การตีฟองนมหรือการ “สตรีมนม” ตัวช่วยเพิ่มรสชาติให้กาแฟถ้วยโปรด

0
4,963 views

สำหรับคอกาแฟแล้ว การดื่มกาแฟเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าต้องพิถีพิถันทั้งด้านรสชาติ กลิ่น และเมล็ดกาแฟว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน ด้วยหลากหลายของชนิดกาแฟที่ได้รับความนิยม หนึ่งในตัวช่วยเพิ่มรสชาติให้กาแฟแก้วโปรดไม่ว่าจะเป็นร้อนหรือเย็น ก็คือฟองนมเนียนนุ่มที่ถูกโปรยเอาไว้ด้านบนสุดของถ้วยกาแฟ บางครั้งบาริสต้าก็สร้างสรรค์ให้มันกลายเป็นงานศิลปะที่เรียกกันว่า “ลาเต้อาร์ท”

1

Credit : htccms.com

การตีฟองนมให้ขึ้นรูปเนียนนุ่มเป็นฟองละเอียด หรือเรียกว่า “การสตรีมนม” นั้น ไม่สามารถตีด้วยวิธีธรรมดาเหมือนการตีไข่ แต่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษมาเป็นตัวช่วย ยิ่งมีคุณภาพให้ได้เนื้อฟองนมที่เนียนละเอียดแค่ไหน ยิ่งช่วยทำให้กาแฟแก้วนั้นได้รสชาติที่นุ่มละมุนมากยิ่งขึ้น

coffee5

Credit : jenprozeny.cz

ทำความรู้จักกับการสตรีมนม

ในความหมายของนักชงกาแฟ การสตรีมนม ก็คือการส่งไอน้ำร้อนจากเครื่องชงกาแฟเข้าไปตีน้ำนมจนเกิดเป็นฟอง ส่วนใหญ่นิยมนำไปใช้สำหรับการทำงานศิลปะจำพวกลาเต้อาร์ต และเป็นส่วนประกอบของกาแฟคาปูชิโน่

หัวใจของการสตรีมนมให้เหมือนมืออาชีพ ได้รสชาติที่นุ่มละมุนลิ้น จะต้องตีภายใต้ความร้อน โดยความร้อนจะอยู่ที่ 60-70 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังต้องรู้จักน้ำหนักในการตีให้พอดี เหมือนกับการวาดลวดลายพู่กันลงบนกระดาษนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERACredit : blogto.com

หัวใจในการทำสตรีมนมให้สมบูรณ์ฉบบ

การสตรีมนม คือจะต้องสตรีมด้วยการนำเอาความร้อนและเย็นมาปะทะเข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้ฟองนมคงตัวได้นานและมีความเนียนละเอียด การเลือกชนิดของนมก็สำคัญ ซึ่งตามหลักเราจะต้องเลือกเป็นนมพาสเจอร์ไรซ์ธรรมดาที่ไม่มีการตัดมันเนยหรืออะไรออกไป คือนมวัวธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นนั่นเอง นมที่ได้ควรมีอุณหภูมิก่อนสตรีมประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าแช่เข้าไปในช่องฟรีซแบบเย็นจัด จากนั้นก็นำเอาเทใส่พิชเชอร์แล้วทำการสตรีมความร้อนที่อุณหภูมิ 65-70 องศาเซลเซียสนั่นเอง

milk

Credit : youtube.com

ตามหลักการสตรีมนมด้วยเครื่องชงกาแฟชนิดมาตรฐานจะต้องทำการไล่เอาน้ำออกไปก่อนทำ เนื่องจากจะมีไอน้ำเกาะตัวเป็นหยดน้ำอยู่ที่ก้านสตรีม จากนั้นค่อยเริ่มจุ่มก้านสตรีมเข้าไปในพิชเชอร์ที่มีนมเย็นจัดอยู่ ในขั้นตอนเหล่านี้บาริสต้าจะต้องเรียนรู้จังหวะให้ดี ไม่ว่าจะเป็นระดับก้าน การหมุนพิชเชอร์ และระดับความดันของวาล์ว ซึ่งล้วนมีผลต่อฟองนม ซึ่งส่งผลต่อไปยังรสชาติของกาแฟด้วย

ดังนั้นหากใครที่กำลังอยากจะลองสตรีมนมด้วยตัวเอง อาจจะเริ่มจากการใช้เครื่องตีฟองนมแบบธรรมดามาลองเล่นกันไปก่อน แล้วค่อยขยับขยายมาใช้อุปกรณ์ก้านสตรีม ซึ่งจะมีราคาแพง และมาพร้อมกับเครื่องชงกาแฟนั่นเอง