รู้หรือไม่ กาแฟบรรเทาอาการปวดหัวจากไมเกรนได้ !

0
6,801 views

กาแฟคือเครื่องดื่มที่เราต่างทราบกันดีว่ามีส่วนผสมของคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อเราดื่มกาแฟไปสักระยะหนึ่ง คาเฟอีนจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากได้รับในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกาย ก็จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น มีสมาธิในการทำงาน แต่การดื่มมากจนเกินไปก็ย่อมเกิดโทษทำให้รู้สึกกระสับกระส่าย ใจสั่น มึนงง นอนไม่หลับ และอาจจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่รุนแรงตามมาได้

getty_rf_photo_of_woman_with_coffee_cup

Credit : webmd.com

ทั้งนี้การดื่มกาแฟจึงเปรียบเสมือนดาบสองคม กระนั้นประโยชน์ของกาแฟในทางการแพทย์ก็ยังมีอยู่มาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไมเกรนและอาการปวดหัวต่างๆ เครื่องดื่มชนิดนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีให้อาการของโรคทุเลาลงไปได้เป็นอย่างมาก

โรคไมเกรน กับอาการปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม

ปวดหัวคือ อาการที่ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือวัยสูงอายุ มันจึงเป็นอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมดา มีสาเหตุมาจากหลายๆ อย่างด้วยกัน หากเป็นอาการทั่วไปที่ไม่รุนแรง เกิดขึ้นจากความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการอยู่ในอากาศร้อนจัด ก็ทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาได้ เมื่อได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอแล้ว อาการก็จะสามารถหายไปได้เองภายในระยะเวลาไม่นาน

sakit-kepala-sebelah-kiri

Credit : solusisehatku.com

แต่สำหรับใครที่มีอาการปวดหัวเรื้อรัง และในแต่ละครั้งของการปวดกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งเรามักพบว่าอาการเหล่านี้คือส่วนหนึ่งของโรคไมเกรน โรคปวดหัวที่กำลังคุกคามวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมเมืองมากขึ้น อาการปวดเหล่านี้หากรุนแรงมาก ก็อาจจำเป็นต้องใช้ยาช่วยระงับ แต่โดยส่วนใหญ่เป็นโรคที่รักษาไม่หาย ผู้ป่วยจะต้องดูแลตัวเองและหลีกเลี่ยงปัจจัยอันเป็นตัวกระตุ้นให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้การรักษาตามธรรมชาติที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ การใช้กาแฟเป็นตัวช่วยทุเลาอาการ ให้ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องพึ่งพายามากเกินไป จากผลการวิจัยมากมายก็แสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟช่วยลดอาการปวดหัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นในช่วงเวลากลางคืนอีกด้วย

p175uuv7kq1mov5ks4g11vpa1om94

Credit : mbb.truelife.com

บรรเทาอาการปวดหัวด้วยกาแฟ

ต้องเข้าใจก่อนว่ากาแฟไม่ได้เป็นตัวช่วยทำให้โรคไมเกรนหายโดยตรง แต่มันเป็นตัวช่วยทางอ้อม ที่สัมพันธ์กับตัวโรค ซึ่งพบว่าผู้ป่วยที่ดื่มกาแฟเป็นประจำในสัดส่วนที่พอดีจะสามารถลดความเครียดในชีวิตประจำวันลงได้ คนที่มีความเครียดเกิดขึ้นบ่อย ให้ดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 2-3 แก้วต่อวัน สามารถลดความเครียดได้มากกว่าร้อยละ 10

กาแฟยังมีส่วนช่วยสร้างสมาธิ ช่วยเพิ่มความจำ ลดโอกาสของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ ทำให้รู้สึกสดชื่น เพิ่มพลังในการทำงาน ช่วยทำให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขออกมามากกว่าปกติ อีกทั้งปริมาณคาเฟอีนในกาแฟที่ได้รับเข้าไปจะช่วยไปกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดไม่ให้ขยายตัวมากเกินปกติ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยกระตุ้นสมองให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงเป็นตัวช่วยให้ผู้ป่วยโรคไมแกรนมีอาการที่ดีขึ้นได้จากปัจจัยเหล่านี้

coffee

Credit : dtxlife.com

อย่างไรก็ตาม การบรรเทาอาการโรคไมเกรนด้วยการดื่มกาแฟ ไม่สามารถใช้ได้ผลกับทุกคน บางกลุ่มกลับเป็นตัวกระตุ้นอาการให้หนักขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี ควรดื่มกาแฟในสัดส่วนที่เหมาะสม หากรู้สึกว่ามันยิ่งไปเพิ่มอาการปวดก็ควรลดปริมาณให้น้อยลงจะดีกว่า