วิธีทำช็อกโกแล็ต มูส บราวนี่ ของหวานยอดนิยมทานคู่กาแฟสุดอร่อย!

0
3,290 views

คนที่ชอบดื่มกาแฟรสขมๆ เข้มๆ น่าจะถูกใจกับขนมหวานที่รับประทานเคียงกันอย่างบราวนี่ที่ช่วยลดความขมของกาแฟ และมีเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากขนมทั่วๆ ไป และมีรสช็อกโกแลตที่โดดเด่น ทำให้บราวนี่เป็นขนมสุดโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่ชอบช็อกโกแล็ต ซึ่งเมื่อเข้าไปในร้านกาแฟ เรามักจะเห็นบราวนี่วางขายเป็นขนมที่ใช้รับประทานเคียงกับกาแฟ และอาจจะเป็นบราวนี่ที่มีเนื้อต่างๆ กัน เช่น บราวนี่เนื้อฟัดจ์,บราวนี่เนื้อ Chewy, และ บราวนี่แบบดั้งเดิม ที่สามารถเลือกรับประทานได้ตามใจชอบ และมีรสชาติหอมหวานอร่อยที่เข้ากันได้กับกาแฟเข้มๆ อย่างเอสเพรสโซ่ หรืออเมริกาโน่เป็นอย่างดี และวันนี้เราก็มีสูตรเด็ดในการทำช็อกโกแลต มูส บราวนี่มาฝากกันด้วย

1.-CHOCOLATE-MOUSSE-BROWNIES (Custom)

Credit : theloop.ca

ต้นกำเนิดของบราวนี่

บราวนี่ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบันนี้มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1893 โดย Bertha Palmer ภริยาเจ้าของโรงแรมในชิคาโก้ที่ได้ขอให้เชฟขนมหวานของโรงแรมทำขนมชนิดพิเศษเพื่อเป็นของหวานในงาน Chicago World’s Columbian Exposition จึงได้มาเป็นบราวนี่ ขนมหวานที่มีเนื้อสัมผัสพิเศษเหมือนกับเค้กผสมคุกกี้ โดยสูตรแรกที่ทำออกมาเป็นบราวนี่ที่เคลือบด้วยแยมแอพริคอทบนผิวหน้าของขนม และตั้งแต่นั้น บราวนี่ก็ได้กลายเป็นเมนูเด่นของโรงแรมที่ได้รับการตั้งชื่อว่า ‘The Palmer House Brownie’ หรือที่ในปัจจุบันที่มีชื่อว่า ‘Palmer House  Hilton Brownie’ และบราวนี่ก็ได้รับความนิยมในการรับประทานกันอย่างแพร่หลาย

2nutellabrownies_fpd (Custom)

Credit : babble.com

จุดเด่นของบราวนี่

จุดเด่นของบราวนี่ที่ทุกคนต้องนึกถึงก็คือ ช็อกโกแลต ซึ่งบราวนี่เป็นขนมที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมมีเนื้อเหนียวนุ่ม โดดเด่นด้วยรสชาติของช็อกโกแลตเข้มข้นที่ทำให้มีรสชาติหอมหวานเข้มข้น และอาจโรยหน้าด้วยถั่วชนิดต่างๆ หรือเนื้อมูสเพื่อให้รสชาติที่แปลกใหม่และอร่อยมากยิ่งขึ้น

ช็อกโกแล็ต มูส บราวนี่เป็นขนมหวานที่มีเนื้อนุ่มของมูสและรสชาติเข้มข้นของช็อกโกแล็ตที่ให้ความอร่อยคู่กันได้กับกาแฟรสชาติเข้มขมเป็นอย่างดี และวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ดังนั้นมาทำช็อกโกแล็ต มูส บราวนี่ เพื่อรับประทานเป็นอาหารว่างคู่กับกาแฟกันดีกว่า

3-Coffee-Toffee-Brownie-Bark-1-2

Credit : mycookingspot.com

ส่วนประกอบของช็อกโกแล็ต มูส บราวนี่

บราวนี่
1.แป้ง 3/4 ถ้วย
2.ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา
4.เนย 12 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย
6.วานิลลา 1 ช้อนชา
7.ไข่  2 ฟอง

ส่วนผสมของมูส

1.มาร์ชเมลโล่ 3/4 ถ้วย
2.ช็อกโกแล็ตชิปแบบหวาน 3/4 ถ้วย
3.นม 1/4 ถ้วย
4.วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

วิธีทำช็อกโกแล็ต มูส บราวนี่

1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ วางกระดาษฟอยล์ลงในถาดอบขนาด 9 x 9 และทาเนยบางๆ

2.ละลายเนยในความร้อนปานกลางให้เนยเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีทอง วางพักให้หายร้อน

3.ร่อนแป้ง,ผงโกโก้,เกลือ และน้ำตาล ใส่เนยที่ละลายแล้ว,วานิลลาและไข่ลงไปผสมให้เข้ากันดี

4.เทส่วนผสมลงไปในถาดอบ แล้วนำไปอบประมาณ 25-30 นาทีให้สุกดี ทดสอบด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไปในเนื้อขนม หากไม่มีส่วนผสมติดไม้ขึ้นมาถือว่าใช้ได้

5.เตรียมมูส ด้วยการผสมมาร์ชเมลโล,ช็อกโกแล็ตชิปและนมลงไปในกระทะ ใช้ความร้อนปานกลางในการกวนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี พักส่วนผสมให้เย็น

6.เมื่อบราวนี่เย็นลงแล้ว ให้ตีครีมชนิด heavy cream จนขึ้นฟู จากนั้นใส่ส่วนผสมของมูสที่เตรียมไว้ลงไป แล้วนำไปราดลงบนผิวหน้าของบราวนี่แล้วปาดหน้าให้เรียบเสมอกัน

4-krispie-peanut-butter-brownies2

Credit : loveandoliveoil.com

ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ย กับวิธีทำบราวนี่เมนูของหวานสุดอร่อย ที่เสิร์ฟคู่กับกาแฟเมื่อไหร่จะต้องติดใจจนแทบจะวางไม่ลงเลยทีเดียว โดยเคล็ดลับในการทำบราวนี่ให้อร่อยคือ การเลือกช็อกโกแล็ตและผงโกโก้ที่มีคุณภาพดี เพราะจะทำให้ได้เนื้อบราวนี่ที่มีความเข้มข้นของช็อกโกแล็ต มีรสชาติหอมหวานเหมาะที่จะรับประทานเป็นของว่างคู่กับกาแฟในยามบ่าย ทั้งยังอิ่มท้องนานตลอดวันอีกด้วย