รู้จักกับ “อาราบิก้า” สุดยอดแห่งสายพันธ์กาแฟรสอร่อย

0
4,394 views

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มอย่าง “กาแฟ” คงไม่มีใครไม่รู้จัก และเชื่อว่าคอกาแฟทั้งหลายจะต้องเคยลิ้มลอง “กาแฟสด” ที่โดดเด่นด้วยรสชาติหอมกรุ่นแบบอโรม่าของน้ำมันระเหยที่ออกมาจากเมล็ดกาแฟ พร้อมรสสัมผัสที่ให้ความเป็นธรรมชาติแท้ๆ ใครที่เคยได้ลิ้มลองกับกาแฟสดกันมาแล้ว ก็จะรู้สึกว่ากาแฟซองสำเร็จรูปทั้งหลายนั้นเทียบไม่ติดเลยกับความอร่อยที่เข้มข้น นุ่มลึก และยังให้รสคาเฟอีนกันแบบจุใจอีกด้วย

IMG_3616

Credit : swirledpeace.com

กาแฟที่เราดื่ม มาจากเมล็ดที่เติบโตขึ้นจากการเพาะปลูกในหลากหลายพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งสายพันธุ์กาแฟมีหลากหลายชนิดแตกต่างกันออกไป แต่ที่นิยมซื้อขายกันมากที่สุดก็คืออาราบิก้าและโรบัสต้า ส่วนของอาราบิก้าจัดได้ว่าเป็นกาแฟที่มีความนิยมสูงสุด เนื่องจากรสชาติที่ไม่แข็งกระด้าง ให้ความนุ่มนวลในทุกสัมผัส จึงทำให้รสที่ได้ออกมานั้นไม่หนักหน่วง พอดีกับความต้องการของคนส่วนใหญ่ จนถูกยกให้เป็นสายพันธุ์กาแฟที่ไม่มีสายพันธุ์ไหนจะเทียบได้

อาราบิก้ากับสายพันธุ์ที่ถูกจับแยก

เราอาจจะคิดว่าอาราบิก้ามีเพียงสายพันธุ์และรสชาติเดียวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง อาราบิก้าสามารถแตกแขนงสายพันธุ์ของมันเองออกไปได้อีกหลากหลายชนิด ทำให้เราได้รสชาติของอาราบิก้าที่แตกต่างกัน เนื่องจากการเจริญเติบโตในระดับโครโมโซมของกาแฟสายพันธุ์นี้สามารถผสมตัวเองขึ้นมาใหม่ในสายพันธุ์ของมัน หรือที่เรียกว่า inbreeding ให้ความอร่อยที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อรสชาติ แต่ยิ่งกลับเป็นการเพิ่มรสชาติของอาราบิก้าให้หลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

kaffee_arabica1

Credit : rwandancoffee.wordpress.com

สายพันธุ์อาราบิก้าที่เกิดจากการผสมในสายพันธุ์

สายพันธุ์อาราบิก้าที่ถูกจับแยกย่อยออกไป มีตั้งแต่ที่เรียกว่า Typica ต้นกำเนิดส่งตรงมาจากประเทศเยเมน ก่อนจะเข้ามาทางอินเดีย และอินโดนีเซีย สายพันธุ์ต่อมาคือ Bule Mountion ที่หลายคนคุ้นหูกับชื่อนี้ในร้านกาแฟบางร้าน กลายเป็นความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นประเภทของเครื่องดื่ม แต่มันคือหนึ่งในสายพันธุ์กาแฟที่ให้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาราบิก้า รสชาติที่อร่อยและหายากทำให้มันเป็นหนึ่งในกาแฟที่ติดอันดับแพงที่สุดในโลก ส่วนอีกหนึ่งสายพันธุ์ก็คือ Kona อีกหนึ่งในกาแฟที่มีราคาแพงติดอันดับโลกไม่แพ้ไปกว่าบลูเม้าเท้นท์เลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าสายพันธุ์ของกาแฟชนิดนี้มีหลากหลายปลีกย่อยลงไปอีกมากมาย ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ รองลงมาคือแหล่งเพาะปลูกที่ทำให้รสชาติของอาราบิก้ามีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปตามพื้นที่นั้นๆ อีกด้วย