ไขคำตอบ “กาแฟลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ” ทำได้จริงหรือ?

0
14,075 views

เมื่อโรคหัวใจกลายเป็นโรคที่กำลังคุกคามคุณภาพชีวิตของสังคมเมืองกันมากขึ้น ทำให้เราพยายามหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการออกกำลังกาย แต่โดยส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมาจากผลของพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต ความเครียด การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์และการนั่งทำงานอยู่นิ่งๆ เกือบตลอดทั้งวัน

จึงทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้มากขึ้นกว่าผู้คนในอดีต อีกทั้งปัจจัยในการเกิดโรคหัวใจยังพบจากสาเหตุอื่นๆ อีกมากมายที่เราอาจไม่รู้ กลายเป็นภัยเงียบที่มีผลต่อสุขภาพของผู้คนในปัจจุบัน ที่พร้อมคุกคามเข้ามาทำลายคุณภาพชีวิตได้ทุกช่วงเวลา

Closeup photo of woman holding mug against heart made of coffee beans

Credit : foodinsight.org

กาแฟ กับความเชื่อในการป้องกันโรคหัวใจ

“กาแฟ” เครื่องดื่มยอดนิยมที่มักกลายเป็นอาหารเช้าก่อนเมนูอาหารหลัก หรือจะเรียกได้ว่ามันเป็นเครื่องชูกำลังมื้อแรกของใครหลายคนก่อนที่อาหารจะตกถึงท้อง โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้รับการบอกเล่าถึงโทษของการดื่มกาแฟอันเนื่องมาจากพฤติกรรมการดื่มแบบผิดๆ เช่นเดียวกับการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง

ในขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหนึ่งความเชื่อที่ว่ากาแฟเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ แม้ผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่จะถูกสั่งห้ามไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่สำหรับคนทั่วไปกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้หากดื่มในสัดส่วนที่ไม่มากเกินไปในแต่ละวัน ความเชื่อนี้จะน่าสนใจหรือเป็นเรื่องจริงมากแค่ไหน เราลองมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน เพื่อการดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องดีกว่าค่ะ

coffee1 (Custom)

Credit : meemodel.com

ผลของการดื่มกาแฟกับการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ?

การดื่มกาแฟอย่างถูกต้องคือการดื่มกาแฟสดที่มีการผสมส่วนผสมอื่นๆ ในปริมาณน้อย ไม่ว่าจะเป็นนมข้น น้ำตาล ครีมเทียม หรือแม้กระทั่งวิปปิ้งครีมที่กลายเป็นส่วนประกอบยอดนิยมของเหล่านักดื่มกาแฟ สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น แต่หากเป็นกาแฟสดชนิด กาแฟดำ หรือเอสเปรสโซ่แบบซ็อต มีส่วนผสมเพียงน้ำตาลเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนเหล่านี้ถือว่ามีผลน้อยมากกับปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือดและมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและเติมคาเฟอีนให้ร่างกายได้สดชื่น

coffee

Credit : gathery.recruit-lifestyle.co.jp

ในเมล็ดกาแฟสดนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ มันยังมีผลที่จะเข้าไปช่วยลดการสะสมของไขมันและคลอเลสเตอรอล ดังนั้นแม้กาแฟจะมีผลเข้าไปกระตุ้นทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น ทว่าตามการวิจัยจากทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กลับไม่พบความเสี่ยงที่เชื่อมโยงกันแต่อย่างใด ที่สำคัญสิ่งที่พวกเขาพบในกลุ่มที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2-3 แก้ว พบว่าอัตราการป่วยเป็นโรคหัวใจลดน้อยลงกว่าคนปกติที่ไม่ดื่มกาแฟ โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์

I-Love-Coffee

Credit : heartpalpitations.org

เหตุผลที่กาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ข้อมูลดังกล่าวข้างต้นเป็นผลของการวิจัยที่ยังไม่ได้ชี้ชัดลงไปว่ากาแฟสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจให้น้อยลงได้อย่างใด แต่เชื่อว่าในกาแฟซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้ไขมันในหลอดเลือดค่อยๆ ถูกทำลายลงไป เป็นการลดความเสี่ยง และทำให้กระปรี้กระเปร่า ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการดื่มกาแฟในปริมาณพอดีไม่มากเกินไปจะมีผลดีต่อสุขภาพได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่ม

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคหัวใจก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ เนื่องจากมันจะเข้าไปกระตุ้นให้หัวใจทำงานหนัก ส่วนการที่กาแฟช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ยังมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตและลักษณะทางพันธุกรรมด้วยเช่นกัน