เรื่องน่ารู้ของคอกาแฟ ที่นักดื่มตัวจริงต้องไม่พลาด!

0
2,161 views

เรื่องราวของกาแฟเป็นพืชที่รู้จักกันมาช้านาน และยังพบหลักฐานว่ามันเป็นพืชที่ถูกปลูกเป็นอาหารมากว่าพันปี ในปัจจุบันกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มเลื่องชื่อที่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันมากมาย และเรื่องราวของมันยังเต็มไปด้วยความรู้ที่คอกาแฟหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน หากใครอยากเป็นแฟนพันธุ์แท้กับการดื่มกาแฟตัวยง นอกจากรสชาติอันหลากหลายที่ได้ลิ้มลอง เรามาทำความรู้จักกับความรู้ดีๆ ที่น่าสนใจที่รู้ไว้ประดับสมองกันเล่นๆ ค่ะ

beans-in-hand Credit : 428roasters.com

ยี่ห้อกาแฟที่กำเนิดขึ้นเป็นเจ้าแรกของโลก

ต้นกำเนิดของแบรนด์ที่เป็นผลิตภัณฑ์กาแฟเจ้าแรกของโลกถือกำเนิดขึ้นจากนักสร้างสรรค์ชาวเบลเยี่ยม โดยให้ชื่อแบรนด์นั้นว่า “จอร์จ วอชิงตัน” ซึ่งชื่อนี้ก็คือประธานาธิบดีคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งที่เขาไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับยี่ห้อกาแฟชนิดนี้เลยสักนิดเดียว แต่ในช่วงเวลานั้นที่ชาวเบลเยี่ยมเอาชื่อของเขามาตั้งเป็นแบรนด์กาแฟก็เพราะด้วยความชื่นชอบและเป็นการยกย่องในฐานะบุคคลสำคัญที่พวกเขาให้ความเคารพนับถือ

อาราบิก้ากับค่านิยมที่มากกว่าโรบัสต้า

กาแฟสองชนิดนี้ถือว่าเป็นยอดนิยมอันดับต้นๆ ของกาแฟทั่วโลก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการแฟที่มีรสชาติดีที่สุด ทว่ามันเป็นกาแฟที่สามารถหาได้ง่ายและแพร่หลายมากกว่าชนิดอื่นๆ ที่ปลูกยาก อีกทั้งยังมีราคาแพงเกินไปจนไม่ค่อยมีใครนิยมนำมาปลูก ทว่าในกาแฟทั้งสองชนิดนี้ เราอาจจะเห็นโรบัสต้าเป็นกาแฟที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปหรือถูกใช้เป็นกาแฟคั่วบดมากกว่า ทว่าในความจริงสำหรับคอกาแฟตัวยงแล้วย่อมรู้ว่าอาราบิก้าให้รสชาติที่อร่อยกว่าและได้รับความนิยมมากกว่า ทว่ามันเป็นกาแฟที่ปลูกยาก ให้ผลผลิตน้อย เสี่ยงต่อการเกิดโรคสูง จึงทำให้มันมีต้นทุนสูงในการผลิต ราคาจึงสูงตามมา ผู้ผลิตทั้งหลายจึงหันมาเลือกใช้โรบัสต้าเพื่อลดต้นทุนในการขาย บางร้านก็มีการผสมอาราบิก้าลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่ดี ส่วนร้านหรือบางยี่ห้อก็หันมาเลือกใช้กาแฟอาราบิก้าแบบ 100 เปอร์เซ็นเลยก็มีเช่นกัน

caffecoffea.com-Arabica-Plant

Credit : caffecoffea.com

กระบวนการผลิตกาแฟซับซ้อนมากกว่าที่คิด

ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วจนกลายเป็นสีน้ำตาลแพคอยู่ในบรรจุภัณฑ์อย่างสวยงามบนหิ้งตามห้างสรรพสินค้า หรือกาแฟที่ผ่านการคั่วบดเป็นที่เรียบร้อยพร้อมสำหรับการชงดื่ม ไปจนถึงกาแฟสำเร็จรูปที่ปรุงแต่งรสชาติกันเสร็จสรรพ ไม่ได้มีที่มากันง่ายๆ เพราะกว่าจะได้เมล็ดกาแฟสีน้ำตาลเข้มเหล่านี้จะต้องผ่านการเพาะปลูกและดูแลสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นอย่างดี หลังจากนั้นจะต้องผ่านกระบวนการเก็บเกี่ยว เลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพเพื่อให้ได้รสชาติที่เต็มเปี่ยม เข้าสู่การหมักบ่ม คั่วและบดด้วยความสามารถระดับมืออาชีพ ซึ่งจะช่วยให้ได้รสชาติที่คงที่และสมดุลมากที่สุด ซึ่งบางยี่ห้อกว่าจะได้มาเป็นกาแฟรสเข้มข้นและกลมกล่อมด้วยส่วนผสมที่ลงตัว จะต้องผ่านกระบวนการทดลองอันหลากหลาย มีการลองผิดลองถูก ทั้งการชิมเพื่อรสชาติที่สมบูรณ์แบบเพื่อคุณภาพของแบรนด์กาแฟที่จะแข่งขันกันในท้องตลาด

ที่มาของอเมริกาโน่ที่หลายคนไม่เคยรู้

อเมริกาโน่ รสชาติของกาแฟที่เจอจางจากเอสเพรสโซ่ลงมาหน่อย จนหลายคนคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของกาแฟดำ ทว่าในความเป็นจริง ที่มาของกาแฟชนิดนี้ไม่ได้มาจากการทดลองปรุงแต่งรสชาติแต่อย่างใด แต่มันเกิดขึ้นจากที่ทหารชาวอเมริกันต้องการสั่งกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ดื่ม ทว่าไม่ต้องการให้มันเข้มข้นมากเกินไปก็จะมีการเติมน้ำอุ่นลงไปเพื่อเจือจาง ก็จะได้เป็นกาแฟอเมริกาโน่แบบอ่อนๆ ของคาเฟอีนให้พอได้ตื่นตัวกับรสชาติของมัน ส่วนความต่างระหว่างกาแฟดำและอเมริกาโน่คือความหอมและรสชาติที่ยังคงความเข้มข้นของเอสเพรสโซ่เอาไว้ได้เป็นอย่างดี

beans

Credit : tibaagan.com

ระดับความนิยมของกาแฟจากทั่วโลก

ใครเล่าจะรู้ว่าความนิยมของกาแฟทั่วโลกนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก กลายเป็นวัฒนธรรมทั่วทั้งโลกที่ต้องมีกาแฟเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในยามเช้าที่ต้องทานคู่กับเมนูขนมปังหรือก่อนเริ่มทำงาน กาแฟจึงกลายเป็นสินค้าจำเป็นอันดับสองของโลกจากการเก็บข้อมูล ซึ่งมันมีค่ามากเมื่อเทียบกับน้ำมันที่ยังครองแชมป์เชื้อเพลิงที่จำเป็นอันดับหนึ่ง

เรื่องราวของกาแฟยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากมายที่เรายังไม่สามารถไขความลับและที่มาที่ไปอันเป็นปริศนาของจุดเริ่มต้นของมันได้ คงไม่ต่างอะไรไปจากการมองหาจุดกำเนิดของโลกที่มีเพียงแค่หลักฐานประติดประต่อกันเล็กน้อยเท่านั้นที่จะช่วยให้เราสืบเสาะหาเบาะแสแห่งอดีตที่ย้อนไปหลายพันปีได้

กาแฟจึงไม่ใช่เพียงเครื่องดื่ม แต่มันเต็มไปด้วยเรื่องราวในกลิ่นอันหอมกรุ่นและรสชาติขมละมุนที่ทำให้เราได้ซึมซาบถึงรสชาติอันลึกซึ้งที่คอกาแฟเท่านั้นจะเข้าใจได้