ทิปส์การเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ผู้ป่วยเบาหวานควรรู้ !!

0
100 views

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้ว การใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งก็มีทั้งเครื่องดื่มที่ควรดื่มและที่ไม่ควรดื่ม แต่แน่นอนว่าจะให้เลิกดื่มซะทีเดียวก็คงจะเป็นไปได้ยากสำหรับหลายๆ คน ดังนั้นเราจึงนำทิปส์การดื่มเครื่องดื่มแต่ละชนิดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานมาฝากกัน ที่จะทำให้คุณสามารถดื่มเครื่องดื่มได้ตามใจชอบโดยไม่ส่งผลกระทบต่ออาการเบาหวานเลยล่ะ ว่าแล้วมาดูทิปส์เหล่านี้กันเลย

1 (Custom)

Credit : richlymiddleclass.com

น้ำเปล่า

ดี มีประโยชน์ = ควรดื่มให้มากขึ้น

เพราะร่างกายของคนเรามีความต้องการน้ำเปล่าเป็นหลัก ทั้งยังช่วยเจือจางระดับน้ำตาลในเลือดให้น้อยลงอีกด้วย ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำน้อย ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมน วาโซเพรสซิน ออกมามากเกินไป ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ตับมีการผลิตน้ำตาลในเลือดมากขึ้นจนทำให้อาการเบาหวานแย่ลงได้ ดังนั้นในหนึ่งวัน เราควรดื่มน้ำให้มากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือประมาณ 2 ลิตรต่อวันหรือ 8 แก้วนั่นเอง

2WomanDrinkingWater (Custom)

Credit : centrodiasalluti.com.br

กาแฟ

ตัวการเพิ่มน้ำตาลในเลือด =  จิบเพียงเล็กน้อยต่อวันหรือเลิกดื่ม

หลายคนเข้าใจว่าการจิบกาแฟเป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ซึ่งก็เป็นจริง แต่ในกรณีที่คุณกำลังป่วยด้วยโรคเบาหวานนั้น กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด เพราะจะยิ่งไปเพิ่มน้ำตาลในกระแสเลือด จนทำให้อาการแย่ลงได้ แต่สำหรับใครที่ติดกาแฟ ก็อาจจะอนุโลมให้ดื่มได้บ้าง เพียงแต่ต้องดื่มน้อยที่สุด โดยจิบแค่วันละ 1-2 แก้วเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในเลือดของแต่ละคนด้วย เพราะหากมีระดับน้ำตาลสูงมาก คุณก็อาจต้องหยุดดื่มกาแฟโดยด่วนเลยล่ะ

Fresh coffee at the morning

Credit : goodtherapy.org

นม

ดีต่อสุขภาพ = ควรดื่มมากที่สุด

นม เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่างๆ มากมาย ซึ่งก็ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งจะพบว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมให้เด็กและวัยสูงอายุดื่มนมมากๆ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอนั่นเอง แต่ในขณะเดียวกัน นมก็ถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวานเช่นกันนะ เพราะนมจะช่วยลดระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยเจือจางปริมาณน้ำตาลในเลือดให้น้อยลงอีกด้วย โดยการดื่มนมอย่างเหมาะสมในผู้ป่วยเบาหวานนั้น ก็คือ วันละ 250 มิลลิลิตร หรืออาจทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมแทน วันละ 2-3 หน่วยบริโภคก็ได้

Couple in kitchen with glasses of milk and magazine

Credit : huffingtonpost.com

น้ำผลไม้

เสี่ยงเบาหวานประเภท 2 = ดื่มแต่น้อย

ตกใจล่ะสิ ว่าทำไมน้ำผลไม้ที่ดูว่าน่าจะมีประโยชน์กลับกลายเป็นเครื่องดื่มเสี่ยงเบาหวานได้ นั่นก็เพราะน้ำผลไม้ส่วนใหญ่จะถูกคั้นเอาไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ออกไปจนหมด ทั้งยังมีการเติมน้ำตาลลงไปอีกด้วย แม้จะเพียงน้อยนิด แต่ก็ทำให้เป็นเบาหวานได้นะ ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงไม่ควรดื่มน้ำผลไม้มากเกินไป หรือควรดื่มแต่น้อยเท่านั้น หรือถ้าให้ดีเปลี่ยนจากน้ำผลไม้ มาเป็นผลไม้สดๆ จะมีประโยชน์กว่าเยอะเลยล่ะ

5 (Custom)

Credit : thongtinkhoahoc.net

ชา

ลดความเสี่ยงเบาหวาน = ดื่มให้มากขึ้น

ชา เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ และสามารถลดความเสี่ยงและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์นั่นเอง โดยควรดื่มชาให้มากขึ้น ประมาณวันละ 4-5 ถ้วย แต่ทั้งนี้ห้ามเติมน้ำตาลลงไปเป็นอันขาด

6holiday-tea

Credit : janecartersolution.com

น้ำอัดลมไดเอต

เสี่ยงเบาหวาน = ดื่มได้นิดหน่อยหรือเลิกดื่ม

ได้ยินว่าน้ำอัดลมไดเอต หลายคนก็คงจะคิดว่าสามารถดื่มได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ทำให้อ้วนและไม่เป็นเบาหวานแน่นอน แต่ความจริงแล้ว น้ำอัดลมนี่แหละตัวดีเลย เพราะสารเพิ่มความหวานที่ใช้แทนน้ำตาลนั้น สามารถกระตุ้นให้เสี่ยงเบาหวานได้มากถึง 67% ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมไดเอตจะดีกว่า หรือหากรู้สึกอยากดื่ม ก็ควรจิบแต่เพียงน้อยเท่านั้น แต่ไม่ใช่จิบทุกวันนะ และในขณะเดียวกันจะต้องดื่มน้ำเปล่าและน้ำชาให้มากๆ ด้วย เพื่อช่วยต่อต้านปริมาณน้ำตาลที่อาจเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ป่วยเบาหวาน แค่เลือกเครื่องดื่มอย่างเหมาะสม และดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ก็สามารถลดและบรรเทาอาการเบาหวานได้อย่างดีเยี่ยม แถมมีประโยชน์อีกด้วย และทิปส์เหล่านี้ ก็เป็นทิปส์ในการดื่มเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ควรจดจำที่สุด