชาติของกาแฟนั้น จะถูกสรรค์สร้างมาจากทักษะและฝีมือในการชงโดยเฉพาะ รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการชงกาแฟด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผงกาแฟ คอฟฟี่เมตหรือวัตถุดิบอื่นๆ ที่ใช้ในการชง แต่หากคุณไม่ค่อยมีทักษะเท่าไหร่ ก็สามารถเข้าอบรมวิธีการชงกาแฟเพื่อเพิ่มทักษะให้กับตนเองได้เหมือนกัน เพราะรสชาติของกาแฟ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าเลยล่ะ

4 (Custom)

Credit : sprudge.com

4.เพิ่มของหวานสุดอร่อย

ร้านที่มีแต่กาแฟเพียงอย่างเดียวมักจะดูไม่ค่อยน่าสนใจสักเท่าไหร่ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักต้องการที่จะดื่มกาแฟควบคู่ไปกับการทานของหวานสุดอร่อยด้วยนั่นเอง ดังนั้นลองหาเมนูของหวานที่เหมาะกับการทานคู่กับกาแฟมาวางขายคู่กันดูสิ รับรองว่าร้านของคุณจะต้องมีลูกค้าเข้าร้านอย่างมากมายแน่นอน และนอกจากนี้ก็อาจจะนำเครื่องดื่มอื่นๆ มาขายด้วยก็ได้ เช่น โอวัลติน ชาเย็น โอเลี้ยงหรือน้ำปั่นต่างๆ เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้าหลากหลายวัยที่เข้ามาในร้านนั่นเอง

5espresso-chocolate-peanut-butter-cake-food-pairings-600x400

Credit : bebeautiful.in

5.โปรโมชั่นโดนใจ

และสิ่งสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เลย เพื่อสร้างจุดสนใจให้กับร้านกาแฟของคุณ และดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้น นั่นก็คือโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับลูกค้าคนพิเศษหรือลูกค้าประจำนั่นเอง ยกตัวอย่างโปรโมชั่น เช่น ดื่มกาแฟครบ 10 แก้ว แถมฟรี 1 แก้ว หรือโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 เพื่อเปิดตัวร้านให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

6Cuvee-Austin-Bar-Wide-1-2 (Custom)

Credit : sprudge.com

6.ห้องน้ำสะอาดน่าใช้

นอกจากบริการเครื่องดื่มแล้ว บริการด้านอื่นๆ อย่างห้องน้ำก็จำเป็นต้องให้ความใส่ใจเช่นกัน เพราะห้องน้ำที่สะอาดน่าใช้ก็จะทำให้ลูกค้าอยากเข้าร้านมากขึ้น เพราะแสดงได้ถึงสุขอนามัยที่ดีของร้านนั่นเอง ดังนั้นอย่าลืมตกแต่งห้องน้ำให้ดูสวยงาม ทำความสะอาดและวางดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมไว้ในห้องน้ำ เพื่อสร้างกลิ่นที่สดชื่นและชวนให้รู้สึกผ่อนคลายอยู่เสมอ เท่านี้ก็เอาใจลูกค้าได้ในระดับหนึ่งแล้ว

และนี่ก็คือ 6 ปัจจัย เพื่อการเป็นร้านกาแฟที่ยอดเยี่ยมที่สุด และสามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านได้เป็นจำนวนมาก ที่รับรองได้เลยว่าธุรกิจร้านกาแฟของคุณจะไปได้สวยแน่นอน แถมทำกำไรได้ดีอีกด้วย