เมื่อแม่ท้องอยากดื่มกาแฟจะมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?

0
1,801 views

เมื่อกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมดื่มกันเป็นเครื่องดื่มในช่วงเช้า ตัวช่วยเพิ่มคาเฟอีนให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า พร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงานต่างๆ กาแฟจึงกลายเป็นเครื่องดื่มของหลายๆ วัฒนธรรม มีการดื่มที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ

coffee

Credit : yumama.com

และเราต่างก็เชื่อว่ากาแฟให้ประโยชน์จากความขมและสารต่างๆ ที่พบในเมล็ดกาแฟ รวมถึงโทษสำหรับบางคนที่กาแฟจะไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้เกิดภาวะใจสั่น เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอยู่มาก และการดื่มที่มากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียได้เช่นเดียวกัน

Sawada-Coffee

Credit : sawadacoffee.com

เมื่อกาแฟไม่ใช่การให้ประโยชน์อย่างเดียว หากกล่าวถึงคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ก่อนหน้านี้เป็นนักดื่มกาแฟตัวยงมาก่อนอยู่แล้ว เมื่อมีลูกน้อยที่กำลังเจริญเติบโตอยู่อาจจะสงสัยว่ากาแฟจะให้ผลกระทบกับพัฒนาการของพวกเขาหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรรู้หลักการดูแลตัวเอง กับข้อควรระวังเรื่องการดื่มกาแฟในระหว่างที่มีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องด้วย

1

Credit : momjunction.com

การดื่มกาแฟในช่วงตั้งครรภ์ ทำได้หรือไม่ ?

เมื่อคุณแม่เข้าสู่การตั้งครรภ์และอยากดื่มกาแฟ ตามผลการวิจัยจากหลายๆ แห่ง ปริมาณของคาเฟอีนที่ไม่มากเกินไป จะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อย แต่ก็ไม่ได้บอกว่ากาแฟจะไม่เป็นอันตราย เพราะคาเฟอีนสามารถส่งผ่านสายรกไปยังลูกน้อยได้ แต่ด้วยคุณแม่ส่วนมากไม่นิยมดื่มกาแฟในระหว่างตั้งครรภ์ หรือดื่มเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น จึงทำให้ไม่มีรายงานอันตรายที่เกิดขึ้นจากการดื่มกาแฟแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามปริมาณคาเฟอีนที่ควรได้รับในแต่ละวัน ให้ปลอดภัยและไม่ไปกระทบต่อช่วงเวลาที่ลูกน้อยกำลังเจริญเติบโต ควรไม่มากไปกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน สารคาเฟอีนที่รับเข้าไปจะถูกส่งต่อไปยังลูกน้อย หากดื่มมากเกินไปกว่านี้ จะส่งผลกระทบต่อทารกได้ เช่น ความผิดปกติระหว่างที่ลูกน้อยกำลังเจริญเติบโต ความเสี่ยงต่อการแท้งเมื่อคุณแม่มีครรภ์อ่อนๆ และการคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น ผลกระทบเหล่านี้แม้จะพบได้น้อยมาก แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ต้องระมัดระวังตัวเอง ไม่ให้คาเฟอีนในร่างกายสูงเกินไป

2

Credit : iatropedia.gr

คุณแม่ตั้งครรภ์กับผลกระทบที่มาจาก “คาเฟอีน” ในกาแฟ

แม้จะเป็นการดื่มในปริมาณเพียง 200-300 มิลลิกรัมต่อวันก็ตาม เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นคาเฟอีนแล้ว ก็ย่อมส่งผลต่อร่างกายอยู่ดี ซึ่งในกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ จะสังเกตว่ามีการขับน้ำออกมามาก ดังนั้นจะทำให้ปัสสาวะบ่อย มีการขับแคลเซียมออกจากร่างกายร่วมด้วย หากดื่มเป็นประจำ อาจส่งผลต่อกระดูกของลูกน้อยในครรภ์ช่วงที่กำลังสร้างมวลกระดูก และชิ้นส่วนที่ใช้แคลเซียมในการพัฒนาร่างกาย

health

Credit : motherandcare.in.th

คุณแม่จะเกิดภาวะตื่นตัวได้ง่ายจากการกระตุ้นของ Central nervous system ทำให้นอนหลับยาก เป็นผลกระทบที่ไม่มากนัก แต่ก็อาจจะทำให้นอนดึก หลับพักผ่อนไม่เพียงพอตามมา นอกจากนี้คาเฟอีนยังทำให้คุณแม่รู้สึกเบื่ออาหาร การรับประทานอาหารในปริมาณน้อย ก็ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ลดลง การเจริญเติบโตก็เกิดผลกระทบตามมา แถมยังเข้าไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก ทั้งคุณแม่และลูกน้อยจะเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้ง่าย

โดยสรุปกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มได้ หากเป็นกลุ่มที่ติดกาแฟอยู่แล้วอาจจะใช้วิธีลดปริมาณให้น้อยลงกว่าเดิมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดคาเฟอีนไม่ให้เข้าไปส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณแม่มากเกินไป หากเป็นไปได้คุณแม่ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเป็นประจำ ไม่ใช่คนติดกาแฟ แนะนำให้หยุดดื่มในช่วงนี้ ผ่านพ้นจากการที่ลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว ค่อยหันมาจิบๆ ให้พอดีในแต่ละวัน ไม่มากจนเกินไป จะได้มั่นใจว่าลูกน้อยเจริญเติบโตขึ้นมาอย่างปลอดภัย และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างเต็มที่