วิธีทำน้ำเก๊กฮวยง่ายๆ ได้ประโยชน์เพื่อสุขภาพอย่างเต็มแก้ว

0
24,299 views

น้ำเก๊กฮวย เมนูเครื่องดื่มสุดอร่อย ที่มีรสชาติหวานๆ เฝื่อนๆ แบบชาสมุนไพร ซึ่งก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังเป็นเมนูเครื่องดื่มคลายร้อนที่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นทันทีที่ได้ดื่มอีกด้วย โดยน้ำเก๊กฮวยนั้น สามารถทำเองได้ง่ายๆ ซึ่งก็มีสูตรและวิธีทำดังนี้

1maxresdefault (Custom)

Credit : youtube.com

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย

ก่อนจะเริ่มทำน้ำเก๊กฮวย เครื่องดื่มคลายร้อนสุดอร่อย เรามาเตรียมพร้อมส่วนผสมต่างๆ ให้ครบถ้วนกันก่อนดีกว่า โดยมีส่วนผสมที่ต้องจัดเตรียม ดังนี้

1. ดอกเก๊กฮวยอบแห้ง ½ ถ้วย (มีขายทั่วไป)

2. ฝักเก๊กฮวยตากแห้ง 4 ฝัก (ซื้อหรือนำมาตากเองก็ได้)

3. ดอกเก๊กฮวยต้ม (สำหรับตกแต่ง ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)

4. น้ำตาลทราย 5 ถ้วย

5. น้ำเปล่า 5 ถ้วย

6. น้ำแข็งชนิดก้อน

2- (Custom)

Credit : goodmorningteatime.com

ขั้นตอนการทำน้ำเก๊กฮวย

เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มทำน้ำเก๊กฮวยแบบง่ายๆ กันเลย สำหรับใครที่มีเวลาว่างสักนิด ก็อาจจะทำใส่ขวดขายได้ด้วยนะคะ

1. นำดอกและฝักของเก๊กฮวยมาล้างน้ำให้สะอาด

2. ใส่น้ำเปล่า 5 ถ้วยลงในหม้อแล้วตั้งไฟจนเดือด

3. นำดอกและฝักของเก๊กฮวยใส่ลงในหม้อ ต้มด้วยไฟระดับกลางประมาณ 2-3 นาที หรือจนน้ำเก๊กฮวยเริ่มมีสีเหลืองอ่อน

4. ใส่น้ำตาลทราย 5 ถ้วย คนจนละลาย และปิดไฟยกจากเตาได้เลย

5. กรองเอาแต่น้ำ แล้วเทน้ำที่ได้ใส่เหยือกตั้งไว้จนเย็น

6. ใส่น้ำแข็งในแก้วและเทน้ำเก๊กฮวยลงไป ตกแต่งหน้าเล็กน้อยพร้อมเสิร์ฟทันที

7. น้ำเก๊กฮวยที่เหลือ ให้เทใส่ขวดแล้วแช่ตู้เย็นไว้

3- (Custom)

Credit : wongnai.com

ประโยชน์ของน้ำเก๊กฮวย

ดับกระหาย ให้ความรู้สึกสดชื่น

น้ำเก๊กฮวย มีรสชาติหวานอร่อย จึงสามารถดับกระหายได้อย่างดีเยี่ยม และเมื่อได้ดื่มแบบเย็นๆ ด้วยแล้ว จะทำให้รู้สึกสดชื่น ชุ่มคอ ดับร้อนได้ดีสุดๆ เลยทีเดียว

บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ

ช่วงอากาศร้อนๆ หรือในวันที่รู้สึกอ่อนเพลียมากๆ อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดและรู้สึกเหมือนจะเป็นลมได้ ซึ่งนอกจากการทานยาลมหรือดมยาดมเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้แล้ว การดื่มน้ำเก๊กฮวยก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้น้ำเก๊กฮวย ก็มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนอีกด้วย

4 (Custom)

Credit : tantasalute.it

ป้องกันโรคร้าย

เพราะน้ำเก๊กฮวย อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์อย่างมากมาย จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน เส้นเลือดตีบ เป็นต้น อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดมะเร็งและขัดขวางการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีทีเดียว ซึ่งหากใครไม่อยากเผชิญกับโรคร้ายเหล่านี้ แนะนำให้ดื่มน้ำเก๊กฮวยเป็นประจำ จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

แก้อาการร้อนใน

น้ำเก๊กฮวย นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนแล้ว ก็สามารถนำมาดื่มเพื่อแก้อาการร้อนในได้เช่นกัน เพราะเก๊กฮวย มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรเย็น สามารถปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ และบรรเทาอาการร้อนใน รักษาแผลในปากได้เป็นอย่างดี

5 (Custom)

Credit : viemgan.com.vn

เป็นยาระบายอ่อนๆ

น้ำเก๊กฮวย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ จึงสามารถแก้ปัญหาอาการท้องผูกและช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อยางมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มักจะมีอาการท้องผูกเป็นประจำ หรือคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ ที่มักจะเจอกับปัญหาท้องผูกบ่อยๆ การดื่มน้ำเก๊กฮวย ก็จะช่วยได้ดีไม่น้อยเลย

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมเอ่ย ว่าน้ำเก๊กฮวยจะมีประโยชน์มากขนาดนี้ แถมยังทำได้ง่ายอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มคลายร้อน ที่ทั้งมีรสชาติอร่อยและเต็มไปด้วยประโยชน์อย่างมากมาย เลือกน้ำเก๊กฮวยสิ แล้วคุณจะต้องติดใจในรสชาติสุดอร่อยของน้ำเก๊กฮวยอย่างแน่นอน แถมยังทำดื่มเองได้ง่ายๆ ในงบประหยัดอีกด้วยนะคะ