ช็อกโกแลตพาย ซอสคาราเมล ทำง่ายไม่ต้องอบ

0
2,027 views

เมื่อพูดถึงเมนูของหวานอร่อยๆ ที่ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องอบ ก็ต้องนี่เลย ช็อกโกแลตพาย ซอสคาราเมล ที่รวบรวมความอร่อยไว้มากถึง 4 ชั้น คือ พายคุกกี้ ช็อกโกแลต คาราเมล และผงโกโก้ ซึ่งก็เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมาก แถมยังสามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ โดยเสิร์ฟคู่กับกาแฟถ้วยโปรด ที่หอมกรุ่นน่าทานได้อีกด้วย และวันนี้เราก็จะพาคุณไปสอนทำ ช็อกโกแลตพาย ซอสคาราเมล แบบง่ายๆ กัน จะมีวิธีทำอย่างไร และมีส่วนผสมอะไรที่ต้องเตรียมบ้างนั้น มาดูกันเลย

chocolate pie1

Credit : grabber.xyz

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

เคล็ดลับของการทำขนมให้อร่อย ก็คือการเตรียมส่วนผสมให้พร้อม ก็เหมือนกับการทำงานอะไรสักอย่างนั่นแหละ หากมีอุปกรณ์พร้อม งานก็จะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะฉะนั้นขั้นตอนแรก เรามาเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมที่จำเป็นกันก่อนเลย ซึ่งส่วนผสมจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

ส่วนผสมฐาน

1. เนยสดเค็มแบบละลาย 30 กรัม

2. โอรีโอ 1 ห่อ เอาครีมออกด้วย

3. ส่วนผสมครีม

4. ผงโกโก้ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

5. วิปปิ้งครีม 120 กรัม

6. ดาร์คช็อคโกแลต 60% ประมาณ 100 กรัม

ส่วนผสมซอสคาราเมล

1. วิปปิ้งครีม 120 กรัม

2. น้ำสะอาด 50 กรัม

3. เนยสดเค็ม 20 กรัม

4. น้ำตาลทราย 75 กรัม

ขั้นตอนการทำช็อกโกแลตพาย

เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาเข้าสู่ขั้นตอนการสอนทำช็อกโกแลตพาย ซอสคาราเมล โดยมีขั้นตอนการทำ ดังนี้

1. เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ทำของหวานให้พร้อม ซึ่งพิมพ์ที่เหมาะสม ก็คือขนาด 25×10 ซม. นั่นเอง หรือหากเพิ่มปริมาณส่วนผสม ก็อาจปรับเปลี่ยนขนาดของพิมพ์ตามความเหมาะสม

2. นำโอรีโอ้ใส่ในถุงซิปล็อก และทุบจนละเอียดเป็นผง

3. ละลายเนยสด โดยการนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที จากนั้นนำมาใส่ลงในถ้วยขนาดพอเหมาะ ตามด้วยเทผงโอรีโอ้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

4. นำผงโอรีโอ้ที่ผสมเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในพิมพ์แล้วกดให้แน่น เพื่อทำเป็นฐาน จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยแช่ในช่องแช่แข็ง จนโอริโอ้เซตตัวเป็นแผ่น

5. นำน้ำตาลและน้ำที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อให้น้ำตาลทรายละลาย แต่ไม่ต้องคน รอสักพักจนเดือด น้ำตาลจะค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ และเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นสีคาราเมล

6. ใส่วิปปิ้งครีมลงไปในน้ำตาลที่กำลังเดือด คนให้เข้ากันจะทำให้น้ำตาลหนืดมากขึ้น เสร็จแล้วให้ยกลงจากเตา ใส่เนยสดลงไปแล้วคนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้จนเย็น จะได้ซอสคาราเมลที่น่าทานพอดี

7. เทซอสคาราเมลลงบนพิมพ์ ที่กรุโอริโอ้ไว้ในขั้นตอนแรก เกลี่ยให้ซอสคาราเมลเรียบเสมอกัน และนำไปแช่ช่องแข็งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จะทำให้ซอสคาราเมลเซ็ตตัวและติดแน่นกับโอริโอ้

8. นำวิปปิ้งครีมใส่ลงในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ รอจนวิปครีมเดือดได้ที่แล้วใส่ดาร์คช็อกโกแลตลงไป คนจนช็อกโกแลตละลายและเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง เพื่อให้กลิ่นที่หอมน่าทานยิ่งขึ้น

9. ยกลงจากเตา แล้วตั้งพักไว้จนอุ่น จากนั้นให้เทลงในพิมพ์ที่มีผงช็อกโกแลตกับซอสคาราเมลอยู่ นำไปแช่ช่องแข็งไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง เพื่อให้ช็อกโกแลตแข็งตัว น่าทานพอดี

10. นำช็อกโกแลตพาย ซอสคาราเมลที่ได้ มาโรยด้วยผงช็อกโกแลตให้ทั่ว เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ตามขนาดที่ต้องการ จะได้ช็อคโกแลตพาย ที่พร้อมเสิร์ฟ และขอบอกเลยว่าเมนูนี้อร่อยสุดๆ

chocolate pie2

Credit : kingarthurflour.com

เคล็ดลับควรจำ

การทำช็อคโกแลตพาย ซอสคาราเมล ให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม จะต้องไม่หวานจนเกินไป ซึ่งก็มีเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อไม่ให้หวานเกินไป ดังนี้

1. เลือกวิปครีมที่ทำจากนมโคแท้ เพราะจะมีรสชาติมันๆ หอมๆ ไม่มีรสหวาน ทั้งไม่ทำให้เลี่ยนอีกด้วย

2. โรยด้วยผงโกโก้ ชนิดที่ไม่หวาน

3. เลือกดาร์คช็อคโกแลตที่มีสูตรเข้มข้นประมาณ 60% ขึ้นไป เพราะจะมีความหวานน้อย หรือแทบจะไม่มีรสชาติหวานเลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ย กับเมนู ช็อคโกแลตพาย ซอสคาราเมล ที่ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องอบกับไมโครเวฟให้ยุ่งยาก แถมมีรสชาติอร่อยไม่หวานจนเกินไปอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็อย่าเผลอทานมากเกินไปนะจ๊ะ ไม่งั้นความอ้วนถามหาแน่ๆ