วิธีทำขนมไข่กินคู่กับกาแฟ สูตรเด็ดความอร่อย…ทำง่าย สไตล์ไทยๆ

0
4,333 views

ขนมไข่ ของหวานไทยรสชาติหวานอร่อย ที่นิยมเสิร์ฟคู่กับกาแฟในยามเช้า ซึ่งก็ให้รสชาติที่กลมกล่อมและอิ่มท้องนานจนถึงมื้อต่อไปกันเลยทีเดียว โดยการทำขนมไข่นั้นก็มีวิธีการทำที่ไม่ยาก แถมใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วย และวันนี้เราก็ได้รวบรวมสูตร และขั้นตอนการทำขนมไข่แบบง่ายๆ มาฝากกัน รับรองได้ทั้งความอร่อยได้ทั้งความสนุกจากการทำขนมด้วยตัวเองแน่นอน

สูตรเด็ด1 (Custom)

Credit : lazada.co.th

วิธีทำขนมไข่ กินคู่กับกาแฟ ทำได้อย่างไรบ้าง?

เริ่มแรกก่อนจะลงมือทำขนมไข่ มาเตรียมส่วนผสมที่จำเป็นกันก่อนดีกว่า โดยให้ตวงตามอัตราส่วนที่จะใช้ให้พร้อม เพื่อให้สะดวกในการทำมากขึ้น ซึ่งก็มีส่วนผสมที่จำเป็น ดังนี้

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. แป้งเค้ก 90 กรัม

2. ผงฟู ½ ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม

4. มะนาว ½ ช้อนชา

5. ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 3 ฟอง

6. กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

2

Credit : pingpong-bakery.tht.bz

ขั้นตอนการทำ

เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้ว จากนี้ก็มาเตรียมตัวทำขนมไข่ เมนูของหวานไทยสุดอร่อยกันเลยดีกว่า โดยมีขั้นตอนในการทำ ดังนี้

1. นำแป้งกับผงฟูมาร่อนเข้าด้วยกันประมาณ 2 ครั้ง แล้วตั้งพักไว้

2. นำไข่ไก่ 3 ฟอง มาตีให้ขึ้นฟู โดยใช้ความเร็วสูงสุดในการตีไข่ พร้อมกับค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละนิด

3. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงต่อไปจนตั้งยอดอ่อน จากนั้นเติมมะนาวลงไป ½ ช้อนชา แล้วตีให้เข้ากัน

4. นำแป้งกับผงฟูที่ร่อนพักไว้ในตอนแรกมาเทใส่ลงในไข่ไก่ที่ตีไว้ทีละนิดจนหมด แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันหรือจนแป้งไม่เป็นเม็ดนั่นเอง

5. เติมกลิ่นวานิลลาลงไป คนเล็กน้อย แล้วตักใส่พิมพ์พร้อมอบ

6. อบด้วยอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จะได้ขนมไข่สีน้ำตาลกรอบ ที่มีกลิ่นหอมน่าทานเป็นอย่างมาก

7. นำออกจากเตา ตั้งไว้จนอุ่น จากนั้นแกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟได้เลย หากทานไม่หมดสามารถนำใส่ถุงหรือกล่องโดยมัดและปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ได้นานหลายวัน

3

Credit : siamflour.com

ประโยชน์ของขนมไข่

รู้หรือไม่ว่าขนมไข่ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชวนให้รู้สึกอยากทานมากขึ้นแล้ว ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณอาจไม่ทันคิดอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของขนมไข่มีดังนี้

1. มีโอเมก้า 3

เพราะขนมไข่มีส่วนผสมของไข่ไก่เป็นหลัก จึงมีโอเมก้า 3 ซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกายและมีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจให้แข็งแรงเป็นอย่างมาก หากทานในปริมาณที่เหมาะสมและทานถูกเวลา ก็จะได้ประโยชน์จากขนมไข่มากทีเดียว

2.เพิ่มรสชาติให้กับกาแฟ

เช้าๆ ดื่มกาแฟเพียงอย่างเดียวอาจไม่ได้รสชาติและไม่ค่อยอยู่ท้องเท่าไหร่ ถ้าได้ทานควบคู่ไปกับขนมไข่ล่ะก็ บอกเลยว่าได้ทั้งความอร่อยแบบฟินสุดๆ แถมยังอยู่ท้องจนถึงมื้อต่อไปอีกด้วย สำหรับใครที่มักจะเร่งรีบไปทำงานตอนเช้าจนแทบจะไม่มีเวลาทานอาหาร การทานขนมไข่กับกาแฟสักแก้ว ก็จะช่วยทดแทนได้ดีทีเดียว

5 (Custom)

Credit : haka.dyndns.org

4. เพิ่มรายได้เสริม

เพราะในปัจจุบันขนมไข่ เริ่มหาทานยากขึ้นทุกที การทำขนมไข่ออกวางขายจึงไม่ค่อยมีคู่แข่งมากนัก แถมยังมีแนวโน้มว่าจะทำกำไรได้ดีอีกด้วย เพราะขนมไข่ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ทุกวันนี้นั่นเอง ดังนั้นใครที่กำลังจะเปิดร้านกาแฟ หรือคิดจะทำขนมขาย ขนมไข่ก็เป็นเมนูที่น่าสนใจไม่น้อย

5.มีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรทานขนมไข่บ่อยๆ เพราะในขนมไข่มีโคลีนจากไข่ที่จะช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ได้ ซึ่งก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ฉลาดและเรียนรู้ได้เร็วขึ้น แต่ทั้งนี้เนื่องจากขนมไข่มีน้ำตาลผสมอยู่ไม่น้อย คุณแม่จึงควรทานอย่างพอเหมาะ เพื่อระวังโรคอ้วนถามหานั่นเอง
6 (Custom)

Credit : feelmom.com

ว้าว!! ขนมไข่ทั้งทำง่าย อร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ ใครที่พอมีเวลาว่างเข้าครัวทำขนม ก็อย่าลืมลองทำขนมไข่ทานเองกันดูนะ รับรองอร่อยถูกใจ แถมได้สนุกกับการทำขนมด้วยตัวเองอีกด้วย