“เครื่องปรุงรสกาแฟ” ตัวช่วยเติมรสชาติที่คุณเลือกได้

0
1,425 views

อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือการแนะนำให้เราดื่มกาแฟด้วยวิถีแห่งวัฒนธรรมอันแสนยุ่งยาก…แต่ที่กำลังจะขอกล่าวถึงต่อไปนี้คือปัญหาที่หลายคนต้องเจอกับการเข้าไปนั่งดื่มในร้านกาแฟที่มีหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งเมนูกาแฟที่มีอยู่ด้วยกันจำนวนมาก กาแฟบางร้านจะไม่ปรุงรสชาติให้เต็มที่
AAF

Credit : www.taringa.net

แต่จะมีส่วนของเครื่องปรุงเอาไว้เป็นส่วนผสมให้เราได้ไปเติมรสชาติด้วยตัวเอง เพื่อให้ถูกปากถูกใจแล้วแต่สไตล์ความชอบของแต่ละคน โดยหัวใจสำคัญของร้านกาแฟจะอยู่ที่กลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟคั่วบดที่ชงออกมาในแต่ละช็อตมากกว่า ส่วนที่เหลือใครอยากได้ความหวาน มัน หรือขมเข้มมากน้อย ก็มักจะต้องไปปรุงรสชาติบริการตัวเองกันเอาตามสะดวกจะดีกว่า

ทำความรู้จักกับเครื่องปรุงรสอันหลากหลายในร้านกาแฟ

สารให้ความหวานคือ หนึ่งในเครื่องปรุงรสชาติกาแฟสำหรับคนที่ชอบหวานมากหรือหวานน้อย แต่ละร้านมีชนิดของน้ำตาลที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่แบบพื้นฐานสุดๆ อย่างน้ำตาลทรายขาว ไปจนถึงน้ำตาลผลึกสีอำพัน ซึ่งในแต่ละชนิดก็จะมีระดับการละลายและความหวานที่ต่างกันออกไปด้วย บางชนิดยังให้ความหอมกรุ่นที่คลุกเคล้าร่วมกับกลิ่นของกาแฟได้รสชาติที่แปลกใหม่ในอีกสไตล์ก็ว่าได้

FD005015

Credit : ehowenespanol.com

น้ำตาลเกล็ดกับรสชาติกลมกล่อมของคาราเมล

น้ำตาลเกล็ดที่มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายอำพัน จะให้ความหวานที่พอดิบพอดี และจะค่อยๆ ละลายไปอย่างช้าๆ โดยส่วนใหญ่จะได้รสชาติของคาราเมลเป็นลำดับสุดท้ายหลังจากดื่มกาแฟหมดแก้ว การเติมน้ำตาลชนิดนี้มักจะไม่ค่อยนิยมให้คนจนละลาย แต่ควรปล่อยให้มันละลายด้วยตัวเองไปตามธรรมชาติ น้ำกาแฟที่เหลืออยู่พร้อมกับก้อนอำพันบางส่วนในก้นแก้ว จะดึงรสชาติของกาแฟในแบบกลมกล่อมและอร่อยด้วยความหอมของคาราเมลอย่างลงตัวออกมา

น้ำตาลทรายแดง แบบฉบับของคนรักสุขภาพ

ส่วนน้ำตาลที่ให้กลิ่นแบบธรรมชาติและเน้นหนักไปทางคนรักสุขภาพมากกว่าอย่างน้ำตาลทรายแดง รสชาติความหอมที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ ทั้งสิ้น มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความหวานที่ไม่รุนแรงจนเกินไป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ความหอมอ่อนๆ จากน้ำตาลไม่ขัดสี ผสมกับกลิ่นกาแฟคั่วบด เพิ่มความโดดเด่นของกลิ่นไหมที่น่าลิ้มลอง

2D1E74ED-D718-4D8F-A966-EADF5DB1223B.jpg__680__460__CROPz0x680y460

Credit : listindiario.com

น้ำเชื่อมประเภทสารแทนความหวานที่ไม่ต้องห่วงอ้วน

ใครที่ไม่อยากอ้วน ต้องลองหันมาเลือกใช้สารทดแทนความหวานที่มีทั้งแบบเคมีและเป็นแบบธรรมชาติอย่างหญ้าหวาน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าสารให้ความหวานที่มาจากอุตสาหกรรม เนื่องจากรสหวานที่ไม่คุ้นลิ้น ทำให้หญ้าหวานมักถูกมองข้าม เนื่องจากจะเข้าไปทำลายกลิ่นอายอันเป็นเสน่ห์ของกาแฟพร้อมความหวานที่ติดลิ้นติดคอจนเกินไป โดยมากสารเหล่านี้จะถูกจัดอยู่ในร้านกาแฟขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับคนห่วงน้ำหนักตัว แต่ยังไม่รับประกันว่ามันมีโทษต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหนเมื่อใช้เป็นเครื่องปรุงความหวานบ่อยครั้ง

เครื่องปรุงจิปาถะอื่นๆ ในร้านกาแฟ

ส่วนผสมอื่นๆ ที่มีบ้างหรือไม่มีบ้างตามร้านกาแฟ อาทิเช่นนมสดที่จะช่วยเพิ่มความกลมกล่อม ช่วยเจือจางรสชาติของกาแฟไม่ให้ขมจนเกินไป บางร้านยังมีน้ำเชื่อมพิเศษสำหรับใช้เติมกับเครื่องดื่มอื่นๆ ให้รสชาติหลากหลายตามแต่ร้านกาแฟจะจัดสรรมาให้

am_914322_6759226_837180

Credit : www.taringa.net

สุดท้ายคือพวกเครื่องโรยหน้า มักไม่ค่อยพบเห็นตามร้านเล็กๆ ส่วนใหญ่จะถูกจัดแบ่งใส่กระปุกขนาดเล็กเหมือนกระปุกพริกไทย มีตั้งแต่ผงช็อกโกแลต ซินนาม่อน อบเฉย โกโก้ ไปจนถึงกลิ่นเครื่องเทศชนิดต่างๆ การใช้งานก็เพียงแค่เหยาะเบาๆ ลงไปบนหน้ากาแฟแบบร้อนอย่างคาปูชิโน่หรือลาเต้ที่มีฟองนมอยู่ด้านบนเท่านั้น เราไม่เน้นไปที่รสชาติ แต่มันเป็นการช่วยสร้างอรรถรสของกลิ่นในระหว่างการดื่มให้เหนือชั้นมากกว่ากาแฟแบบธรรมดา

รู้กันแบบนี้แล้วก็อย่าลืมหันไปเลือกปรุงรสชาติของกาแฟด้วยตัวเองเพื่อเติมเต็มความอร่อยในแบบฉบับของใครของมัน หากรสชาติกาแฟที่เพิ่งออกมาจากเครื่องใหม่ๆ ไม่ได้ดั่งใจก็อย่าเพิ่งไปโทษเหล่าบาริสต้า เพราะการปรุงที่ออกมามักจะมีการเผื่อเหลือเผื่อขาดกับรสชาติเอาไว้ให้กับสไตล์ของนักดื่มแต่ละคนได้สร้างสรรค์กันเองอย่างอิสระเอาไว้ด้วยนั่นเองค่ะ