เคล็ดลับดื่มกาแฟให้ได้ประโยชน์ ไม่ทำร้ายสุขภาพ

0
1,145 views

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณมาก และสารตัวนี้ก็เป็นตัวการทำลายสมอง ทำลายสุขภาพของเราให้แย่ลงอีกด้วย แม้ว่าระยะแรกที่ดื่มจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและคลายอาการเหนื่อยล้า ง่วงนอนได้ดีก็ตาม แต่ก็ใช่ว่ากาแฟจะไม่มีประโยชน์นะ เพราะแค่เรารู้จักดื่มกาแฟอย่างถูกวิธี ก็จะก่อให้เกิดประโยชน์และไม่ทำร้ายสุขภาพเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับในการดื่มกาแฟมาแนะนำดังนี้

1coffee (Custom)

Credit : meemodel.com

งดดื่มกาแฟหลังช่วงบ่าย

เพราะการดื่มกาแฟจะทำให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่าและนอนไม่หลับได้ การดื่มกาแฟหลังจากช่วงบ่ายไปแล้ว ฤทธิ์ของคาเฟอีนจึงยังส่งผลถึงช่วงกลางคืนทำให้นอนไม่หลับและกระสับกระส่ายนั่นเอง ดังนั้นหากคิดจะดื่มกาแฟโดยไม่ทำร้ายสุขภาพ ก็ควรดื่มเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น โดยหลังช่วงบ่ายไปแล้ว ห้ามดื่มเป็นอันขาด

1.2 (Custom)

Credit : earth-coach.com

ระหว่างวัน ควรดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ

เพราะคาเฟอีน มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ จึงอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำกับการปัสสาวะเป็นจำนวนมาก ในระหว่างวันจึงควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อทดแทนน้ำที่ได้สูญเสียไปนั่นเอง อีกทั้งน้ำเปล่ายังช่วยเจือจางฤทธิ์ของคาเฟอีนให้จางลงอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณดื่มกาแฟมากเท่าไหร่ ก็ควรดื่มน้ำให้มากเป็นหลายเท่า

deutsche journalisten dienste Bild: 32038

Credit : suckhoecongai.com

หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ ขณะท้องว่าง

การดื่มกาแฟขณะที่ท้องกำลังว่าง อาจทำให้เสี่ยงต่อโรคกระเพาะได้ นั่นก็เพราะว่าคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการกระตุ้นกรดในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมามากขึ้น ซึ่งหากตอนนั้นท้องกำลังว่าง กรดที่หลั่งออกมาก็จะกัดกระเพาะแทน จนทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารในที่สุด ดังนั้นหากคิดจะดื่มกาแฟ ก็ควรหาอะไรทานเพื่อรองท้องก่อนสักนิด โดยอาจเป็นขนมก็ได้ แค่นี้ก็ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว

1.4 (Custom)

Credit : widemagazine.com

เสริมด้วยอาหารที่มีแคลเซียมสูง

การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งในระยะยาวอาจส่งผลให้เป็นโรคกระดูกพรุน และโรคที่เกิดจากการขาดแคลเซียมได้ เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นคนที่มักจะดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน ควรเสริมด้วยอาหารที่มีแคลเซียมสูงในปริมาณมาก โดยเน้นพวกนม ปลาเล็กปลาน้อยและโยเกิร์ตเป็นหลัก วันไหนที่ดื่มกาแฟมาก ก็ควรทานแคลเซียมเสริมให้มากตามไปด้วย แค่นี้ต่อให้คุณดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน ร่างกายของคุณก็ไม่ขาดแคลเซียมแน่นอน แต่อย่างไรก็ไม่ควรดื่มมากเกินไปนะคะ เพราะการได้รับคาเฟอีนในปริมาณมาก ก็อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้อยู่ดี

1.5

Credit : health.kapook.com

ทานผักผลไม้อย่างเพียงพอ

คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าในขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟนั้น จะเกิดอนุมูลอิสระขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งอนุมูลอิสระเหล่านี้อาจเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันและทำร้ายสุขภาพของเราให้แย่ลงได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องทานผักผลไม้อย่างเพียงพอ เพื่อให้วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระจากผักผลไม้ เข้าไปทำหน้าที่ต่อต้านและกำจัดอนุมูลอิสระเหล่านั้นออกไปนั่นเอง โดยผักผลไม้ที่ควรทานมากที่สุด ได้แก่ ฝรั่ง มะเขือเทศ ผักใบเขียวและส้มเขียวหวาน เป็นต้น

1.6 (Custom)

Credit : widemagazine.com

อย่าดื่มกาแฟเพื่อที่จะหักโหมทำงาน

หลายคนมักจะดื่มกาแฟเพื่อที่จะหักโหมทำงานตอนดึกๆ ซึ่งนั่นก็เป็นการทำร้ายสุขภาพของตนเองอย่างมาก เพราะช่วงตอนกลางคืน เป็นช่วงที่ร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนมากที่สุด ซึ่งหากดื่มกาแฟในช่วงนี้จนทำให้นอนไม่หลับ บวกกับการทำงานอย่างหักโหมด้วย ก็จะทำให้ร่างกายทรุดโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด อ่อนเพลีย สมองเริ่มมึนงง และเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะฉะนั้นควรให้ช่วงเวลานี้เป็นเวลาแห่งการพักผ่อน อย่าหักโหมดื่มกาแฟเพื่อฝืนร่างกายของตัวเองเลยจะดีกว่า

1.7 (Custom)

Credit : cunoastelumea.ro

เพราะกาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยคาเฟอีน ที่อาจทำร้ายสุขภาพของเราได้อย่างง่ายดาย  แต่ก็เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนวัยทำงานเช่นกัน การจะให้เลิกดื่มกาแฟไปเลยคงเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้นมาดื่มกาแฟอย่างถูกหลัก เพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่า

และเคล็ดลับเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณดื่มกาแฟได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และยังได้ประโยชน์อย่างสูงสุดอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่ากาแฟก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี จึงไม่ควรดื่มเยอะจนเกินไปนะคะ