ข้อดีของการดื่มกาแฟกับผู้ป่วย “โรคเบาหวาน” ที่ควรรู้ !

0
28,778 views

โรคเบาหวานถือว่าเป็นโรคที่ผู้คนในสังคมต้องเผชิญกันเป็นจำนวนมาก คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โรคเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตขอเรา ความเสี่ยงของการป่วยดูน่ากังวลมากขึ้น เมื่อช่วงอายุของผู้ป่วยเริ่มลดลงมาอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาว จากเดิมที่มักจะพบในวัย 40-50 ปีขึ้นไป อันเนื่องมาจากพฤติกรรมในการกินอาหารและพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิดๆ ทำให้โรคนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นโรคธรรมดาที่ใครก็มีโอกาสเป็นได้

2

Credit : helpmeoutdoc.com

และด้วยความที่มันเป็นโรคเรื้อรังธรรมดาที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ หารู้ไม่ว่าการปล่อยให้ป่วยแบบเรื้อรังจะกลายเป็นตัวการส่งผลกระทบต่อระบบอวัยวะภายใน สิ่งที่ตามมาคือโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น

การใช้กาแฟเป็นผู้ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

น้ำตาลในเลือดเป็นตัวการที่มักสร้างความเสียหายให้กับผนังหลอดเลือดและระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้เสื่อมสภาพลงไปอย่างรวดเร็ว คนที่ไม่ค่อยได้ดูแลตัวเอง ปล่อยให้น้ำตาลสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งมีโอกาสที่โรคเบาหวานจะเข้าทำลายดวงตา เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ แม้จะมียาช่วยบรรเทาอาการ แต่หากผู้ป่วยไม่ยอมดูแลตัวเองให้ดี ยาที่กินเข้าไปก็ไม่สามารถช่วยรักษาอาการได้เต็มที่

coffee6

Credit : daily.rabbit.co.th

การหันมาดื่มกาแฟที่มีรสชาติขมจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จากประโยชน์ของกาแฟที่ไม่ได้มีส่วนช่วยแค่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานมันกลับมีประโยชน์มากมายกว่านั้น ซึ่งจากผลการวิจัยที่ได้รับความเชื่อถือจากทางวารสารโภชนศาสตร์คลินิก ได้กล่าวเอาไว้ว่าการดื่มกาแฟไม่ได้มีผลทำให้เกิดโรคใดๆ หากดื่มในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่สำคัญมันยังเข้าไปช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

สำหรับในกรณีของผู้ป่วยเอง การดื่มกาแฟให้ถูกวิธีเพื่อไม่ให้เป็นการไปเพิ่มความหวานในร่างกายก็คือการดื่มกาแฟดำหรือเอสเปรสโซ่ ซึ่งมีความขมเข้มอย่างเต็มที่ พยายามหลีกเลี่ยงกาแฟที่มีการเติมนมและน้ำตาลไปจนถึงครีมเทียม หรือเพื่อให้กาแฟกลายเป็นยาที่ดีที่สุดคือการชงกาแฟเพรียวๆ กับน้ำร้อนโดยไม่ผสมอะไรลงไปเลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดื่มเพื่อความสดชื่นและอยากได้รสสัมผัสหอมกรุ่นของกาแฟที่ไม่กระทบกับโรคเบาหวาน

1

Credit : superfoodsrx.com

ประโยชน์ของกาแฟที่มีต่อโรคเบาหวาน

กาแฟมีส่วนช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การดื่มที่มีเพียงกาแฟและน้ำชงรวมกันโดยปราศจากเครื่องปรุงอื่นใด (หรือมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น) จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ช่วยทำให้ระบบโลหิตหมุนเวียนดี ช่วยขับปัสสาวะ และที่สำคัญยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ กำจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกาย ผู้ป่วยเบาหวานที่มีน้ำตาลในเลือดสูง การดื่มกาแฟอาจจะกลายเป็นทางเลือกที่ดี ทำให้ระดับน้ำตาลกลับมาคงที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ผู้ป่วยก็จะสามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติต่อไปได้อีกนาน

จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟไม่ไดมีโทษที่น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด แต่มันคือหนึ่งในยาสมุนไพรชั้นเลิศที่จะเข้าไปช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งกาแฟสดยังช่วยลดอาการปวดไมเกรน ลดคลอเลสเตอรอลในเลือดและทำให้หัวใจแข็งแรง กลายเป็นเกราะป้องกันที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานมีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้ได้น้อยลงตามมา

Coffee-Could-Be-The-Savior-of-Your-Liver (Custom)

Credit : apextribune.com

อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้โรคเบาหวานดีขึ้นได้เสมอไป แต่ผู้ป่วยจำเป็นต้องดูแลตัวเองทั้งการออกกำลังกายและเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม กินยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และเข้ารับการตรวจเช็คสุขภาอย่างสม่ำเสมอด้วย