6 เครื่องดื่มอันตรายที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลี่ยง!!

0
451 views

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่มักจะถูกห้ามไม่ให้ทานอาหารหลายอย่างด้วยกัน ทั้งนี้ก็เพราะอาจส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง รวมทั้งสุขภาพของคุณแม่ด้วย แต่นอกจากอาหารต้องห้ามแล้ว ก็ยังมี 6 เครื่องดื่มอันตราย ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ได้แก่

1-PREGNANT-DRINKING-facebook (Custom)

Credit : huffingtonpost.ca

1. กาแฟ

กาแฟ อาจเป็นเครื่องดื่มประจำสำหรับหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานตอนเช้าหรือทำงานตอนกลางคืน แต่เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ควรลดและพยายามงดดื่มกาแฟให้ได้ เพราะในกาแฟนั้นมีปริมาณคาเฟอีนที่สูงมาก ซึ่งอาจจะเข้าไปขัดขวางการพัฒนาการของทารกในครรภ์ ทั้งทางด้านสมองและร่างกาย ทั้งยังทำร้ายสุขภาพของคุณแม่อีกด้วย นอกจากนี้ ชา ก็เป็นเครื่องดื่มอีกประเภทที่มีฤทธิ์เหมือนกาแฟ และควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

2can-you-drink-coffee-while-pregnant (Custom)

Credit : canpregnant.com

2. น้ำอัดลม

น้ำอัดลม เต็มไปด้วยคาเฟอีน น้ำตาลและกรดที่อาจทำร้ายสุขภาพของคุณแม่ เป็นสาเหตุของฟันผุ และอาจเสี่ยงต่อเบาหวานได้ ซึ่งในช่วงตั้งครรภ์นั้น คุณแม่จะมีโอกาสฟันผุและเป็นเบาหวานได้ง่ายกว่าผู้หญิงปกติถึง 2 เท่า อีกทั้งการดื่มน้ำอัดลมมากๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการแสบแน่นทรวงอก และอาการจุกเสียด กรดไหลย้นได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมจะดีที่สุด

3os-refrigerantes-diet-ajudam-a-perder-peso

Credit : dicasdieta.com.br

3. ชาสมุนไพร

คุณแม่หลายท่าน มีความเข้าใจว่าชาสมุนไพรจะสามารถบำรุงสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์ ในขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี แต่ความจริงแล้ว ชาสมุนไพรก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรลด ละ เลิกเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพราะในชาบางชนิด อาจเป็นผลให้พัฒนาการของลูกน้อยในช่วงไตรมาสแรกช้าลงได้ และอาจเป็นสาเหตุให้กล้ามเนื้อมดลูกหดรัดตัวอย่างรวดเร็ว จนเสี่ยงต่อภาวะคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย

4Drinking-coffee-pregnant (Custom)

Credit : pulseheadlines.com

4. น้ำผลไม้ที่ไม่ได้พาสเจอร์ไรส์

น้ำผลไม้ที่ไม่ได้พาสเจอร์ไรส์ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่ม ที่คุณแม่ไม่ควรดื่มเป็นอันขาด เพราะอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายปะปนมา ซึ่งอาจทำให้คุณแม่มีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ทั้งยังเสี่ยงอาการอาหารเป็นพิษอีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำผลไม้ คุณแม่ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าได้ผ่านการพาสเจอร์ไรส์มาหรือยัง หรือผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดปลอดภัยหรือเปล่า ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ตลอดการตังครรภ์นั่นเอง

51

Credit : randomstory.org

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กาแฟ ว่าร้ายแรงแล้ว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งร้ายแรงกว่า ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ เหล้า และอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์อาจมีผลกระทบทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยจะเข้าไปทำลายเซลล์สมองและยับยั้งการพัฒนาการของเด็ก ทำให้เด็กเกิดความพิการทางหัวใจและหลอดเลือด เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์ อีกทั้งยังอาจทำให้เด็กมีภาวะติดแอลกอฮอล์ตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่จำเป็น คุณแม่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันขาด แม้จะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมอยู่เพียงน้อยนิดก็ตาม

6pregnant whiskey (Custom)

Credit : thefix.com

6. โอเลี้ยง

โอเลี้ยง ก็ถือเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เหมือนกันนะ เพราะถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่ก็สามารถสร้างความอึดอัด รำคาญใจ ให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก เพราะโอเลี้ยงจะทำให้ระบบขับถ่ายแย่ลง เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี และไม่เกิดอาการปวดจุกจิกในขณะตั้งครรภ์ ก็ควรลด เลิกการดื่มโอเลี้ยงไปก่อนจะดีที่สุด

เครื่องดื่มเหล่านี้ เป็นเครื่องดื่มที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงในขณะตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดแน่น จุกเสียด กรดไหลย้อน และอาจส่งผลต่อการพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้จนเป็นชีวิตจิตใจ ควรเลิกด่วน แล้วหันมาดื่มนมเพื่อสุขภาพกันดีกว่า แค่นี้คุณแม่ก็จะมีสุขภาพที่ดีตลอดการตั้งครรภ์แล้ว