ข้อควรรู้สำหรับนักดื่ม กับคุณประโยชน์และโทษจาก “กาแฟ”

0
1,649 views

อะไรที่กินมากไป หรือกินน้อยไปก็คงไม่ดี แม้กระทั่งอาหารที่ถูกจัดให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพทั้งหลาย หากรับสารอาหารเข้าไปในร่างกายมากเกินความต้องการ ก็ย่อมส่งผลกระทบ ทำให้เกิดการสะสมและกลายเป็นพิษขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากได้รับน้อยเกินไปร่างกายก็อาจอ่อนแอตามมา

87315_caffeine-coffee-foam-drink-chemistry-coffee-beans-structure-1920x1080-wallpaper_wallpaperswa.com_85

Credit : financialexpress.com

เช่นเดียวกับการดื่มกาแฟที่เราเน้นดื่มเพื่อเติม “คาเฟอีน” ให้กับร่างกายเป็นหลัก สารสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้สมองกระปรี้กระเปร่าและพร้อมรับวันใหม่ได้อย่างสดใสมากขึ้น นอกจากความตื่นตัวที่กาแฟมอบให้ เครื่องดื่มชนิดนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายอย่างที่หลายคนยังไม่รู้ รวมไปถึงโทษของมันที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ไม่แพ้กัน ดังนั้นกาแฟจึงเปรียบเสมือนดาบสองคม ดื่มให้พอดีก็ได้ประโยชน์ มากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกันค่ะ

คุณประโยชน์จากกาแฟที่ควรรู้

ข้อดีของการดื่มกาแฟ ต้องเน้นย้ำก่อนว่าควรดื่มในสัดส่วนที่ไม่มากจนเกินไป ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงได้ ซึ่งควรเน้นเป็นกาแฟประเภทกาแฟดำ ผสมน้ำตาลเพียงเล็กน้อยหรือไม่ผสมเลย อีกทั้งในกลุ่มคนปกติ การดื่มกาแฟจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคนี้ได้สูงถึง 60 เปอร์เซ็น เนื่องจากในเมล็ดกาแฟมีสารที่ชื่อว่าควินิน เข้าไปทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินได้ดีขึ้นกว่าเดิม

โรคอัลไซเมอร์ที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคนี้ได้ง่าย การดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 1-2 แก้ว จะช่วยลดอัตราเสี่ยงให้น้อยลง โดยเฉพาะในเพศหญิง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีสำหรับผู้ชายได้ถึง 25 เปอร์เซ็น

Blond-Girl-Peacefully-Drinking-Coffee-At-Sunrise_ (Custom)

Credit : lifehack.org

นอกจากนี้กลิ่นกรุ่นหอมๆ ของกาแฟสดยังช่วยลดความเครียด เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยทำให้จิตใจรู้สึกสงบ การจิบกาแฟอย่างช้าๆ เพื่อรับสัมผัสกับรสชาติของมันจะทำให้รู้สึกได้ถึงพลังที่กลับมา ยิ่งใครที่เหนื่อยล้าระหว่างการทำงาน ลองได้กาแฟสักแก้วเล็กๆ ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้าได้อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนคาเฟอีนในกาแฟยังถูกนำไปใช้เป็นยาสำหรับแก้อาการปวดไมเกรน ลองจิบกาแฟสัก 1 แก้วต่อวันเพื่อให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนเพิ่มขึ้น เท่านี้ก็จะช่วยลดอาการปวดหัวให้น้อยลงได้

ไม่เพียงเท่านี้เครื่องดื่มกาแฟยังมีฤทธิ์ช่วยกำจัดเชื้อที่เป็นตัวการก่อมะเร็งในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก งานวิจัยหลายตัวเคยกล่าวเอาไว้ว่าการดื่มกาแฟประมาณ 2-3 แก้วต่อวันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ส่วนผู้ช่วยจะช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับได้

กาแฟยังมีส่วนช่วยบำรุงร่างกายได้อีกทางหนึ่ง กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด บำรุงหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง เป็นการช่วยป้องกันปัญหาโรคหัวใจและโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด โดยเฉพาะการอุดตันภายในเส้นเลือดและปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือดให้อยู่ในระดับที่พอดี

coffee (Custom)

Credit : sniply.wordpress.com

โทษของการดื่มกาแฟที่ควรหลีกเลี่ยง

แม้กาแฟจะมีประโยชน์มากมายดังที่กล่าวไปข้างต้น แต่การดื่มในปริมาณมากย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะคาเฟอีน สารหลักที่มีอยู่ในเมล็ดกาแฟ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และเมื่อเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นเพื่อทำให้ร่างกายเกิดภาวะตื่นตัว จึงเปรียบเสมือนสารเสพติดที่มีฤทธิ์อ่อนๆ ชนิดหนึ่ง ทำให้ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำไม่สามารถขาดสารชนิดนี้ได้ เมื่อใดก็ตามที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ จะรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน ไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้าและอาจจะทำให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับในกลุ่มผู้ที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังอย่างความดันเลือดสูง การดื่มกาแฟจะให้โทษมากกว่าประโยชน์ เนื่องจากกาแฟเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลให้ระดับความดันเลือดสูงขึ้นมาได้ หรือประมาณ 1.5 เท่าจากระดับปกติ ดังนั้นผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูงก็ยังคงสามารถดื่มกาแฟได้ แต่ควรจัดอยู่ในสัดส่วนที่ไม่มากจนเกินไปหรือให้มีความเจือจางสักหน่อย ก็จะช่วยให้การดื่มปลอดภัยมากขึ้น

Coffee
Credit : caffeineincoffee.net

สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านี้คือการดื่มกาแฟในปริมาณมาก ในกลุ่มที่มีภาวะติดกาแฟอย่างหนัก ดื่มประมาณ 4-7 แก้วต่อวันต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน เนื่องจากกาแฟมีคุณสมบัติไปกระตุ้นการขับปัสสาวะ ระบบการดูดกลับแคลเซียมที่ไตจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ สิ่งที่ตามมาคือภาวะพร่องของมวลกระดูกเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ทั้งนี้การดื่มกาแฟในกลุ่มที่ต้องทำงานหนัก จะส่งผลให้เกิดอาการใจสั่น นอนหลับได้ยาก และเสี่ยงที่จะเกิดอาการหมดสติได้ เนื่องจากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟที่ดี ควรดื่มไม่มากจนเกินไป และระมัดระวังในกลุ่มที่มีความเสี่ยงของโรค ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือความดันสูง ไม่ควรดื่มในปริมาณมากๆ เพราะคาเฟอีนจะเข้าไปกระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น ทางที่ดีเพื่อสุขภาพ อย่างน้อยกาแฟร้อนๆ สักแก้วต่อวัน ก็ถือว่าเพียงพอที่จะให้ประโยชน์กับร่างกายแบบไม่ก่อโทษแล้วล่ะค่ะ