เทคนิคชงกาแฟแบบ Syphon วิธีสุดคลาสสิคประจำบ้าน

0
4,131 views

คนส่วนใหญ่ที่หันมาดื่มกาแฟสดแทนกาแฟซองสำเร็จรูป และหันมาเลือกชงกาแฟเองที่บ้าน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้การชงที่เรียกว่า Dripper ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและใช้เวลาไม่นาน ให้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้น หอมกรุ่นตามแบบฉบับกาแฟตามธรรมชาติได้อย่างที่ต้องการ เรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องลงคอร์สเรียนชงกาแฟ ก็สามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเองจากการทำความเข้าใจเพียงเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ส่วนรสชาติจะออกมาแตกต่างกันมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของเมล็ดกาแฟและอัตราส่วนในการชงแต่ละครั้งนั่นเอง4323069242_6e4b117c45_b

Credit : flickr.com

การชงกาแฟแบบ Syphon คือการชงที่ไม่ค่อยคุ้นหูนักสำหรับคนไทย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการชงกาแฟสไตล์คลาสสิคภายในบ้าน ด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ยุ่งยากเช่นกัน ซึ่งตัวอุปกรณ์ชงที่ใช้เรียกว่า Syphon Coffee Maker เป็นการชงภายใต้แรงดันสุญญากาศ ออกแบบมาด้วยรูปทรงที่ดูคลาสสิค เหมาะเป็นได้ทั้งเครื่องชงขนาดกะทัดรัดและของแต่งบ้านสุดชิคไปในตัวอีกด้วย

ทำความรู้จักกับ Syphon Coffee Maker

Syphon เครื่องชงกาแฟแบบสุญญากาศที่ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่มันเป็นที่รู้จักของผู้คนมาตั้งแต่ในปี ค.ศ.1840 ก่อนที่จะถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนกลายเป็นรูปทรงที่สามารถใช้งานได้สะดวก ให้รสชาติของกาแฟที่อร่อยลงตัวได้มากขึ้น โดยมีชาวญี่ปุ่นชื่อว่า อะกิร่า โคโนะ ที่พยายามประยุกต์อุปกรณ์ชิ้นนี้ให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเยี่ยมมากกว่าเดิม รสชาติของกาแฟหลังจากการชงภายใต้สุญญากาศ กลายเป็นความอร่อยลงตัว จนได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

Genuince-Balancing-Siphon-Coffee-Maker (Custom)

Credit : thecoolgadgets.com

วิธีชงกาแฟตามแบบฉบับของ Syphon

การชงกาแฟด้วยวิธี Syphon จะเริ่มต้นจากการคัดเลือกกาแฟคั่วบดที่ต้องการ พร้อมกับเตรียมน้ำเปล่าสะอาดในอัตราส่วนเท่าๆ กันเอาไว้ จุดตะเกียงที่อุปกรณ์ด้านล่างที่อยู่ในตำแหน่งของกระเปาะแก้ว วางทับแผ่นกรองที่ด้านบนสุดเพื่อทำหน้าที่กรองเอากากกาแฟให้แยกกับน้ำกาแฟที่ได้

หลังจากต้มน้ำให้เดือด (อุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียส จากนั้นให้วางกระเปาะด้านบนในระดับที่เอียงเล็กน้อย  ซึ่งจะช่วยทำให้ส่วนของโซ่นำความร้อนได้ดีขึ้น หลังจากน้ำเดือดได้ที่ จะสังเกตว่าด้านล่างมีไอลอยขึ้นมาเกาะอยู่ตรงกระเปาะแก้ว ให้ดันกระเปาะแก้วด้านบนแนบกับกระเปาะด้านล่างให้แน่น น้ำที่เดือดจะถูกดันตัวขึ้นสู่กระเปาะด้านบนอย่างช้าๆ เทกาแฟบดที่เตรียมเอาไว้ลงไปด้านบน คนไปในทิศทางเดียวกันประมาณ 30-60 วินาที เพื่อให้กากกาแฟจมลงไปในน้ำ คนที่เข้าใจถึงหลักการคนอย่างเหมาะสม

tumblr_m0ygvjE1AA1qzxpy4o1_500Credit : tumblr.com

น้ำกาแฟที่ได้จะมีการแบ่งตัวออกเป็น 3 ส่วนคือ ฟอง น้ำกาแฟ และกาก ดับไฟจากตะเกียงด้านล่าง คนกาแฟต่อไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือว่าเวลานี้เป็นหัวใจของการชงว่ากาแฟที่ออกมานั้นจะมีรสชาติเป็นแบบไหน หากคนได้พอดีจังหวะไม่เกิดเป็น Over-exteact หรือ  Under-extract จนเกินไป จะได้กาแฟที่มีรสชาติเป็นแบบ Full immersion ผสมผสานทั้งกลิ่นและรสจากตัวกาแฟคั่วบดที่สัมผัสกับน้ำเดือดโดยตรง เมื่อคนแล้วน้ำกาแฟจะค่อยๆ ไหลลงสู่กระเปาะด้านล่าง แยกส่วนของกากทิ้งไว้ด้านบน พร้อมสำหรับการชงดื่ม

ถือว่าเป็นเครื่องชงกาแฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะพบในต่างประเทศ ในเมืองไทยเราถือว่ายังเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยคุ้นหูนอกจากการชงแบบดริปเปอร์ การใช้งานโดยรวมมีความโดดเด่นในเรื่องการดึงรสชาติของกาแฟออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

maxresdefault (Custom)

Credit : youtube.com

แต่ปัจจัยของรสชาติที่ได้ขึ้นอยู่กับกระบวนการคนในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะได้ body ที่เข้มหรืออ่อนเกินไป ถือว่าเป็นประสบการณ์บวกรวมกับศิลปะ ให้เราได้ลองสนุกไปกับการชงในกลิ่นอายแบบคลาสิคที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว