การชงกาแฟสู่ “Perfect shot” เสน่ห์รสชาติที่คอกาแฟต้องหลงรัก

0
580 views

รสชาติของกาแฟที่ดื่มด่ำทั้งกลิ่นอันหอมหวานและรสที่ละมุนลิ้น เป็นสิ่งที่คอกาแฟทั้งหลายขวนขวายและพยายามค้นหาความอร่อยเหล่านั้น สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการเพียงแค่คาเฟอีนในกาแฟ อาจจะถือว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาและไร้สาระที่จะไปให้ความสนใจกับรสชาติที่เรียกกันว่า Perfect shot หรือความสมบูรณ์แบบของกาแฟ

0c5a439eca7c653afc655d30e180ddeb Credit : en.wikipedia.org

ทว่าสำหรับคนรักในรสชาติและเข้าใจถึงศิลปะของการดื่ม ย่อมพยายามเข้าถึงจิตวิญญาณอันล้ำลึกของพืชชนิดนี้ที่กว่าจะได้มาเป็นกาแฟถ้วยโปรดสักแก้ว ไม่ใช่เรื่องง่าย และมันก็ยังต้องพิถีพิถันในทุกขั้นตอนจนเสร็จสิ้นกระบวนการชง รวมไปถึงหลักในการดื่มให้ถูกหลัก เพื่อจะได้ความสมบูรณ์แบบในรสชาติอย่างเต็มที่

ความหมายของ Perfect shot สำหรับคอกาแฟ

นิยามหรือความหมายของคำๆ นี้แปลในความรู้สึกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติที่สมบูรณ์แบบของกาแฟในแต่ละแก้ว ซึ่งสิ่งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องชอบในกลิ่นอายความขมเข้มหรืออ่อนหวานเหมือนกันเสียทีเดียว ดังนั้นสำหรับ Perfect shot ของแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคำจำกัดความของสิ่งนี้จึงหมายถึงความอร่อยลงตัวในรสชาติในแต่ละช็อตที่สัมผัสผ่านลิ้น พร้อมกลิ่นหอมที่อบอวลขึ้นมาจากไอร้อนที่พวยพุ่งบางๆ พอให้คอกาแฟได้สูดกลิ่นอายอย่างน่าพึงพอใจ

a1

Credit : travelprothai.com

กาแฟกับการชงด้วยวิธี “สกัด” เพื่อสร้างรสชาติที่ดีที่สุด

สำหรับสร้างความอร่อยในแบบ Perfect shot สิ่งที่เราควรคำนึงถึงมากที่สุดคือกระบวนการที่อยู่ในขั้นตอนการชง โดยทั่วไปมันก็จะถูกเรียกว่าการสกัด ใช้วิธีการชงแบบเอสเปรสโซ่เป็นมาตรฐานในการวัดรสชาติของน้ำกาแฟที่ไหลผ่านเครื่องชงกาแฟออกมา ด้วยเหตุที่ต้องเรียกว่าการสกัด ก็เพราะจะมีการใช้แรงดันน้ำที่มาจากความร้อนให้ค่อยๆ ไหลผ่านกาแฟคั่วบดอย่างช้าๆ ซึมซับเข้าไปในทุกซอกมุมบนพื้นที่ๆ ถูกอัดแน่นด้วยกากกาแฟที่มีความละเอียดแตกต่างกัน ดังนั้นการสกัดกาแฟที่ได้ออกมาแต่ละหยด กว่าจะมาเป็น Perfect shot ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยเวลาในการชง ความร้อน บวกรวมกับความละเอียดของกากกาแฟ ทำให้คนชงต้องมีความเข้าใจในการเชื่อมโยงเหล่านี้อย่างสัมพันธ์กันให้มากที่สุด

shot-2

Credit : minkhexs.wordpress.com

Shot  กาแฟในรูปแบบที่แตกต่างกัน

สำหรับเอสเปรสโซ่ กาแฟที่ได้จากการสกัดจะมีความแตกต่างกันออกไปตามข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้น เราจะเรียกการสกัดที่มีน้ำร้อนไหลผ่านกากกาแฟด้วยความเร็วมากเกินไป กล่าวคือใช้ระยะเวลาในการชงเพียงสั้นๆ ทำให้ได้รสชาติที่เจือจางไม่เต็มที่ อะไรที่สามารถดึงเอารสชาติออกมาได้ง่ายในกากกาแฟก็จะถูกสกัดออกมาก่อน ทำให้บางครั้งกลิ่นและรสดูแปลกไปจากเดิม บางคนอาจจะสัมผัสได้ถึงความเปรี้ยวหรือรสขมไหม้ของซ็อตกาแฟก่อน แทนที่จะได้ความเข้มข้นเต็มรสชาติอย่างนุ่มนวล เรามักเรียกลักษณะการชงแบบนี้ว่า “Under extracted shot” หรือช็อตที่สกัดได้ไม่เต็มที่

“Over extracted shot” เป็นการสกัดกาแฟที่ได้รสชาติเข้มมากๆ จนเกินไป ทำให้มันดึงเอารสของกาแฟออกมาอย่างเต็มที่ เนื่องจากในกระบวนการชงมักจะถูกใช้กาแฟคั่วบดที่มีความละเอียดมากผ่านการดันความร้อนของไอน้ำด้วยระยะเวลาที่ช้า ทำให้กาแฟที่ออกมาดึงเอาความขมเข้มออกมาอย่างเต็มที่ ที่สำคัญกลิ่นไหม้และกลิ่นต่างๆ ที่อยู่ในกากกาแฟก็จะถูกดึงออกมาด้วย ทำให้ความหอมละมุนที่เป็นธรรมชาติถูกลดทอนไป

Linea_doubleespresso

Credit : pinterest.com

Perfect shot ที่ทุกคนตามหา

มาถึงสิ่งที่เราควรเรียกมันว่าเป็น Perfect shot หรือจะเรียกว่า “Good extracted shot” การสกัดกาแฟที่ให้ความลงตัวและได้รสชาติอันเป็นมาตรฐาน สร้างกลิ่นอายความหอมและความกลมกล่อมแบบพอดี ไม่ขมไม่จืดจนเกินไป กลิ่นที่ได้ออกมาจากตัวกากกาแฟยังให้ อีกทั้งความเปรี้ยวที่ออกมาจะบางเบามากจนกลายเป็นรสชาติที่ลงตัวแบบพอดิบพอดี เรียกได้ว่าทุกอย่างเพอเฟ็คก์ เหมาะสำหรับการนำเอาไปเป็นช็อตดื่มเพียวๆ หรือจะนำไปใช้ผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเปลี่ยนรสชาติให้ได้ตามชอบ แต่มันยังคงทิ้งกลิ่นหอมละมุนที่สมบูรณ์แบบเอาไว้เช่นเดิม

การจะได้มาซึ่ง Perfect shot ที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้ความชำนาญบวกกับประสบการณ์ คอกาแฟที่ต้องการได้รสชาติที่ดีที่สุดของกาแฟในแต่ละช็อตจึงต้องใส่ใจกับเวลาในการชง ความละเอียดของกากกาแฟและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ด้วย ซึ่งนั่นก็หมายถึงการใช้เวลาศึกษาหาความรู้และมั่นสังเกตไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ