วิธีทำพายแอปเปิลง่ายๆ ขนมหวานกินคู่กาแฟแสนอร่อย

0
6,749 views

เมื่อพูดถึงขนมที่คนอเมริกันนิยมรับประทานกันมาก หนึ่งในนั้นก็คือพายแอปเปิล ซึ่งเป็นของหวานที่มีรสชาติหอมหวาน ที่เข้ากันได้อย่างดีกับกาแฟดำ ทั้งในยามเช้าก่อนไปทำงานหรือในช่วงเวลากาแฟตอนบ่ายก็ได้ แต่ความหอมหวานของพายแอปเปิลน่าจะเหมาะกับช่วงเวลาสังสรรค์ยามบ่ายกับเพื่อนๆ หรือเพลิดเพลินกับหนังสือเล่มโปรดกับกาแฟ เคียงด้วยแอปเปิลพาย จะช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับช่วงเวลาวันหยุดของคุณได้เป็นอย่างดี

52912

Credit : allrecipes.com

วิธีทำพายแอปเปิลในแบบง่ายๆ

พายแอปเปิลอาจเป็นขนมที่หารับประทานได้ยากสักหน่อย ดังนั้นหากอยากสัมผัสกับความหอมหวานอร่อยกับพายแอปเปิลที่เข้าคู่กันได้ดีกับกาแฟดำก็ควรทำรับประทานเองดีกว่า เพราะวิธีทำพายแอปเปิลไม่ยากเลย สามารถทำเป็นของว่างเพื่อรับประทานกับกาแฟระหว่างวัน หรือเก็บไว้ทานช่วงเช้ากับกาแฟร้อนๆ ก่อนไปทำงานก็ได้ แต่ก่อนที่จะไปเรียนรู้วิธีทำพายแอปเปิลที่แสนง่ายนี้ เรามาเรียนรู้ที่มาของพายแอปเปิลกันก่อนว่าทำไมขนมชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมของชาวอเมริกัน และเป็นของหวานที่นิยมรับประทานกันในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า

Waffles-Ice-Cream-Coffee-Cup-Dessert-WallpapersByte-com-1366x768 (Custom)

Credit : wallpapersbyte.com

ที่มาของพายแอปเปิ้ล

แม้จะเป็นขนมหวานที่เป็นที่นิยมของคนอเมริกัน จนได้ชื่อว่าเป็นของหวานประจำชาติของสหรัฐอเมริกา แต่พายแอปเปิลมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ในศตวรรษที่ 13 ซึ่งในสมัยนั้นเป็นยุคที่น้ำตาลมีราคาแพง จึงทำให้มีการใช้เครื่องเทศมาเป็นส่วนผสมของพายแอปเปิลแทน ส่วนของเครื่องปรุงอย่างอื่นก็ประกอบไปด้วย แอปเปิล,มะเดื่อ,ลูกแพร์ และลูกเกด

ส่วนแอปเปิลพายที่นิยมรับประทานกันทุกวันนี้มีส่วนผสมหลักคือแอปเปิล และมีเส้นเพสตรีวางพาดกันด้านบนของพายเหมือนกับลักษณะของตะกร้าที่เห็นกันอยู่อย่างคุ้นตา มีรสชาติหอมหวาน ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆรับประทานกับกาแฟดำกับเพื่อนๆ ในยามบ่าย หรือจะรับประทานคู่กับกาแฟเป็นอาหารเช้าก็ได้ ดังนั้น มาดูวิธีทำแอปเปิลพายแบบง่ายๆ กันดีกว่า

Apple_pie (Custom)

Credit : en.wikipedia.org

ส่วนผสมแป้งพาย

– แป้งอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย

– น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

– ไข่ขาว 1 ฟอง

– เนยจืด 1 ถ้วย

วัตถุดิบและเครื่องปรุง สำหรับไส้พายแอปเปิล

– แอปเปิล 4 ลูกปอกเปลือกคว้านเม็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

– แป้ง 3 ช้อนโต๊ะ

– เนยเค็ม 1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย

– ผงอบเชย 2 ช้อนชา

– วานิลลา 2 ช้อนชา

aid9772-728px-Bake-an-Apple-Pie-from-Scratch-Step-3

Credit : wikihow.com

วิธีทำ

1.ผสมแป้งกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนยลงไปในแป้งแล้วคนผสมให้เข้ากันดี อาจใช้ที่สับเนยเพื่อให้เนยแตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ผสมเข้ากับแป้งได้ดียิ่งขึ้น

2.ใส่น้ำเย็นลงไปในส่วนผสมแป้งทีละน้อย แล้วค่อยๆ นวดให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเหนียว

3.แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน โดยแป้งส่วนหนึ่งมีปริมาณ 2 ใน 3 และอีกส่วนหนึ่งเป็น 1 ใน 3 แล้วห่อด้วยพลาสติกคลุมอาหาร นำไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้แป้งอยู่ตัวประมาณ 1 ชั่วโมง

4.ในระหว่างที่รอนี้ก็ทำไส้พายแอปเปิลเตรียมไว้ โดยนำส่วนผสมของไส้พายทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกันดี แล้วพักเอาไว้ก่อน

5.นำแป้งพายที่แช่ตู้เย็นเอาไว้ออกมา แล้วใช้ที่รีดแป้งรีดเป็นแผ่น จากนั้นนำแผ่นแป้งไปวางเอาไว้ที่ถาดอบที่ทาเนยเตรียมเอาไว้แล้ว กรุแป้งพายให้เข้ากับรูปของถาดอบ แล้วเล็มแป้งส่วนเกินออกเพื่อให้ได้รูปทรงของฐานพายที่สวยงาม

6.ใช้ส้อมจิ้มบริเวณก้นถาดก่อนจะใส่ไส้พายแอปเปิลลงไป

7.รีดแผ่นแป้งที่เหลืออีกส่วนแล้วนำมาวางคลุมด้านบนของพายให้ทั่ว แล้วใช้มีดกรีดด้านบนให้เป็นช่องเปิดเผื่อเอาไว้เวลาที่พายเริ่มเดือด หรือจะทำเป็นชิ้นบางๆ ยาวๆ แล้ววางทับกันให้เป็นรูปตาข่ายเหมือนแอปเปิลพายที่นิยมกันก็ได้

8.ทาไข่ขาวให้ทั่วหน้าพายแล้วโรยน้ำตาลให้ทั่ว

9.ในช่วง 15 นาทีแรกให้อบด้วยอุณหภูมิ 425 ฟาเรนไฮต์ หลังจากนั้นก็ลดอุณหภูมิเหลือ 350 ฟาเรนไฮต์แล้วอบต่ออีก 35 นาที

applepie

Credit : foodbeast.com

เพียงเท่านี้ก็ได้พายแอปเปิลแสนอร่อยไว้ทานคู่กับกาแฟได้แล้ว ทำง่ายไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยแบบนี้ ใครที่ชอบดื่มกาแฟยามเช้าเป็นประจำ ลองเข้าครัวทำพายแอปเปิลเป็นเมนูโปรดคู่กาแฟยามเช้ากันดูสิ