5 ประเภทของกาแฟที่คอกาแฟควรรู้ !

0
1,362 views

สำหรับขากาแฟทั้งหลาย รู้ไหมเอ่ยว่ากาแฟนั้นมีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งนอกจากจะแบ่งเป็นประเภทของสายพันธุ์กาแฟ โรบัสต้าและอาราบิก้าแล้ว ก็ยังแบ่งเป็นประเภท ตามลักษณะของกาแฟอีกด้วย โดยจะมีประเภทอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1 (Custom)

Credit : tumblr.com

1.กาแฟกระป๋อง

เป็นกาแฟกระป๋องพร้อมดื่ม ที่เห็นได้ตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์ให้เลือกด้วยกัน โดยพบว่ากาแฟกระป๋องพร้อมดื่มนี้ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ.1969 โดยผู้ค้นพบเป็นชาวญี่ปุ่นนั่นเอง และกาแฟกระป๋องนี้ ก็นิยมแช่เย็นเพื่อดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อนกันอีกด้วย ในวันที่อากาศร้อนจัด และคุณเองก็ต้องการความกระปรี้กระเปร่า กาแฟกระป๋องก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

2 (Custom)

Credit : startthailand.com

2.กาแฟผงสำเร็จรูป

เป็นกาแฟแบบผงสำเร็จรูป ที่สามารถชงให้ละลายในน้ำร้อนได้ทันที ซึ่งก็เป็นกาแฟที่ชงง่ายมาก แถมไม่มีกากกาแฟหลงเหลืออยู่อีกด้วย ส่วนรสชาติของกาแฟนั้น ต้องบอกเลยว่าอร่อยสุดๆ ทั้งให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้อย่างง่ายดาย โดยพบว่ากาแฟผงสำเร็จรูปนี้นั้น ถูกค้นพบขึ้นในปี ค.ศ.1901 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันและชาวญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งการผลิตกาแฟผงประเภทนี้นั้นจะมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้

  • ผลิตในระบบเย็น คือการนำน้ำกาแฟไปแช่ในช่องแช่แข็งที่มีความเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และมีความดันสูง จนน้ำกาแฟแข็งและกลายเป็นเกล็ดในที่สุด ซึ่งก็จะได้ผงกาแฟสำเร็จรูป ในรูปแบบของเกล็ดแข็ง สามารถนำมาชงในน้ำร้อนให้ละลายได้ในทันที โดยการผลิตกาแฟผงสำเร็จรูปด้วยวิธีนี้ จะช่วยเก็บรักษากลิ่นของกาแฟให้มีความหอมกลมกล่อมและมีรสชาติที่เข้มข้น อร่อยน่าดื่มมาก
  • ผลิตในระบบพ่นแห้ง เป็นการนำเมล็ดกาแฟมาคั่วแล้วนำมาต้มสักพัก จากนั้นให้นำน้ำกาแฟที่ได้มาพ่นเป็นละอองเข้าไปในอากาศที่ร้อนจัด ให้น้ำระเหยออกไป เหลือแต่ผงกาแฟมาแทนที่ ซึ่งอาจหยุดที่ขั้นตอนนี้ หรือจะทำซ้ำๆ จนผงกาแฟมีลักษณะเป็นเกล็ดฟูก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้ผงกาแฟละลายน้ำได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว

3 (Custom)

Credit : pachnacakraina.com

3.กาแฟโบราณ

เป็นกาแฟที่มีคุณภาพต่ำ แต่ก็ถือว่ามีรสชาติที่อร่อยและได้รับความนิยมมากทีเดียว โดยกาแฟประเภทนี้จะมีเมล็ดพืชอื่นๆ คั่วปนมาด้วย เช่น ข้าวโพดและข้าวคั่วนั่นเอง ส่วนกระบวนการผลิตกาแฟโบราณนั้น ก็ทำไม่ยากเลย โดยมีขั้นตอนการผลิต คือ ให้นำเมล็ดกาแฟที่คัดแล้วมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลทรายจนเป็นสีไหม้ๆ แล้วนำเมล็ดกาแฟที่คัดไว้ใส่ลงไปคั่วพร้อมกับน้ำตาล รวมถึงเมล็ดพืชอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ด้วย คั่วจนแห้ง ตั้งไว้ให้เย็นแล้วบดเมล็ดกาแฟจนละเอียด ก็จะได้ผงกาแฟโบราณ ที่พร้อมจะนำมาชงให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมแล้ว อยากรู้ว่ารสชาติจะอร่อยน่าดื่มแค่ไหน ก็ลองซื้อกาแฟโบราณตามร้านขายกาแฟโบราณมาดื่มดูนะคะ

4 (Custom)

Credit : yaklai.com

4.กาแฟสด

เป็นกาแฟสด ที่เพิ่งเก็บจากต้นแล้วนำมาคั่วสดๆ ในทันที ซึ่งจะคั่วด้วยวิธีไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสูตรการคั่วที่ใช้ด้วย โดยเมื่อคั่วเสร็จแล้วก็จะนำเมล็ดกาแฟคั่วมาบดให้ละเอียด พร้อมชงดื่มต่อไป โดยกาแฟสดนี้จะมีกลิ่นหอมสดใหม่และรสชาติที่น่าดื่มมาก แต่จะมีอายุการเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการแพ็คเก็บด้วยเช่นกัน เพราะรสชาติจะยังคงสดใหม่ และมีความหอมกลมกล่อม น่าดื่มจริงๆ

5 (Custom)

Credit : magazine.ietty.me

5.กาแฟสำเร็จรูปชนิดปรุงสำเร็จ

เป็นกาแฟสำเร็จรูปที่เหมือนกับกาแฟผงสำเร็จรูปนั่นเอง แต่สำหรับประเภทนี้ จะมีการปรุงรสชาติให้กลมกล่มมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ในซอง สามารถชงดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลและคอฟฟี่เมทเพิ่มไปทีหลัง ซึ่งก็เป็นประเภทของกาแฟที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ได้รู้จักกับประเภทของกาแฟกันไปแล้ว ใครที่กำลังมองหากาแฟที่มีรสชาติกลมกล่อม อร่อยถูกใจอยู่ล่ะก็ ลองไปลิ้มลองกาแฟแต่ละแบบกันดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่ากาแฟแบบไหนกันแน่ ที่อร่อยกลมกล่อมและใช่เลยสำหรับคุณ แถมยังอาจจะได้เป็นกาแฟถ้วยโปรดอีกด้วย